VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
Part 1 - The Life and Adventures of Robinson Crusoe
Gerard does the Weather
Exercise 77 - Barack Obama’s Inaugural Address (3)
Một người nói thật
I have a dream
Exercise 106 - Won't my baby inhale Water? (Water Birth)
Số lượt truy cập
4425093
Số người đang xem
54


VĂN HOÁ > TaLaWho? - Ta là Tao! > Lẩm & Lẩn >


Làm thế nào để sống tử tế?
Cô hàng xóm nhà hắn làm trạm trưởng trạm y tế phường.

Hắn nghĩ công việc y tế phường chắc đơn giản hơn bệnh viện. Cũng khám bệnh, kê đơn, phát thuốc nhưng y tế phường  bì sao được với bệnh viện thành phố, bệnh viện tỉnh ... Thực tế, chả ai ốm đau mà muốn khám ở phưòng. Với tâm lý ở tỉnh, ở thủ đô cái gì cũng tốt nên người nhà quê bị bệnh còn ít khám tại y tế xã, bệnh viện huyện nữa là. Người dân quê nay đâu có tin vào tay nghề và thái độ "lương y như từ mẫu" của các y bác sĩ nơi họ sống nên thường một nhát ra tỉnh, thậm chí tiến thẳng tới thủ đô để vào các bệnh viện lớn như Bạch Mai, Việt Đức, 108 ... hy vọng thà tiền mất tật không mang còn ... y tế phường là cái đinh. Thế nhưng công việc y tế phường chỗ cô bạn hắn lại vất vả và phức tạp theo một kiểu khác.

- Anh ạ, chẳng biết sống thế nào nữa. Khám bệnh thì phải phát thuốc. Thuốc tốt không phải không có nhưng trạm chỉ cho phát mấy thứ linh tinh như cảm, vitamine ... chẳng có tác dụng chữa bệnh còn các thuốc đắt tiền, kháng sinh thì để lại lập đơn thuôc khống rồi chia nhau bán lấy tiền...

- Cô làm trạm trưởng, cô quyết chứ ai quyết vào đây?

- Khổ lắm, em mới chuyển về đây mà cái nếp này có lâu lắm rồi. Mình không muốn cũng không yên thân. Họ kiếm đủ chuyện gây khó dễ trong công việc. Chán quá, em bảo tôi không thích vụ này nhưng kệ các vị. Các vị muốn  thì tôi sẽ uỷ quyền cho một ai đó trong các vị ký tất đơn thuốc, giấy tờ liên quan, tôi không tham gia. Họ không chịu vẫn bắt em vào dây. Em sợ lắm, được mấy đồng bạc còm mà khi lộ thì em là trạm trưởng sẽ gánh hết tội ...

- Hay là tìm cách dung hoà ... Kể ra họ cũng ấm ức, đang ăn quen giờ bị mất thì tiếc là phải.   

- Em cũng đã bảo thôi mình phát một phần còn hai phần giữ lại. Nhưng họ không chịu, họ muốn ăn tất ...   

- Thế thì báo cáo lên cấp trên?

- Giời đất ơi... Cấp trên bảo chuyện ở trạm cô tự giải quyết. Từ trước đến nay có thấy ai kêu ca gì đâu. Anh bảo, những người ở trạm toàn là con cháu, họ hàng cấp trên thì báo cáo có ích gì. Em chả biết nên thế nào nữa. Muốn sống yên thân, muốn sống tử tế mà khó quá.

Thế này thì hắn  chịu chẳng tư vấn được gì. Các bạn có cao kiến nào giúp cho cô bạn hắn sống tử tế được không?

Tin giờ chót: Hiện cô hàng xóm nhà hắn đã về mất sức được một năm. Cô mở phòng mạch riêng để khám bệnh thật và kê đơn thật.     
 
©TaLaWho? (11/12/2006)
 
 
 
 
Bình luận
Thứ sáu, ngày 25/5/2018
VIỆT NAM - Tổ quốc Tao
TaLaWho? - Ta là Tao!
Lẩm & Lẩn
Góc Bạn bè
Đãi chữ - Đãi sách
Thời đại @
DU LỊCH THIỀN
Sắc màu cuộc sống
Piphotography
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait