VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
Learn English - Listening Skills
Ngày xuân thanh bình đọc Lương Châu Từ ...
Tình yêu - Tình người
Gerard does the Weather
Vài vật dụng bắt cá của nhà nông
Nhân tài và Cân
Số lượt truy cập
4446304
Số người đang xem
26


VĂN HOÁ > TaLaWho? - Ta là Tao! > Lẩm & Lẩn >


Hắn thích lẩu hay là...
hay là, ... "Lộn xộn một tý hắn".

 Chả là gần đây khắp nơi có phong trào lập gia phả tìm về cội nguồn. Trên mạng cũng có hẳn một trang Web rất lớn về các dòng họ. Và nhà đài cũng mới đưa tin, đưa ảnh một ông lão bỏ mấy chục năm lặn lội khắp nơi, đọc hết bia nọ, sớ kia rồi sờ nhẵn cả đầu các cụ rùa ở Văn Miếu để phát hiện cho dòng họ một bậc hiển hách được sử sách lưu danh.

Lại gần đây, anh bạn Jeff cũng có một Entry về họ Phạm - Lâm Ấp ở đâu Quảng Bình. Hắn cũng họ Phạm nên ngứa ngáy. Không biết Phạm Quảng Bình của Jeff và Phạm Thái Bình của hắn có liên quan đến nhau? Chắc là có, vì trong sáu chữ chỉ còn khác mỗi hai chữ Quảng và Thái. Thế nên, biết đâu ông tổ Phạm Thái Bình vác bị vác gậy đi khắp nơi mà thành ra nhánh ông tổ Phạm Quảng Bình? Hay là ngược lại, cụ ai biết được nhỉ?

Nói thế chứ họ gì, giống gì, dù Nguyễn, Phạm, Trần, Nông, Vừ, Lò hay Ốp, Ếp, Bu Sơ, Bờ Le, ... dù trên cạn hay dưới nước, máu nóng hay máu lạnh, đậu đỗ hay ngũ cốc, rễ đơn hay rễ chùm, lá kim hay lá thẳng ... thì muôn loài, muôn vật của thế giới cũng lộn xộn như một nồi lẩu – “Một nồi lẩu của tự nhiên” mà thôi.

Nói thế là có lý của nó đấy. Này nhé, thuyết luân hồi nhà Phật chẳng dạy khi chết đi, xương thịt, tim óc hoà vào đất, vào nước, rồi từng phần, từng khúc lại đầu thai vào hoa, lá cỏ cây, chim muông gà qué, chó lợn, trâu bò, người ma đủ cả ... Thế nên mỗi người mỗi loài không phải “Nồi lẩu của tự nhiên” á? Ai cũng tưởng họ mình là oách, là oai nhưng thực ra chỉ là "Nồi lẩu của tự nhiên" mà thôi. Vậy đừng mất công tìm, mất công khoe dòng dõi nhà mình trâm anh thế phiệt khác với dòng dõi nhà người khác. Lởm cả! À quên, Lẩu hết!

Tất nhiên, không phải lẩu nào giống lẩu nào. Có hàng nghìn loại lẩu. Không biết hắn thuộc lọai lẩu nào? Trong người hắn có mấy phần là máu thịt của chó, gà, lợn, dê, bò … mấy phần là tim óc của Nguyễn, Phạm, Trần, Nông, Vừ, Lò hay Ốp, Ếp, Bu Sơ, Bờ Le … mấy phần là thân xác của tôm cua cá ốc, mấy phần là “gien” của đậu đỗ, ngũ cốc? Không biết hắn thiện mấy phần, ác mấy phần, vô cảm mấy phần? Không biết hắn chó má mấy phần, người ngợm mấy phần?

Vì là “nồi lẩu của tự nhiên” nên cái khoái ăn lẩu thập cẩm là do cấu tạo rất lẩu của cơ thể hắn đòi hỏi. Đôi lúc cái phần chó trong người xui hắn sủa gâu gâu khi thấy quyền lợi bị xâm phạm, cái phần dê, gà trống xui hắn chạy theo mấy em xinh xinh mắt xanh mỏ đỏ, cái phần trâu ngựa xui hắn cung cúc thưa bẩm khi thấy cấp trên, nhưng đôi khi cái phần lá kim, lá thông trong người trỗi dậy làm hắn trở thành ương ngạnh để tơ hơ “đứng giữa đất trời mà reo”; đôi lúc cái phần con xui hắn rao giảng đạo đức, lẽ phải như thể hắn là thánh là thần, nhưng đôi lúc cái phần người bắt hắn nửa đêm trằn trọc nghĩ mình sao có thể chó má đến vậy.

Ôi hắn – Ôi lẩu!!!
 

©TaLaWho? (04/2007)
 
 
 
 
Bình luận
Thứ hai, ngày 18/6/2018
VIỆT NAM - Tổ quốc Tao
TaLaWho? - Ta là Tao!
Lẩm & Lẩn
Góc Bạn bè
Đãi chữ - Đãi sách
Thời đại @
DU LỊCH THIỀN
Sắc màu cuộc sống
Piphotography
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait