VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
Exercise 97 - History of baby swimming
Exercise 112 - Physical Properties of Water
Thời đại mới đòi hỏi những tổ chức mới
Lợi ích của phản xạ lặn trong học bơi
Bài dịch 22 - Thông tin cơ bản về việc tiêu tiền ở Bắc Kinh
Exercise 53 - How to live and love online
Số lượt truy cập
4354998
Số người đang xem
41


GIÁO DỤC > Tao Pro - Tao Chủ > Hữu chiêu Pro >


Tại sao leo cầu thang mệt?
Leo cầu thang đương nhiên là mệt. Hỏi thật ngây ngô. Cầu thang càng cao, leo càng mệt. Mệt là vì cơ thể phải sản ra công để đưa người lên cao hơn khi đi trên mặt bằng. Ai chả cho là như thế, hiển nhiên cứ như 1 + 1 = 2 vậy.

Thế nhưng, nghĩ kỹ một chút, giải thích như vậy vẻ không chính xác. Câu trả lời đúng, đầy đủ là phải là: Leo cầu thang mệt do cơ thể phải sản ra nhiều công để đưa người lên cao trong một quãng thời gian thường nhỏ hơn quãng thời gian người đó tiêu tốn cho cùng quãng đường đó trên mặt bằng.

Nếu để ý sẽ thấy, khi leo cầu thang, ai cũng cố đi nhanh hơn (một cách vô thức) bằng cách lao mình về phía trước, cơ chân nhấn mạnh hơn xuống bậc thang, lưng và vai như gồng lên hơn bình thường. Việc phải sản ra nhiều lực hơn trong một thời gian ngắn đương nhiên bắt tim mạch nhanh hơn, hô hấp nhanh hơn. Kết quả người nhanh mệt hơn đi bộ là điều không tránh khỏi. Khi phải mang thêm các đồ vật nặng, người leo cầu thang càng có cố đi nhanh hơn, dường để nhanh chóng thoát khỏi vật nặng khi tới đích. Và như thế họ càng cảm thấy mệt hơn.

Leo cầu thang có vẻ là một cực hình?

Thực ra, có thể leo cầu thang, cả những cầu thang cao mà không mệt, nếu biết nguyên tắc "được lợi về thời gian thì thiệt về lực". Với nguyên tắc này, ta chỉ việc kéo dài thời gian lên cầu thang hơn bình thường như thế lực sinh ra trong mỗi đơn vị thời gian sẽ giảm đi và sẽ không thấy mỏi nữa.
 
Thực hành: Khi lên cầu thang, hãy giữ cho lưng thẳng, không lao người về phía trước; thả lỏng các cơ, thở từ từ và sâu (thở kiểu yoga). Nếu trước đây bạn leo cầu thang nào đó mất 1 phút, giờ bạn hãy dành cho nó 2 phút. Nếu bạn phải vác nặng, hãy giành nhiều thời gian hơn cho quãng đường đi. Với cách như vậy, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy ngay cả khi phải vác nặng, leo cầu thang cao không phải là cực hình.

Nói tóm lại, không có việc gì không có cách giải quyết.

25 June 2007
 
 
 
 
 
Bình luận
Chủ nhật, ngày 18/3/2018
Smart Way to English
E - BƠI
QUỸ HỌC BỔNG Pi
Tao Pro - Tao Chủ
Vô chiêu Pro
Hữu chiêu Pro
Sống là khám phá!
Sống là làm giàu
Kỹ năng thoát hiểm
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait