VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
Ngành tái chế rác điện tử ở Nhật
Lỗi đạp chân trong bơi ếch
Bài 121 - Thế năng và động năng
Khi nào Tao già?
Tại sao bạn học bơi khó? (2 phút)
Từ thiện là tốt nhưng ...
Số lượt truy cập
4427202
Số người đang xem
28


VĂN HOÁ > TaLaWho? - Ta là Tao! > Lẩm & Lẩn >


Về quả mít
Lâu lâu không lý sự cũng buồn. Nhưng nghĩ, mình buồn chắc gì người khác buồn nên không viết. Vừa hay có bạn nhắn lý sự tiếp đi kẻo chả có gì đọc. Vậy thì bàn một tý về quả mít nha.

Mà tại sao lại bàn về mít chứ không phải những thứ cao siêu như chính trị kinh tế ..., và giả như không cao siêu được thì tại sao chọn mít mà không phải là táo, chuối, cam, xoài ...?

Bàn về mít,  vì thứ nhất, các thứ cao siêu không phải là thứ giành cho loại đầu óc dân đen phọt phẹt như mình; thứ hai vì chiều chiều đi làm về phải đi qua dãy hàng mít gần nhà. Những mẹt mít vàng óng thơm lừng làm dạ dày bắt mình suy nghĩ về mít; thứ ba là vì quả mít hay hơn các quả khác ở chỗ dưới cái vỏ xù xì, gai góc, hăm doạ bề ngoài là sự quyến rũ khó từ chối của những múi mít thơm lừng; và cuối cùng vì cái cách "zậy mà không zậy" của quả từ khi sinh ra, lớn lên trong cái vỏ xù xì, ương ngạnh cho đến khi hoặc bị xả thịt làm món ăn khoái khẩu cho nhân loại hoặc chín rục đâu đó trong rừng sâu làm mồi cho chim chuột.

Thực tình, quả mít ra đời thế nào không quan trọng, còn tại sao quả mít có gai thì mình đoán là quả mít làm thế chỉ để tự vệ. Gai tua tủa bao quanh quả mít từ khi nó mới bé xíu chẳng phải là lời tuyên bố với thế gian rằng chúng mày tránh xa bà ra, bà có gai nhọn đấy, bà mà xiên cho một nhát thì rồi đời đó sao? Vâng, bà là mít, mít có mỏ, có gai chứ không phải là cam, là quýt, là những cái vớ vẩn khác nên bà có lù lù ở đây, hay bà làm gì thì đấy là chuyện của bà, không phải chuyện của chúng mày nha. Đừng có xớ rớ động vào.

Với cái vỏ cứng xù xì gai góc, quả mít dần dần lớn lên và có vẻ vì cái vỏ hầm hố ấy nên chả sâu bọ, chim chuột nào dám ngó ngàng đến. Nhưng làm gì có cái gì vĩnh cửu, có cái gì bất diệt. Thế nên, trong khi cái vỏ xù xù bên ngoài cố sức bình thản, cố sức phẳng lặng như mặt nước mùa thu thì những thứ bên trong bắt đầu cục cựa. Những múi mít, những cái hột, cái xơ mít lúc đầu nhỏ ti ti như mắt muỗi cứ to dần, to dần làm cho cái vỏ bên ngoài dãn ra rồi căng tròn như trái bóng. Những cái gai mít giờ vẫn nhọn, nhưng độ cứng đã không còn như xưa. Cái múi, cái hột, cái xơ cứ lớn mãi lớn mãi đến nỗi cái vỏ nứt ra và từ trong lòng quả mít bỗng toả ra một mùi thơm ngọt ngào, béo ngậy. Cái mùi thơm này chẳng phải tự nhiên mà sinh ra đâu. Cái ruột quả mít nó mời, nó vẫy gọi cả làng đến đấy. Dù cái vỏ vẫn còn gai, vẫn còn cứng phía ngoài nhưng quả mít không còn kênh kiệu như xưa. Nó đã muốn làm bạn với tất cả mọi người. Nó đang muốn cho cả làng thưởng thức cái bản sắc mít nằm bên trong cái vỏ xù xì gớm ghiếc. Để rồi, sau bữa tiệc ngọt lừ của các múi mít, những hạt mít sẽ được vung vãi khắp nơi sang các vùng đất khác tạo nên những rừng mít mới. Giả như con người hay thú rừng không biết mít chín mà tới ăn thì nó cũng tự rớt bịch xuống đất làm cho cái vỏ trước kia xù xì là thế, rắn mặt là thế cũng phải vỡ toác để cho cái giống nòi nhà mít thông qua hạt mít mà lưu truyền đến muôn kiếp mai sau.

Cuộc đời cũng như quả mít. Chưa chín không thể ép. Đến lúc phải chín, tránh chả được.

Mít ơi chào mi. Buồn ơi chào mi
 
©TaLaWho? 08/06/2007
Bình luận
Chủ nhật, ngày 27/5/2018
VIỆT NAM - Tổ quốc Tao
TaLaWho? - Ta là Tao!
Lẩm & Lẩn
Góc Bạn bè
Đãi chữ - Đãi sách
Thời đại @
DU LỊCH THIỀN
Sắc màu cuộc sống
Piphotography
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait