VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
Part 1 - The Life and Adventures of Robinson Crusoe
Tôi kể bạn nghe chuyện đậm đà ...
Mẹo sửa nhà
Tớ có phải người xấu?
Diễn văn của Barack Obama
Đêm về Sáng ký
Số lượt truy cập
4355045
Số người đang xem
51


VĂN HOÁ > TaLaWho? - Ta là Tao! > Lẩm & Lẩn >


Phát hiện & Đào tạo nhân tài


Nhân việc Giáo sư Ngô Bảo Châu đoạt giải thưởng Fields, khắp nơi trên mạng, trên đài báo bàn ra tán vào về chuyện phát hiện & đào tạo người tài. Lão Tao, mắt đang toét do dịch đau mắt đỏ mà thấy nhiều cái chướng tai, gai mắt không thể không viết tý gì.

Lần trước đã viết về "Nhân tài và Cân", lần này là "Phát hiện & Đào tạo nhân tài", vẫn là về nhân tài. Thế mới thấy nhân tài quan trọng thế nào. 
 
Lão Tao nghĩ, không thể đào tạo người thường trở thành người tài, dù cho có bao nhiêu "chủ trương", bao nhiêu "nghị quyết". Muốn trở thành nhân tài, Ông Trời, hay Tạo hoá, hay Thượng đế... đã phải ban cho một người nào đó cái tố chất nhân tài ngay lúc sinh ra. Không có cái tố chất nhân tài nằm sẵn đó, thì đào tạo mất mấy núi của cũng chẳng nên nhân tài, mà đa phần lại trở thành nhân... hại.
 
Nhưng tố chất nhân tài là gì? Ai là người có cái đó, ai là người không? Lại phải định tính, định lượng, lại phải dùng đến hệ thống tiêu chuẩn để cân đo đong đếm. Xã hội nào chẳng dùng "Cân" để phát hiện người tài, "Cân" đúng thì ngon, "Cân" mà sai thì lũ vô lại sẽ trở thành "nhân tài" của cái hệ thống sử dụng cái "Cân" đó lắm chứ. Thôi cái này không bàn nữa vì đã viết trong bài "Nhân tài và Cân" rồi.

Giờ tào lao một chút về chuyện đào tạo người tài nhé. Lão Tao phải khẳng định luôn là người tài không thích bị đào tạo, trừ khi những người đào tạo là những người tài hơn mình. Nếu ai phản bác Lão Tao điều này chứng tỏ người đó không tài, nói nhanh cho nó vuông.

Người tài thường có chính kiến, thích sống và làm việc độc lập, không xu nịnh, không a-dua, không nói leo lấy lòng thủ trưởng. Tất nhiên nếu coi biết nịnh thủ trưởng là một loại tài, thì trong danh mục người tài phải bổ sung loại người có tài nịnh thủ trưởng nữa. Nhưng cái tài đó có thể đào tạo, là cái tài gió chiều nào che chiều ấy, chứ không phải là tài bẩm sinh, tài gốc mà Tạo hoá ban cho.

Ai có thể đào tạo người tài? Tất nhiên phải là người có tài hơn người tài, chứ không phải là thằng dốt đi đào tạo thằng giỏi. Chỉ có thế người tài mới tâm phục khẩu phục mà quy thuận làm trò. Một viện trưởng toán dốt toán (nói ví dụ thôi nhé, đừng bác nào cụ thể mếch lòng), lên đến chức Viện trưởng bởi tài nịnh cấp trên có thể đào tạo được một người có năng khiếu toán học trở thành nhân tài hay không? Một viện trưởng viện hoá học, dốt hoá học, dốt chuyên môn (nói ví dụ thôi nhé, đừng bác nào cụ thể mếch lòng) lên đến chức Viện trưởng bởi tài nịnh hót, chạy chọt có thể đào tạo những người có năng khiếu hoá học thành nhân tài hoá học hay không? Đầu vào thế nào, đầu ra như thế. Câu trả lời quá rõ, chẳng cần viết ra.

Nếu là người tài, Lão Tao sẽ bảo, người tài lạy các bố, xin các bố đừng đào tạo người tài, để cho người tài phát  triển tự nhiên, để người tài được làm những gì người tài muốn. Thế là các bố đã có công "đào tạo" lắm rồi. Làm không khéo việc "Phát hiện & Đào tạo" người tài lại trở thành "Phát hiện & Đào tạo" những người nghe theo mình, nịnh mình.

Hơ! Hơ! Người tài đâu dễ đào tạo. Đứa nào thích để đào tạo, nó chả phải người tài đâu các bố ạ! 

Lão Tao (20/8/2010)

Bài đã đăng trong Tamnhin.net 
 
 
Chủ nhật, ngày 18/3/2018
VIỆT NAM - Tổ quốc Tao
TaLaWho? - Ta là Tao!
Lẩm & Lẩn
Góc Bạn bè
Đãi chữ - Đãi sách
Thời đại @
DU LỊCH THIỀN
Sắc màu cuộc sống
Piphotography
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait