VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
Tại sao bạn học bơi khó? (2 phút)
Có thực dân ta hiếu học?
In the Garden Song
Exercise 132 - Daddy's Love (1)
Nhảm tối
Tư duy "Bồ công anh"
Số lượt truy cập
4424757
Số người đang xem
41


VĂN HOÁ > TaLaWho? - Ta là Tao! > Lẩm & Lẩn >


Cái thú ... hết cờ
Trên đời không biết có bao nhiêu trò chơi gọi là cờ? Cờ vua, cờ tướng, cờ người, cờ vây, cờ ca rô, cờ phú ông, cờ cá ngựa, cờ tỷ phú, xập xám … Chắc là còn nhiều trò chơi khác nữa được gọi là cờ trên nguyên tắc tổng kết quả bằng không (có kẻ thắng người thua) hoặc khác không (hoà, khi không kẻ thắng kẻ thua).

Mọi người đừng nghĩ tớ viết về cờ là giỏi chơi cờ nhé. Tớ cực kém tất cả các loại cờ và không thích đánh cờ. Thỉnh thoảng có chầu rìa xem đánh cờ, nhưng chỉ ngồi góp cho đông cho vui thế chứ tớ chả chỉ trỏ được nước nào. Cái đầu tớ lạ lắm. Mới nghĩ nó đi thế này mình phải đi thế kia, rồi mình thế kia nó sẽ thế nọ, rồi thế nọ thế kia, thế kia thế nọ là mụ mị cả đầu.

Không biết chơi cờ nhưng thích chầu rìa vì tớ có một cái thú rất lạ đời: Thú … hết cờ. Hết cờ thì phải chơi lại. Khi hết cờ, nếu bạn vừa thua thì bạn lại có cơ hội mới để bắt đầu, để hy vọng vào chiến thắng trong tương lai, còn nếu bạn vừa thắng bạn lại có cơ hội để thắng tiếp.

Hết cờ hay lắm. Hết cờ là lúc mở ra một cơ hội mới bình đẳng cho tất cả mọi người. Việc bạn mất xe hay bắt được xe đối phương vào lúc hết cờ trở thành vô nghĩa. Hết cờ! Ván cờ mới lại được bày ra với xe mới pháo mới. Thắng thua, thua thắng trong quá khứ chả có gì quan trọng. Một ván mới bắt đầu. Thắng thua trở thành bình đẳng.

Không biết cái ván cờ mới sẽ dài bao lâu, không biết ai thắng ai thua, nhưng chắc chắc sẽ hết cờ. Hết cờ vui lắm vì một ván mới với khởi đầu mới lại bắt đầu.

Đời cũng giống những ván cờ, chỉ không biết đời người chịu được mấy lần hết ... đời?


(23/05/2007)

Bình luận
Thứ năm, ngày 24/5/2018
VIỆT NAM - Tổ quốc Tao
TaLaWho? - Ta là Tao!
Lẩm & Lẩn
Góc Bạn bè
Đãi chữ - Đãi sách
Thời đại @
DU LỊCH THIỀN
Sắc màu cuộc sống
Piphotography
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait