VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
English Alphabet (ABC)
Exercise 127 - Remarks by the President on Egypt (3)
Làm thuê cho "Tây" qua mạng
Casablanca song with lyric
Learn English - Weather
Biến đổi khí hậu toàn cầu
Số lượt truy cập
4427100
Số người đang xem
35


VĂN HOÁ > TaLaWho? - Ta là Tao! > Lẩm & Lẩn >


Thế giới và Sói
Năm 20XX sau CN...

Sau hơn 2000 năm kể từ khi Chúa Jesus ra đời, Thế giới phân chia ra các vùng lãnh thổ kỳ lạ. Không phải là sự xen kẽ, đa dạng của các loại động, thực vật trên mọi miền Quả đất như vẫn thấy, mà giờ đây Voi sống ở khu của Voi; Sư tử sống ở khu dành cho Sư tử, Hổ ở nơi dành cho Hổ; và Báo, Sói, Khỉ, Chồn, Hươu... đều có nơi ở riêng, lãnh thổ riêng của mình.
Mọi loài đều tuân theo quy định như vậy. Và ở cái Thế giới mới này, mọi sự đã không còn như xưa, kể cả sự thăm nom, hỏi han, han hỏi. Giờ tỷ dụ, anh Voi đau ốm, chú Khỉ sẽ không thể tự do mang mía đến thăm. Chú phải điền đủ giấy tờ, phải chờ nước Khỉ cấp phép cho ra khỏi nước Khỉ, rồi lại phải chờ nhận được visa cho vào nước Voi, rồi phải trình bẩm xin miễn thuế xuất nhập khẩu cái khoản mía thăm anh Voi to béo mà hay đau ốm vặt kia... Thăm nom xem ra cũng vất vả hơn xưa.

Xét cho cùng, Thế giới thay đổi thì Khỉ phải thay đổi, Voi phải thay đổi, vạn vật phải thay đổi cũng là lẽ thường tình. Chuyện Khỉ vất vả thăm Voi cũng chỉ là chuyện nhỏ như con Thỏ trong cái trật tự mới này.

Đương nhiên, sự thay đổi của Thế giới dẫn tới nhiều điều rất mới. Xưa kia, các loài sống nương tựa vào nhau, loài này có bởi loài kia có, (chả phải Phật và các bậc hiền triết đã phát hiện điều này đó sao). Giờ, sống biệt lập trong khu vực của mình Voi chỉ có thể nương vào Voi, Hổ chỉ có thể nương vào Hổ... Nếu nhà cu Sói có chuyện, chẳng hạn như vào một ngày xấu trời, Sói chồng/Sói vợ tẩn Sói vợ/Sói chồng...; hay trong lãnh địa của Cáo, Cáo lông vàng cậy thế, cậy quyền cướp nhà, đoạt đất của Cáo lông nâu, thì anh cu Hổ có muốn can thiệp cũng chả được. Lớ xớ, Hổ sẽ bị lũ Sói to mồm, có quyền hay lũ Cáo có quyền, to mồm lên án là Hổ đã can thiệp thô bạo vào lãnh thổ thiêng liêng của loài Sói, loài Cáo, can thiệp công việc nội bộ, vào con đường, cách sống mà toàn bộ loài Sói, loài Cáo đã chọn..., tỷ dụ thế.

Pháp luật là pháp luật, quy định là quy định. Thế nhưng, trên đời luôn có sự “vượt rào pháp luật", "vượt rào quy định", luôn có sự gian dối trong thực thi pháp luật, quy định của những người làm ra pháp luật, quy định; của những người nhân danh pháp luật, nhân danh quy định. Bởi thế, luôn xảy ra sự cãi cọ, tranh chấp lãnh thổ, biên giới giữa các loài. Voi giương ngà, hươ vòi rống lên bảo khu này là của Voi; Hổ xoè vuốt, gầm vang bảo khu kia của Hổ; Sói thì cong lưng tru dài bảo vùng lưỡi Sói này là của Sói...

Bề ngoài, nhiều loài ra vẻ bắt tay nhau thề là bạn tốt, láng giềng tốt, thề đời đời chung sống hoà bình, hữu nghị, nhưng vẫn âm thầm tìm kế lấn chiếm lãnh thổ của nhau, tìm mọi kế hãm hại nhau... Có vẻ như loài nào cũng tìm cách để sống sướng nhất, chả cần đến sự sướng khổ của mình có ảnh hưởng đến sự sướng khổ của loài khác hay không, chả cần biết triết lý của Tạo hoá là loài này có bởi loài kia có.

Thế giới mới cho nhiều điều rất mới và cuộc sống cứ trôi đi với dòng chảy của những điều rất mới.

Năm 299X sau CN...

Cho đến một ngày, trải qua bao trăm năm tranh chấp khu vực, lãnh thổ, tranh chấp về kinh tế, chính trị, văn hóa, tôn giáo và về đủ thứ loằng ngoằng khác, Thế giới không hiểu vì lẽ gì chỉ còn mỗi loài Sói, tỷ dụ thế. 

Và thế là, Sói ở khắp nơi, cả nơi Voi đã ở, cả nơi Hổ đã ở, cả nơi Cáo đã ở... Toàn Thế giới giờ là lãnh thổ riêng của Sói, biển tràn ngập hạm đội của Sói, vang trên không trung chỉ còn độc tiếng Sói tru, trong nhà Sói, ngoài ngõ Sói, đêm Sói, ngày Sói...

Có vẻ như ước mơ thống trị Thế giới đã trở thành hiện thực. Không còn tranh chấp lãnh thổ, không còn tranh chấp tài nguyên, không cần đường lưỡi Sói... Những gì Sói muốn, Sói đã đạt được. Có vẻ như Thế giới giờ đã là Thiên đường của Sói.

Thế nhưng, mọi chuyện vẫn không phải Thiên đường như Sói tưởng. Sự tranh giành giữa các loài nay được thay thế bằng sự tranh giành giữa loài Sói với nhau khi phân chia Thế giới mới. Loài Sói mõm dài, chân thon bảo mình có công to nhất vì tiêu diệt được Voi chín ngà, Gà chín cựa nên phải được hưởng nhiều nhất, còn Sói mõm ngắn, chân to thì bảo công đầu phải thuộc về mình vì đã san phẳng lãnh địa của loài Báo ma mãnh... Thế là Sói mõm dài, chân thon lao vào tấn công Sói mõm ngắn, chân to...

Và Thiên đường mới cướp được lại trở thành nồi da nấu thịt chính loài Sói.

Năm 300X sau CN...

Một Thiên đường đổ nát, không còn cả Sói. Lịch sử Thế giới là thế, và tương lai của Thế giới có vẻ cũng là thế?
Chủ nhật, ngày 27/5/2018
VIỆT NAM - Tổ quốc Tao
TaLaWho? - Ta là Tao!
Lẩm & Lẩn
Góc Bạn bè
Đãi chữ - Đãi sách
Thời đại @
DU LỊCH THIỀN
Sắc màu cuộc sống
Piphotography
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait