VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
Sản phẩm dạy bơi có GCN đăng ký QTG
Tao mộng - Tao mơ
Tip 10 - Hãy học nông dân Hội An, Huế...
Chống biến đổi khí hậu bằng thơ
Ngày Chủ nhật ở Vườn thú
Food Photography
Số lượt truy cập
4427124
Số người đang xem
38


VĂN HOÁ > TaLaWho? - Ta là Tao! > Lẩm & Lẩn >


Áo dài Việt Nam đẹp hay xấu?
Câu hỏi lựa chọn “đẹp hay xấu?” có vẻ không chuẩn với "Áo dài Việt Nam", có vẻ đã xúc phạm đến niềm tự hào, đến nét đẹp riêng có của chị em Việt Nam.

Dường như tất cả chị em Việt Nam (còn tất cả anh em thì chưa chắc) rất tự hào về tà áo dài. Thế nhưng trong trong âm có dương, trong dương có âm, nên ở cổng đền cạnh ông Thiện luôn là ông Ác, ngay cả tấm huân chương cũng còn có hai mặt thì tại sao "Áo dài" không thể xấu. Bài viết này chỉ xin đề cập về một vài cái xấu, cái chưa được của “Áo dài Việt Nam”, tức là viết về cái mặt kia của tấm huân chương "Áo dài".

Biết rằng viết về cái xấu, cái chưa đẹp của “Áo dài Việt Nam” là đụng chạm, là làm mếch lòng thế giới chị em Việt Nam nên dù đúng hay sai cứ nên lo xa xin lỗi trước, mong được lượng thứ cho sự hiểu biết nông cạn dưới đây.

Thực tình, “Áo dài Việt Nam”, giống như các loại trang phục khác, tự thân không xấu không đẹp. Đẹp hay xấu là do người mặc, giống như việc người đời đối xử với hòn đất lăn lóc ngoài ruộng và hòn đất được nặn thành tượng đặt trên bệ thờ.


 

Ảnh sưu tầm từ Internet


Cái xấu, cái chưa được của “Áo dài Việt Nam” trước hết là sự bị lạm dụng, lạm dụng đến phũ phàng. Một lần, một người bạn Nhật bay cùng chuyến từ Nam ra Bắc bảo phụ nữ chúng mày lẫn lộn giữa công việc và thời trang. Làm tiếp viên hàng không đâu phải để thướt tha trình diễn. Trang phục này không thích hợp cho những nơi cần mạnh mẽ, nhanh nhẹn, xốc vác … Chắng nước nào dùng áo dài vừa mỏng, vừa thướt tha làm trang phục hàng không như thế. Chưa nói chuyện áo dài làm họ “sexy” như các cô gái trên sàn “cat walk” hơn là người đại diện cho một quốc gia. Vì tự ái dân tộc, hắn toan cự lại nhưng nghĩ kỹ thấy có lý nên đành cười trừ. Đúng là lạm dụng, đại lạm dụng. Đâu đâu cũng thấy áo dài: áo dài công sở (hàng không, bưu chính viễn thông, tài chính, ngân hàng, du lịch, khách sạn, nhà hàng ...), áo dài học đường, áo dài hội nghị, lễ tết, hội hè, hiếu hỉ … Áo dài như đã trở thành một trang phục cứu cánh của chị em trong bất cứ ở đâu, thời gian nào. Phụ nữ Nhật Bản và Hàn Quốc cũng tự hào về Kimônô, về quốc phục của họ lắm, thế mà họ đâu sử dụng bừa bãi như chị em ta???

Sự lạm dụng áo dài có thể dẫn tới nhiều hậu quả. Ví dụ, áo dài học đường làm cho nữ sinh không thể tham gia các trò chơi nhanh mạnh như nhảy dây, đá cầu, đuổi bắt … Hậu quả là Vòng một và Vòng ba phát triển kém Vòng hai. Chả thế mà phần lớn chị em ngày nay không biết đẻ theo kiểu các cụ mà phải dùng dao kéo can thiệp. Trẻ nhỏ sinh ra thường bị các “Cô gái Hà Lan” cho bú thay vì được ti sữa mẹ. Áo dài học đường cũng làm cho các nam sinh ngẩn ngơ, kiến thức nghe tai nọ lọt tai kia, học hành chểnh mảng. Thầy giáo giảng bài mà mắt luôn hướng lên trần nhà, thao thao bất tận vào thinh không. Áo dài học đường còn có thể là một trong những nguyên nhân làm tăng tỷ lệ nạo phá thai ở tuổi vị thành niên???

Áo dài làm tăng tai nạn giao thông cả cho người mặc và người ngắm. Với áo dài, đi xe máy không thể đeo “nồi cơm điện”, “nồi áp suất”. Nếu ngồi đằng sau cũng không thể dang “càng cua” cho chắc mà phải lệch đôi song hà. Oai hơn nữa, sành điệu hơn nữa là những em, những chị, những cô ngồi sau "gã xe ôm" còn vén phứa tà áo dài sang bên để “vắt chân chữ ngũ” trên các con Dilant, SH kiều diễm nhìn đời. Chẳng may (bập bập) tà áo mà vướng vào đâu đó, hay xe máy nhỡ tông vào đâu đó thì …

"Mặc áo dài trường” (giống ăn chay trường) thật không hợp vệ sinh: Chất liệu thường dùng giờ là sợi tổng hợp, càng ngày càng mỏng (mốt là phải hở cả nội y khác màu mới sành điệu). Mùa đông rét căm căm, mùa hè nóng chảy ... ngọc thể. Nếu dùng chất liệu cô-tôn, sa-tanh thì tà không bay, eo không ót và lại hay phải ủi là. (Cứ bảo phụ nữ nước mình hay lam hay làm hoá ra cũng lười … là quần áo phết.)

Hiện tượng chị em "mặc áo dài trường” rồi coi nó là tinh túy của tâm hồn Việt còn có thể là biểu hiện của sự trì trệ, bảo thủ trong thẩm mỹ, trong tư duy. Không phải hôm nay áo dài được khen đẹp ngày mai ta áo dài, ngày kia cũng áo dài, đến cả đứng ở Nam cực rét chết người cũng lại là một áo dài giương cờ Tổ quốc … Các cuộc thi hoa hậu (bất kỳ ở đâu), có người Việt Nam tham gia là áo dài xuất hiện. Rồi ta tấm tắc khen với nhau cái hay cái đẹp của nó ...

Dù áo dài đã được cách tân đủ kiểu, hết ngắn lại lửng, hết thêu kiểu này thùa kiểu khác cùng với việc thay đổi hoa văn họa tiết thì áo dài vẫn chỉ là áo dài. Cái dáng, cái hình của nó vẫn thế có gì mới đâu. Chị em ta ơi hãy cẩn thận khi các bạn thế giới khen ngợi và đánh giá cao … tà áo dài của mình nhé. Khen có nhiều kiểu lắm. Khen vì đắc nhân tâm, khen cho ta ngày càng trì trệ và bảo thủ hơn thì sao...

Chuyện tiếp nhận lời khen tiếng chê đến đây đã vượt khỏi cái được và chưa được của "Áo dài Việt Nam" nên xin dừng lại. Có gì không đúng xin chị em cả nước "Lượng thứ, lượng thứ!!!" 
 
 
©TaLaWho? (25 December 2006)
Đã đăng (30/9/2010) trong Tầm nhìn.net


 
 
 
Bình luận
Ý kiến bạn đọc:
Gọi là "Mèo khen mèo dài đuôi"
Pi C&E, Hành tinh Xanh, 12/12/2007 21:21:12
Tâm lý chung của con người là luôn coi mình nhất, cái gì của mình cũng nhất, mình nghĩ gì cũng đúng, mình đã thích gì thì người khác chắc cũng phải thích. Thế nên, khi xưa, sang tây, cứ ca ngợi với các bạn tây về bánh trưng, bánh dẻo, bánh trung thu, cơm rang mắm mỡ, ... rồi cặm cụi làm hoặc bảo nhà gửi sang đãi bạn. Thế rồi bạn ăn chả thấy ngon nhưng vẫn lịch sự khen ngon lại tưởng thật... bắt ăn tiếp ... Khổ vì cái kiểu tự sướng "Mèo khen mèo dài đuôi".
Phuong Ho, 11/12/2007 10:04:06
Việt nam ta được cái được khen cái gì là lạm dụng cái nấy. Hao tổn quá nhiều sức lực chi phí vào những chuyện không đâu.
Chủ nhật, ngày 27/5/2018
VIỆT NAM - Tổ quốc Tao
TaLaWho? - Ta là Tao!
Lẩm & Lẩn
Góc Bạn bè
Đãi chữ - Đãi sách
Thời đại @
DU LỊCH THIỀN
Sắc màu cuộc sống
Piphotography
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait