VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
Bài 105 - Chủ tịch của Lloyds sẽ từ nhiệm
Home - Michael Bublé
Cây, Lá và Gió (Kiến Nhót)
Bé tập bơi chó
Đình là gì? - Văn hoá đình làng
Viết nhé! - Viết là chuyển tải?
Số lượt truy cập
4449349
Số người đang xem
82


VĂN HOÁ > Thời đại @ > Quản lý @ >


Thay đổi hay là chết?


215magnify

Cái thú viết lách cùng với nhu cầu học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, chia sẻ những thành bại của một người đã từng là nhà quản lý “nhỏ” trong một công ty “to”, rồi trở thành nhà quản lý “to” trong một công ty “nhỏ”, đã là cái duyên dẫn dắt hắn tìm hiểu về quản lý và trở thành một độc giả thường xuyên, một "cầu thủ" không chuyên của đội bóng “Nhà Quản lý”.

Tất nhiên, trong thời toàn cầu hoá, thông tin về quản lý là vô vàn, nhưng hắn “kết” tạp chí này vì cụm từ “Nhà Quản lý” vang lên như một thông điệp rất chuyên nghiệp khẳng định rằng quản lý là một nghề giống như bao nghề khác, ví dụ: nhà giáo, nhà vật lý, nhà toán học, nhà hoá học, nhà địa chất, nhà sử học, nhà văn, … chứ không phải là một chức vụ, một quyền uy hay kỹ năng có được thông qua văn bản bổ nhiệm của cấp trên.

Với cách nghĩ quản lý là một nghề thì điều kiện cần và đủ để một người sống đàng hoàng bằng nghề quản lý là người đó phải được đào tạo về quản lý và phải có năng khiếu về quản lý. Thông điệp này có lẽ cũng đã chỉ rõ những bất cập hiện nay ở Việt Nam trong quản lý đất nước nói chung và doanh nghiệp nói riêng có nguyên do từ cách nhìn nhận lệch lạc về cách đào tạo, bổ nhiệm và sử dụng cán bộ quản lý.

Dù mới ra đời được bốn năm, dù phải bươn chải giữa bạt ngàn thông tin, Tạp chí Nhà Quản lý đã luôn cố gắng duy trì thông điệp này, luôn giữ được bản sắc riêng trong lòng độc giả với những bài viết sắc sảo về quản lý vĩ mô cùng với các bài viết chuyên sâu về kỹ năng, kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp Việt Nam ... Hàng tháng, hắn mong chờ giây phút được cầm cuốn tạp chí mới ra, thơm mùi mực trên tay, rồi háo hức đọc và nghiền ngẫm những kiến thức bổ ích, mới mẻ mà nó mang lại.

“Nhà Quản lý” cần làm gì trong tương lai? Một câu hỏi đặt hàng thú vị.

Vâng, tương lai thời toàn cầu hoá là phi tuyến tính, tương lai không phải là sự nối dài của quá khứ. Điều đó có nghĩa, chúng ta không thể đi tới tương lai với tư duy cũ và phương pháp quản lý cũ, những cái đã mang lại thành công cho loài người trong thời kỳ công nghiệp hoá và sản xuất đại trà.

Trong tương lai, cách tổ chức quản lý tập quyền, theo trục dọc từ trên xuống, với cơ chế “Mệnh lệnh - Kiểm soát – Xin cho“ đang dần được thay thế bởi cách tổ chức quản lý tản quyền, theo trục ngang với cơ chế “Hợp tác – Tin tưởng – Chia sẻ”.

Tương lai thời toàn cầu hoá là thời mà tri thức đã trở thành một nguồn lực sản xuất còn quý hơn đất đai, tài nguyên và tiền bạc; là thời của cạnh tranh xuyên biên giới, là thời của “cá nhanh nuốt cá chậm”; là thời quyền lực kinh tế chuyển từ tay các tổ chức, tập đoàn kinh tế cồng kềnh và xơ cứng sang tay các cá nhân và tổ chức kinh tế nhỏ, ảo, kết nối “mạng nhện”với nhau trên toàn cầu; là thời mà vai trò của nhà sản xuất, khách hàng, nhà cung cấp, đối thủ, nhà bổ trợ có thể hoán đổi liên tục nên rất khó xác định …

Đó có lẽ là những vấn đề lớn ảnh hưởng tới sự phát triển của các tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam cần được cảnh báo và lượng giá.

Và có lẽ sự đòi hỏi phải thay đổi tư duy quản lý sẽ là thách thức nhưng cũng sẽ là cơ hội khả thi duy nhất để Việt Nam đi tắt đón đầu đuổi kịp các nước phát triển.


THAY ĐỔI HAY LÀ CHẾT?
 
© TaLaWho?
(Thông điệp về nghề quản lý - Tạp chí Nhà quản lý Số 48, 06/2007)
Bình luận
Thứ sáu, ngày 22/6/2018
VIỆT NAM - Tổ quốc Tao
TaLaWho? - Ta là Tao!
Thời đại @
Bản chất @
Quản lý @
Kỹ năng @
Ý tưởng @
Sức mạnh @
DU LỊCH THIỀN
Sắc màu cuộc sống
Piphotography
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait