VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
Butterfly - Hagiwara Tocomo
Supprise
Exercise 135 - Raising Cecily (2)
Bài dịch 35 - Trung Quốc: Hàng trăm trẻ nhỏ bị nuôi dưỡng bằng sữa hỏng
Mẹ Trư Bát Giới là ai?
Bài dịch 24 - Shevchenko 'bị hư hỏng' tại AC Milan
Số lượt truy cập
4361314
Số người đang xem
66


GIÁO DỤC > Tao Pro - Tao Chủ > Vô chiêu Pro >


Hãy Pro để tự cứu mìnhDân tình chưa hết bức xúc về vụ con trời CA ĐHPMinh múa kiếm tại sân bay Đà Nẵng, thì lại xảy ra vụ bốn CSGT đạp, đánh hai học sinh phổ thông đi xe máy đến mức vô bệnh viện chỉ vì các em đã vi phạm luật lệ giao thông mà không dừng xe theo lệnh.

Tất nhiên, hành động côn đồ của mấy CSGT là đáng trừng phạt, là không thể chấp nhận. Nhưng sự việc cũng cần mổ xẻ theo một khía cạnh khác. Nếu như hai em học sinh đó chấp hành luật giao thông và nếu sau khi vi phạm, các em đàng hoàng dừng xe chịu nộp phạt, chịu giam xe theo đúng luật thì liệu mấy chú CSGT kia có thể nổi máu côn đồ mà hành hung như vậy? Chắc chắn không thể. Rõ ràng các em đã không "pro" trong giao thông, đã không "pro" trong ứng xử. Và thế là cái sảy nảy cái ung.

Có người bảo, CSGT không có quyền hành hung người dân kể cả khi họ phạm luật. Vâng, lý là thế nhưng xin nhớ, chúng ta đang sống trong một thời kỳ khá hỗn mang, khi mà kiếm không ghi là kiếm thì không phải là kiếm. Và từ đó có thể suy ra nhiều vấn đề rắc rối, ví dụ: súng, dùi cui không ghi là súng, dùi cui thì sẽ không phải là súng, dùi cui và dĩ nhiên đạp sẽ không phải là đạp, oan sẽ không phải là oan, vân vân và vân vân. Thế nên phải thật "pro" để tự cứu mình, tự giữ mình.

"Pro" là thế nào? Đơn giản là làm thật tốt, thật đúng những việc phải làm. Muốn tránh đụng độ với mấy chú "hành là chính" thì không thể không hiểu rõ những việc được làm, những việc không được làm. Hãy chịu khó nắm luật, khi đó mấy cha có quyền (thường cậy quyền nên rất dốt về luật) đâu dám bẻ hành bẻ tỏi người rành luật pháp. Hãy đàng hoàng, đừng bao giờ khúm núm trước "công bộc" của mình.

Than ôi, thói quen chộp giật, thói quen chạy theo cái lợi trước mắt coi thường luật pháp của phần đông người Việt luôn là nguyên cớ cho những vụ "cái sảy nảy cái ung" chẳng đâu vào đâu.

Hãy "pro" để tự cứu mình! Không biết có nên như thế?

Hiện đã có 72 lời bình liên quan đến chủ đề này. Hãy Click vào đây để xem và viết thêm ý kiến của bạn.
 
© TaLaWho? (26/8/2007)
Bình luận
Thứ bảy, ngày 24/3/2018
Smart Way to English
E - BƠI
QUỸ HỌC BỔNG Pi
Tao Pro - Tao Chủ
Vô chiêu Pro
Hữu chiêu Pro
Sống là khám phá!
Sống là làm giàu
Kỹ năng thoát hiểm
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait