VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
Từ nỗi đau của ông, Võ Văn Kiệt
Mắt nói ... (Tri thức)
Poll khảo sát của E-Bơi
Con người - Chúa tể
Áp dụng "Bản mô tả công việc" trong quản lý
Dạy trẻ nổi ngửa khi bơi
Số lượt truy cập
4449306
Số người đang xem
58


VĂN HOÁ > Thời đại @ > Quản lý @ >


Lùm xùm vụ "Trí - Hacker" & Lý thuyết trò chơi
Vụ “Trí – Hacker” lẽ ra đã không lùm xùm như thế, nếu những người trong và ngoài cuộc chơi biết rằng trò chơi và luật chơi luôn thay đổi với những kết quả khó lường khi một người chơi mới nhảy vào cuộc. Đây là một trong những nội dung rất thú vị của Lý thuyết trò chơi - Game Theory.

Này nhé, nếu Trí không nhảy vào, trang Web của VDC, của MOET hay các trang Web của gì gì .com, gì gì .gov vẫn sẽ hoạt động bình thường mặc dù chứa đầy lỗi bảo mật. Tất nhiên Trí không nhảy vào không có nghĩa là sẽ không có ai nhảy vào. Nhưng Trí đã ra tay và cuộc chơi bắt đầu thay đổi. Meo đi meo lại chán chẳng thấy lỗi được sửa đến đầu đến đũa, (người phụ trách mạng của MOET không hiểu rằng luật chơi đã thay đổi với sự có mặt của Hacker Trí nên không quan tâm đến những lời cảnh báo), cu cậu liền đi một bước xa hơn là thay ảnh một bác bộ trưởng đáng kính bằng tấm ảnh cởi trần của mình mà không ngờ sự vào cuộc của bác bộ trưởng này và những người chơi khác làm đời Trí lao đao.

Bác bộ trưởng bị mất ảnh, một bác phụ trách mạng MOET đứng ngồi không yên liền xuất hiện bằng một bài báo với những câu hơi lỡ miệng một chút (bác bảo bác chỉ nhỡ thôi mà bị cánh nhà báo ghi âm) khiến dư luận sôi máu nhảy vào chơi cùng. Bác ấy mà biết sự tham gia của mình làm trò chơi xoay sang kiểu này thì bác đã chả dại xuất đầu lộ diện.

Cuộc chơi tập thể với kẻ đánh Trí, người khen Trí thế là ngày càng lùm xùm. Và bác bộ trưởng mất ảnh đã xuất hiện ở trạng thái “đau nhói trong tim”. Bác đau lòng quá, xúc động quá nên đã nhớ nhầm ngày Trí đột nhập Web MOET - 27/11 thành ngày 20/11 làm bàn dân thiên hạ một phen nữa lao xao. Dù bác bộ trưởng đã cải chính “ngày 20/11” thành “dịp 20/11” thì chắc bác vẫn tiếc giá như mình giao sự việc này cho các cơ quan chức năng xử lý thì có lẽ mọi chuyện đã khác. Ai ngờ sự có mặt của bác, một quan chức cao cấp trong chính phủ đã khiến trò chơi phức tạp thêm.

Một bác học trò của bác có cái mạng MOET sau đó xuất hiện để bênh thầy của mình, và cùng với cơ quan điều tra, bác học sinh này đã phát hiện trò Trí không chỉ hack VDC, MOET … mà còn hack các trang Web quốc tế, hack các Account chùa, hack các credit card lấy tiền … Trí thế này rõ ràng là tội phạm có hạng rồi.

Thế rồi lại có những người mới nhảy vào cuộc chơi bênh rằng loại hacker như Trí ở Việt Nam đầy nhóc. Các siêu hắc vì lòng yêu nước chưa muốn ra tay đấy thôi chứ an ninh mạng ở ta đã là cái đinh gì... Sự việc sẽ còn lùm xùm. Luật chưa rõ nên xử kiểu gì. Tha thì nhờn phép nước mà phạt thì chưa có khung. Trí ơi, còn lâu sự việc mới kết thúc. Mệt thật! 

Từ sự việc của Trí, có thể nhìn rộng ra xã hội là một tổ hợp của các trò chơi lớn nhỏ. Mỗi người đều có quyền tham gia bất cứ trò chơi nào, nhưng cần phải biết luật chơi và biết cuộc chơi sẽ dẫn mình đến đâu.

Có vẻ viết thế này cũng là nhảy vào cuộc chơi rồi. Nhưng chỉ dám thò một ngón chân vào để còn kịp nhảy ra. 

Pi C&E (07/01/2007) 
Bình luận
Ý kiến bạn đọc:
12212334215755
tran the tuan, cong binh, 03/05/2009 07:05:25
jhdsjkv ®fk j®ljn,m,vjkdfzjv bjhscj®sjôekfjkrrfuhy­yqyuq8qq8uquuuquququiiqquhuiqªuquqªiqiqiqquehb dnchdsvghbbbvbbvbvbgfgggffhh
Thứ sáu, ngày 22/6/2018
VIỆT NAM - Tổ quốc Tao
TaLaWho? - Ta là Tao!
Thời đại @
Bản chất @
Quản lý @
Kỹ năng @
Ý tưởng @
Sức mạnh @
DU LỊCH THIỀN
Sắc màu cuộc sống
Piphotography
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait