VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
Dự án & Dịch vụ năm 2006
Bài 84 - Máy bay đâm vào nhà dân gần Buffalo, giết chết 50 người (2)
Exercise 1 - Barbadians slam snake 'discovery' as old news
Ngành tái chế rác điện tử ở Nhật
How did you make your fortune?
Bài 130 - Thông điệp Liên bang 2012 của TT Obama (2)
Số lượt truy cập
4446290
Số người đang xem
16


VĂN HOÁ > TaLaWho? - Ta là Tao! > Lẩm & Lẩn >


Tản mạn về trái tim


 

"Cái tớ sợ nhất là tớ không biết rằng tớ không biết ..."

Trong "Bài ca Mùa xuân 1961" của bác Tố Hữu, tớ đã từng thích đoạn nhà thơ chia trái tim ra làm ba:
 
"Anh nắm tay em, sôi nổi, vụng về
Mà nói vậy: "Trái tim anh đó
Rất chân thật chia ba phần tươi đỏ:
Anh dành riêng cho Đảng phần nhiều
Phần cho thơ, và phần để em yêu..."
Em xấu hổ: "Thế cũng nhiều anh nhỉ!""

Hồi nhỏ cứ "théc méc", không hiểu nhà thơ làm thế nào "phăng" được trái tim ba ngăn của mình ra cho người yêu xem. Thế rồi, lớn hơn, được học về giải phẫu cơ thể người, mới biết lúc đó là nhà thơ đang thăng hoa trước tình yêu chứ "tim dzậy mà không phải dzậy".

Hoá ra, tim chia làm 4 phần (như hình vẽ) và có 2 phần đen, 2 phần đỏ chứ không phải chia 3 và cũng không chân thật tươi đỏ toàn bộ như nhà thơ mô tả.

Giờ thì tớ biết, tim chỉ là cái máy bơm (tiếng Anh là Pump), bơm chất lỏng (máu - blood) có chứa dưỡng chất vào hệ thống đường ống (pipeline) đi nuôi cơ thể. Nếu có anh chàng nào thề thốt muốn trao trái tim mình cho một cô nàng nào đấy thì thực ra, anh ta chỉ muốn trao cái máy bơm của mình chứ chẳng phải gì ghê gớm để cô gái phải loá mắt.

Các cô gái ơi, đã là người được "biếu" bơm thì nên biết có hai sự cố hay xảy ra với hệ thống tưới tiêu này: 1- Trục trặc ở bơm (hở van, hỏng van hai lá, ba lá ...), 2 - Trục trặc ở hệ thống đường ống (hẹp, tắc do nhiều cặn hay vật liệu làm ống bị lão hoá ...). Hãy cẩn thận kẻo nhận phải bơm "dỏm" mà khổ suốt đời.

Cũng cần nói rõ, trục trặc ở bơm dễ chữa hơn trục trặc ở đường ống vì người ta đã có bơm (à quên tim) nhân tạo để thay chứ chưa đủ các loại đường ống lớn nhỏ để dẫn tới các vùng sâu, vùng xa. Nói thế, chứ thay bơm phức tạp phết. Tớ quen một ông cũng bị hỏng bơm (van bị lão hoá hay hẹp gì đó). Ông ta ăn hết một núi rùa. Bằng chứng là sau nhà ông, mui rùa chất cao như núi. À, mà quên không nói rùa hấp là thuốc chữa bơm - À, tim đấy. Thế mà cuối cùng bác sĩ vẫn phải mổ toang lồng ngực ông ra để thay cái van hai lá.

Mới rồi cái bơm của tớ cũng có vấn đề. Mấy cái van không hiểu sao hơi bị hở, hơi hơi thôi. Thật hú vía! Vì lúc tớ mang bơm đi cho, nó chưa bị hỏng. Bác sĩ bảo tớ không được tập thể thao, không được bia rượu, không được xúc động ... và nhiều cái không được nữa. Ông bác sĩ này thật quá đáng. Sống thế có còn đáng sống hay không? Làm sao có thể không không không ... trong khi ở đời biết bao thú vui vui ơi là vui ...

Tớ biết là cái bơm của tớ hơi bị hỏng, nhưng không biết là nên làm gì với nó. Mang nó đi sửa? Bác sĩ bảo cũng chưa hỏng lắm. Bảo nó bơm tiếp thì sợ nó quá tải rồi sập lúc nào không hay. Bảo nó nghỉ một tẹo tèo teo, một leo con kiến, thì sợ nhỡ nó nghỉ rồi nó thấy thích mà không bơm nữa thì toi á?

Thật không biết thế nào ...

Cái tớ sợ nhất là tớ không biết rằng tớ không biết ...
 
©TaLaWho?
Bình luận
Ý kiến bạn đọc:
Người.Giời, 01/04/2008 07:59:35
Đúng là bơm hỏng!
Thứ hai, ngày 18/6/2018
VIỆT NAM - Tổ quốc Tao
TaLaWho? - Ta là Tao!
Lẩm & Lẩn
Góc Bạn bè
Đãi chữ - Đãi sách
Thời đại @
DU LỊCH THIỀN
Sắc màu cuộc sống
Piphotography
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait