VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
Bóp & Nặn & Vứt
Exercise 112 - Physical Properties of Water
Richard Marx- Right Here Waiting For You w/lyrics
Mưa lâu sẽ biết lòng người!
Eva và Người rừng Kontum
Từ "hiện tượng Obama" đến những chuyển biến mang tính thời đại
Số lượt truy cập
4450160
Số người đang xem
52


VĂN HOÁ > Thời đại @ > Quản lý @ >


Song đề "Tù nhân cổ điển" & Lý thuyết trò chơiSong đề "Tù nhân (Prisoner's Dilemma) cổ điển" được kể như sau:

Hai kẻ bị tình nghi là tội phạm bị cảnh sát bắt. Cảnh sát không có đủ chứng cớ để kết án và đã cách ly họ. Cảnh sát gặp từng người và đưa ra nhiều phương án lựa chọn: nếu một người thú tội mà người kia im lặng, người im lặng sẽ bị phạt 10 năm tù và người thú tội sẽ được thả tự do. Nếu cả hai đều im lặng, cảnh sát chỉ phạt được mỗi tù nhân 6 tháng tù vì một tội nhỏ khác. Nếu cả hai đều thú tội, mỗi người sẽ bị phạt 2 năm. Trò chơi có thể được tóm tắt như sau:Tù nhân A phủ nhận

Tù nhân A thú tội

Tù nhân B phủ nhận

Cả hai bị 6 tháng tù

B bị 10 năm tù; A được thả tự do

Tù nhân B thú tội

A bị 10 năm tù; B được thả tự do

Cả hai bị 2 năm tù


Giả sử rằng cả hai tù nhân đều ích kỷ và đều muốn làm giảm tối thiểu thời gian tù tội của mình. Mỗi tù nhân có hai lựa chọn: hợp tác với kẻ đồng loã và giữ im lặng, hay phản bội và thú tội. Kết quả của mỗi lựa chọn đều tuỳ thuộc vào lựa chọn của người kia. Tuy nhiên, không người nào biết được lựa chọn của người kia. Nếu họ có thể nói chuyện với nhau, họ cũng chưa chắc là tin tưởng nhau được.

Nếu người này tin rằng người kia sẽ giữ im lặng, lựa chọn tối ưu của hắn là thú tội, vì thế hắn sẽ được thả tự do ngay trong khi người kia sẽ bị nằm tù 10 năm. Ngược lại, nếu hắn tin rằng người kia sẽ thú tội, lựa chọn tối ưu cũng là thú tội, vì nếu thú tội thì hắn sẽ bị tù chỉ 2 năm thay vì 10 năm nếu giữ im lặng. Tuy nhiên, nếu cả hai hợp tác với nhau và giữ im lặng, cả hai sẽ được thả tự do trong vòng 6 tháng.

Vì thế ta thấy mỗi người đều nên thú tội. Bất kể lựa chọn của người kia, mỗi tù nhân đều được giảm thời gian tù nếu thú tội. Xui thay cho cả hai, vì kết quả là cả hai đều thú tội và cả hai đều bị tù lâu hơn là cùng giữ im lặng.

Nếu lý luận từ quan điểm tốt cho cả hai người, kết quả tốt nhất sẽ là hai người đều hợp tác với nhau, vì như thế thời gian ở tù tổng cộng của cả hai người chỉ là một năm. Bất cứ lựa chọn nào khác sẽ dẫn đến thời gian tù tội của hai người dài hơn. Vì mỗi người đều đi theo quyền lợi ích kỷ của mình, hai người bị lãnh án dài hơn.

Nếu mỗi người đều có cơ hội trừng phạt người kia khi họ thú tội, kết quả sẽ là sự hợp tác. Hình thể lặp lại của trò chơi này cho phép sự trừng phạt đó. Trong trò chơi đó, nếu một người gian lận người kia trong một lần nào, hắn có thể bị trừng phạt bằng cách người kia gian lận trong lần kế. Vì thế, trò chơi lặp lại tạo một cơ hội để mỗi người chơi trừng phạt người kia nếu hắn không hợp tác.

Đây có thể là một bài học về Win - Win và Win - Lose?

Nguồn: vi.wikipedia
Bình luận
Thứ sáu, ngày 22/6/2018
VIỆT NAM - Tổ quốc Tao
TaLaWho? - Ta là Tao!
Thời đại @
Bản chất @
Quản lý @
Kỹ năng @
Ý tưởng @
Sức mạnh @
DU LỊCH THIỀN
Sắc màu cuộc sống
Piphotography
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait