VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
Bài 75 - Diễn văn nhậm chức của Barack Obama (1)
Bạn có biết làm ... tiền?
Khỏa thân đạp xe trên phố vì môi trường
Tip 10 - Hãy học nông dân Hội An, Huế...
Ganache
Bạn bè ảo thực trong thế giới Blog
Số lượt truy cập
4448950
Số người đang xem
71


VĂN HOÁ > TaLaWho? - Ta là Tao! > Lẩm & Lẩn >


Kệ xác - Vô vi
Một lần thằng bạn Lão Tao ngồi với một thằng bạn khác. Rồi thằng bạn Lão Tao có vẻ trông thấy có một con gì đó ghê ghê sắp bò lên tay thằng kia, liền la to cho thằng bạn phủi đi. Hình như thằng đó lại chẳng nhìn thấy con ghê ghê nào, hay là còn bận suy tư gì đó, nên chẳng hề phản ứng.

Phủi đi mày ơi, nó đốt đau đấy! Thằng bạn Lão Tao cảnh báo. Con chi mà đốt đau? Có con gì đâu ta? Thằng bạn thằng bạn Lão Tao nhướn mắt, ngạc nhiên. Ủa không thấy thật hả? Rõ ràng là nó mà. Nó sắp đốt mà... Chuyện chỉ vậy mà hai thằng cò cưa, cò cưa cho tới khi đánh lộn. Mà lý do đánh lộn chỉ đơn giản là một thằng khăng khăng bảo có con gì sắp đốt thằng kia, còn cái thằng bị thằng nghĩ là sắp bị con gì đốt lại quả quyết rằng bạn nó nghĩ nó dở hơi, muốn gạt quê nó. Chỉ khổ thằng bạn Lão Tao lẻo khẻo bị bạn nó điên lên tẩn một trận nhừ đòn.

Mày ngu thế nó đánh cho là phải. Phải Tao, Tao cũng đánh..., Ớ... Ớ...

Chuyện thế nào hồi sau sẽ rõ. Giờ Lão Tao đi khò đã.  KHÒ KHÒ KHÒ KHÒ...
 
Sao ngu? Ngu thế còn hỏi sao ngu thì hết thuốc.

??? - ???

Mày thấy cái con ghê ghê, mày thấy nó sắp đốt thằng kia, mày la lên - OK! Nhưng cái thằng kia nó không giống mày, nó không nhìn thấy cái con ghê ghê, hoặc nó nhìn thấy cái con ghê ghê đó, nhưng không thấy ghê ghê như mày ghê ghê, không thấy nguy hiểm, vậy nên mày có nói gì nó cũng không tin.

Nhưng thể nào rồi nó cũng đốt... Thì đốt! Đốt thì làm sao? Dù có đốt cũng chưa chắc đau, chưa chắc đã nguy hiểm, bởi thằng kia da nó dày, bởi thằng kia đã miễn dịch với cái con mà mày thấy ghê ghê.

Vậy thì cứ để nó đốt thằng kia? Thì để nó đốt, mày lo gì, áy náy gì chứ? Mày thấy ghê ghê, mày thấy nguy hiểm, mày đã cảnh báo một lần, hai lần, ba lần... Nhưng nó không nghe bởi không thấy như mày, thì mày hết trách nhiệm, sao mày cứ ép nó phải thấy ghê ghê như mày?
 
Vậy là kệ xác?

Không phải kệ xác mà là VÔ VI, thuận theo lẽ trời. Có thể một ngày nào đó, cái thằng kia tự nó sáng mắt ra, nhìn thấy cái điều mày nhìn thấy. Rồi có thể nó cũng sẽ bị cái con ghê ghê đốt cho một vài phát, làm cho phát sốt phát rét lên... Lúc đó, tự nó sẽ thấy cái con đó ghê ghê, cái con đó nguy hiểm. Tự nó sẽ biết nó phải làm gì, chả cần ai dạy khôn. Hiểu chửa?
 
Mày cố thuyết phục tao nghe mày thì mày đâu có VÔ VI?

Không! Tao không thuyết phục. Tao chỉ phân tích tại sao nó tẩn mày. Tao chỉ nói một lần. Mày nghe hay không kệ xác. Mày bị nó tẩn nữa cũng kệ xác.

KỆ XÁC - VÔ VI - KỆ XÁC.
 
 
 
Thứ năm, ngày 21/6/2018
VIỆT NAM - Tổ quốc Tao
TaLaWho? - Ta là Tao!
Lẩm & Lẩn
Góc Bạn bè
Đãi chữ - Đãi sách
Thời đại @
DU LỊCH THIỀN
Sắc màu cuộc sống
Piphotography
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait