VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
Chuột Gà Lợn Bò & Lý thuyết trò chơi
Mẹo sửa nhà
Chuyện tình thuỷ thần - Bức tường
Khi nào Tao già?
Exercise 117 - If You Are Afraid to Swim...
Thư của một người nông dân
Số lượt truy cập
4427104
Số người đang xem
35


VĂN HOÁ > TaLaWho? - Ta là Tao! > Lẩm & Lẩn >


Phản ứng hạt nhân & sức dân
Giờ, những thuật ngữ như: "phản ứng hạt nhân", "bom nguyên tử", "nhà máy điện nguyên tử", "phái đoàn thanh tra vũ khí hạt nhân của Liên hợp quốc", "lò phản ứng hạt nhân", "vũ khí hạt nhân", vân vân và vân vân đã trở thành quá quen thuộc với toàn thiên hạ vì tính hai mặt "Thiện - Ác"  của nó luôn nằm ở 2 đầu mút của sự cực đoan, hoặc rất tốt hoặc rất xấu.

Khi Mỹ ném hai quả bom nguyên tử xuống Hirosima và Nakasagi (Nhật Bản), ai cũng biết, năng lượng được giải phóng từ phản ứng hạt nhân có sức mạnh huỷ diệt khủng khiếp đến nhường nào. Và người ta cũng biết phản ứng hạt nhân có thể cung cấp năng lượng thay cho dầu và than đá, được sử dụng vào mục đích hoà bình. Thế là các nước đua nhau đầu tư phát triển lĩnh vực này. Ngay cả Việt Nam nghèo rớt cũng đang cố quá (kô phải quá cố đâu nhé) để hơn chục năm tới sắm được một nhà máy điện nguyên tử phòng khi dầu cạn, than hết.

Sở dĩ cả thế giới quan tâm đến phản ứng hạt nhân là vì, khác với phản ứng hoá học - phản ứng chỉ xảy ra ở mức electron, trong phản ứng hạt nhân, các hạt nhân nguyên tử trực tiếp tham gia vào phản ứng nên năng lượng giải phóng ra trên một đơn vị nguyên liệu đầu vào vô cùng lớn. Và cái vô cùng lớn đó nếu được sử dụng cho mục đích hoà bình, cho sự phồn thịnh của nhân loại thì thật có phước, bằng không sẽ là thảm hoạ huỷ diệt thế giới. 

Tao Lẩm & Lẩn nghĩ đến câu nói của Bác: "mọi quyền lực đều ở nơi dân ...". Không biết có thể ví mỗi người dân của ta hội như một hạt nhân trong nguyên tử hay phân tử? Và như thế, nếu biết động viên, khuyến khích từng người dân tham gia vào công cuộc xây dựng phát triển đất nước giống như những hạt nhân đã tham gia vào phản ứng nguyên tử, thì với sức mạnh tổng hợp của 80 triệu người, chắc chắn "không có việc gì khó" đối với chúng ta. Không biết ta đã tạo đủ điều kiện để kích hoạt "phản ứng hạt nhân" ở mỗi người dân hay chưa hay mới chỉ tạo được điều kiện cho "phản ứng hoá học" của mấy chú electron?

Thôi chỉ mạn phép bàn đến đây. Còn sức mạnh của dân có gì giống có gì khác sức mạnh của hạt nhân ở hai đầu "Thiện - Ác". ... xin để ngỏ để quý vị cùng bàn. Nào xin mời cả nhà!
 

17 August 2007
 
 
Bình luận
Chủ nhật, ngày 27/5/2018
VIỆT NAM - Tổ quốc Tao
TaLaWho? - Ta là Tao!
Lẩm & Lẩn
Góc Bạn bè
Đãi chữ - Đãi sách
Thời đại @
DU LỊCH THIỀN
Sắc màu cuộc sống
Piphotography
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait