VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
Sơ lược về Hệ thống kiểm soát nội bộ
Exercise 73 - Doughboy: Military Expressions
"Pháp ngược" - Từ bài học của Tuệ Trung Thượng Sĩ
It's useful
Bài 112 - Tính chất vật lý của nước
Bóp & Nặn & Vứt
Số lượt truy cập
4355035
Số người đang xem
46


VĂN HOÁ > Thời đại @ > Quản lý @ >


Áp dụng "Bản mô tả công việc" trong quản lý
“Bản mô tả công việc” (tiếng Anh - Job description) là một trong các công cụ hỗ trợ quản lý không thể thiếu tại các nước phát triển. Tuy vậy, nó còn khá mới mẻ đối với môi trường quản lý nước ta. Hãy tìm hiểu về những nội dung chính của “Bản mô tả công việc”, lợi ích cũng như khó khăn khi áp dụng nó tại Việt Nam.

Cấu trúc “Bản mô tả công việc”

“Bản mô tả công việc” của ngành nghề khác nhau là khác nhau, Dù vậy, bất kỳ “Bản mô tả công việc” nào cũng có những nội dung tối thiểu sau:
 • Tên và địa chỉ công ty / doanh nghiệp / tổ chức;
 • Đơn vị và chức danh công việc;
 • Tên và chức vụ của người phụ trách trực tiếp;
 • Trách nhiệm, quyền hạn, mục tiêu công việc, quyền lợi người lao động;
 • Môi trường làm việc bên trong và bên ngoài công ty / doanh nghiệp / tổ chức;
 • Yêu cầu học vấn (ngành nghề, bằng cấp, ngoại ngữ, tin học …) / Kinh nghiệm.
Có thể coi “Bản mô tả công việc” là phụ lục bổ sung cho “Hợp đồng lao động”, trong đó các thông tin về trách nhiệm, quyền hạn, mục tiêu công việc, quyền lợi, yêu cầu học vấn và kinh nghiệm của người lao động được quy định chi tiết hơn.

Cũng cần biết rằng, trước đây, những nội dung nói trên được miêu tả tương đối xác định, nhưng ngày nay, do môi trường làm việc luôn biến động cùng với sự cạnh tranh nhân lực khốc liệt, những nội dung nói trên đã trở nên tổng quát và linh động hơn. Trong điều kiện như vậy, chỉ những người lao động thích nghi được với sự thay đổi mới có khả năng trụ lại.

Lợi ích áp dụng

Áp dụng “Bản mô tả công việc” có nhiều lợi ích, cụ thể:

 • Cho phép lãnh đạo nắm rõ hoạt động của tổ chức, phát hiện những vị trí bất hợp lý để thiết kế lại công việc, xắp xếp lại nhân sự để tổ chức hoạt động hiệu quả hơn;
 • Việc tuyển chọn và sử dụng nhân sự thuận lợi vì có sự thống nhất nội bộ về tiêu chí tuyển chọn và sử dụng nhân lực;
 • Việc trả lương sẽ không còn định tính mà là định lượng trên cơ sở công việc được giao, kết quả làm việc và không phụ thuộc vào thâm niên công tác. Như vậy có thể thu hút và giữ chân người tài;
 • Cùng với các báo cáo kết quả công tác định kỳ, “Bản mô tả công việc” là hệ thống tham chiếu giúp kiểm soát và đánh giá định lượng kết quả làm việc của người lao động, từ đó có biện pháp khuyến khích hay chấn chỉnh kịp thời; cho phép nâng hay hạ lương, khen thưởng hay kỷ luật, kéo dài hợp đồng hay sa thải nhân viên chính xác và khách quan. Hệ thống tham chiếu này còn giúp tinh giản biên chế khoa học và có cơ sở;
 • Tạo ra môi trường hoạt động đồng thuận, thích hợp cho làm việc nhóm (Team Work). Trong thực tế, nhiều trường hợp do không có sự quy định rõ ràng về công việc, nên ai cũng muốn làm những việc dễ, có lợi nhuận cao và né tránh những việc khó, lợi nhuận thấp;
 • Xác định rõ trách nhiệm của từng cá nhân trong tổ chức. Đây là nội dung rất quan trọng, đặc biệt trong khu vực Nhà nước. vì với cung cách “Tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách”, khó chỉ ra ai sẽ chịu trách nhiệm khi có sai phạm;
 • Quy định rõ trách nhiệm báo cáo. Không hiếm trường hợp người lao động lâm vào tình trạng khó xử vì không biết phải nghe ai, báo cáo cho ai. Phân quyền không rõ ràng là một trong các nguyên nhân gây mất đoàn kết nội bộ;
 • Với “Bản mô tả công việc”, người lao động biết rõ công ty / doanh nghiệp / tổ chức kỳ vọng gì ở mình; Biết rõ trách nhiệm, quyền hạn và quyền lợi; Biết rõ môi trường làm việc với các chế độ, chính sách liên quan khác (có thể là thưởng, bảo hiểm, cơ hội thăng tiến …) để định hướng phát triển.
Khó khăn khi áp dụng tại Việt Nam

Mặc dù xây dựng “Bản mô tả công việc” không khó và việc sử dụng nó mang lại nhiều lợi ích, nhưng hiện các nhà quản lý Việt Nam chưa mặn mà áp dụng nó, có thể vì một số lý do sau:

 • Việc áp dụng “Bản mô tả công việc” kéo theo nhu cầu đổi mới cung cách quản lý nhân sự (Tuyển chọn - Sử dụng nhân lực; Nâng - Điều chỉnh lương; Khen thưởng - Kỷ luật; Tiếp tục - Chấm dứt hợp đồng lao động…). Đây là những vấn đề lớn, động chạm đến quyền lợi nhiều người.
 • Giống như việc xây dựng hệ thống ISO, việc áp dụng thành công “Bản mô tả công việc” phụ thuộc vào nhu cầu và quyết tâm đổi mới của chính tổ chức và của người lãnh đạo cao nhất. Đối với khu vực tư nhân, việc này không dễ, nhưng chắc chắn còn dễ hơn nhiều so với khu vực Nhà nước, nơi đã hình thành và tồn tại hệ thống quản lý cồng kềnh, bao cấp.
 • Việc áp dụng “Bản mô tả công việc” cũng đòi hỏi người lãnh đạo phải hiểu rõ tổ chức, hiểu rõ công việc mình phụ trách để lập được hệ thống mô tả công việc đầy đủ và chính xác. Đây là việc khó đối với các lĩnh vực mới, các tổ chức đông người và với những nhà quản lý kém năng lực. Có thể có nhiều người chưa  ủng hộ cách làm này, nhất là những người không thích đổi mới, không quen làm việc trong môi trường cạnh tranh, kỷ luật cao. Họ tất sẽ phản ứng nhất định khi buộc phải thay đổi.
Đổi mới hay là chết!

Tuy việc áp dụng “Bản mô tả công việc” ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, nhưng lợi ích của nó là nhãn tiền và đáng được các nhà quản lý Việt Nam quan tâm áp dụng. Chỉ có đổi mới, áp dụng các công cụ quản lý tiên tiến, các công ty / doanh nghiệp / tổ chức của Việt Nam mới có thể hoạt động hiệu quả và tồn tại được trong môi trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt./.    
 
Pi C&E - Tạp chí Nhà Quản lý Số 29 (11/2005)
Bình luận
Chủ nhật, ngày 18/3/2018
VIỆT NAM - Tổ quốc Tao
TaLaWho? - Ta là Tao!
Thời đại @
Bản chất @
Quản lý @
Kỹ năng @
Ý tưởng @
Sức mạnh @
DU LỊCH THIỀN
Sắc màu cuộc sống
Piphotography
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait