VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
Người bạn thuộc loại "xốp" hay "đặc"?
Dâu tây dạy con... (P2)
Stockholm
Tản mạn về trái tim
Мне Нравится
Bánh Donut - Doughnut
Số lượt truy cập
4354022
Số người đang xem
83


VĂN HOÁ > TaLaWho? - Ta là Tao! > Lẩm & Lẩn >


Thư gửi các bà, các chị - Tâm sự của nồi hầmThưa các bà các chị,

Em là nồi hầm, không phải nồi thường. Là nồi hầm nên em chuyên hầm xương ninh thịt và làm mềm những thứ cứng đầu cứng cổ. Về huyết thống, em rất lơ mơ, chỉ biết rằng ông cố em gốc ở Liên Xô cũ. Em chưa gặp cố bao giờ, chỉ biết mặt cố qua một vài bức ảnh trong Album gia đình. Ông cố em to đậm, chắc nịch. Bố mẹ em kể rằng cứ vào tay cố thì không đứa cứng đầu cứng cổ nào còn dám ho hoe. Giờ thời toàn cầu hoá, bọn em chả biết mình sinh ra ở đâu, chỉ biết đứa nào đứa nấy còi cọc, bé hin hin chả ai được hoành tráng như cố, nhưng chuyện hầm, chuyện ninh thì vẫn tạm.

A mà quên! Đấy đâu phải là nội dung chính mà em muốn buôn dưa lê. Chả là, các bà các chị hay dùng nồi hầm nhưng ít khi chú ý xem trong em, cái gì quan trọng nhất giúp việc ninh nấu nhanh hơn. Không khéo các bà các chị lại bảo là vì bụng em to, mông em dày nên giữ được nhiều nhiệt, hay vì cái van xả áp trên mặt em lúc nào cũng xì xuỵt xì xuỵt nên xương thịt nhanh nhừ.

Em đùa vậy thôi chứ chắc ai cũng biết trong em, cái gioăng chất dẻo là quan trọng nhất. Nó chính là nguyên nhân của mọi nguyên nhân. Khối lượng cái gioăng rất nhỏ, chắc chỉ chiếm một vài phần nghìn, phần trăm khối lượng của cả cái nồi, nhưng không có nó thì nồi hầm em biến thành cục … sắt, và không có nó thì ai dở hơi mà làm bụng em to, đáy em dày, ai dở hơi mà làm thêm một cái van xì xuỵt xì xuỵt trên mặt em thế.

Vì cái gioăng chất dẻo rất kín nên áp suất trong nồi tăng lên khi đun. Thế là phải làm bụng em dày hơn, rồi trên mặt em lại phải thêm cái còi xả áp, nếu không em sẽ biến thành quả bom lúc nào không hay. Em mà mất gioăng thì thôi rồi, chả ai dùng em để ninh nấu thời nhiên liệu đắt đỏ. Gioăng là cái quan trọng nhất, nên cũng là cái yếu nhất dễ làm cho em trở nên vô dụng. Có hai nguyên nhân làm hỏng gioăng: Thứ nhất, gioăng nằm khít vào nắp nên nó hay “ăn” các chất màu, chất béo. Nếu không rửa sạch, gioăng rất dễ bị lão hoá, biến chất, dễ rách, hỏng hoặc rất dễ bị bọn xấu như gián, chuột xơi tái. Nhiều khi không phải toàn bộ gioăng, mà chỉ cần một vài nơi “ăn”nhiều màu mỡ hơn cũng đủ làm cho nó thủng rách. Thế là toi luôn cả gioăng và nồi. Thứ hai là ninh nấu mà quên đổ nước. Đi tong luôn cả gioăng lẫn cái cần ninh. Chuyện này vẫn hay xảy ra vì lý thyết thì dễ mà thực hành thì khó. Ai cũng biết là ninh nấu cần đổ nước, thế rồi khi làm lại quên. Nếu điều đó xảy ra, người ta bảo là do “nghĩ một đằng làm một nẻo”.

Quan trọng sau gioăng là van xả áp. Các bà các chị cứ đun em đi, nhưng nhớ kiểm tra van xả áp nhé. Nó mà không xì xuỵt xì xuỵt được thì toi cả chị lẫn em có ngày. Nhiều khi gioăng đấy, van đấy, nhưng quá lửa đáy nồi thì cũng coi chừng. Cái gì cũng có cữ, có ngưỡng, quá thì phải xả, phải bớt chứ cứ kiên định trước sau như một là vỡ nồi, vỡ nhà.

Điều cuối cùng, nhớ là khi các bà các chị đã đun quá, cái van nó kêu phe phé thì chỉ nên tắt bếp ngồi đợi, chớ dại mà động vào em kẻo mà bỏng nặng đấy. Chỉ có thời gian mới làm em nguôi ngoai. “Dục tốc bất đạt” các bà, các chị ạ.

Thôi, trên đây là mấy lời tâm sự của em nhân lúc rảnh rỗi. Mong các bà, các chị chú ý nghe nhiều, làm nhiều hơn nói để em còn phục vụ các bà các chị đến muôn đời mai sau. Em của các bà các chị.

Nồi Hầm (13/05/2007)
Bình luận
Thứ bảy, ngày 17/3/2018
VIỆT NAM - Tổ quốc Tao
TaLaWho? - Ta là Tao!
Lẩm & Lẩn
Góc Bạn bè
Đãi chữ - Đãi sách
Thời đại @
DU LỊCH THIỀN
Sắc màu cuộc sống
Piphotography
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait