VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
Exercise 11 - The real Thing
Ván cờ
Cuống thì chết là chắc!
Exercise 37 - Prince William to become rescue pilot
Siêu phẩm của Beckham
Tâm trạng
Số lượt truy cập
4446232
Số người đang xem
47


VĂN HOÁ > TaLaWho? - Ta là Tao! > Lẩm & Lẩn >


Dung Quất chưa chạy sao đòi nâng cấp?
Vừa nghe đài báo đưa tin, tháng 2 năm 2009, Nhà máy lọc dầu Dung Quất với công suất chế biến 6,5 triệu tấn dầu thô/năm bắt đầu cho ra các sản phẩm xăng dầu đầu tiên. Lại cũng nghe, người ta đang tính chuyện nâng công suất chế biến của nhà máy lên 10 triệu tấn dầu thô/năm.

Kể cũng lạ, trên thế giới chả có nhà máy lọc dầu nào vừa xây xong, chưa kịp vận hành để thu hồi vốn đã nghĩ tới việc nâng cấp. Mà càng lạ hơn, nếu biết việc xây dựng nhà máy này đã kéo dài bao nhiêu năm, rất tốn kém, lại còn đi kèm biết bao sờ-căng-đan kiện tụng đăng đầy mặt báo một hồi. Nghe đâu các quan hồi đó mượn cớ công nghệ, chất lượng xăng dầu; mượn cớ chống tham nhũng, vân vân và mây mây "uýnh nhau" kinh hãi ... 

Cứ tưởng khi yên "uýnh nhau", thì với công nghệ hiện đại hơn, nhà máy xây xong là chạy ngon luôn trong mấy chục năm, ai ngờ, chưa khởi động, chưa làm ra tý xăng dầu nào, nhà máy đã cần  được nâng cấp. Lạ nhở?

Nhớ hồi liên doanh với Anh Cả đỏ (1999 - 2003), giá thành nhà máy được phê duyệt chỉ khoảng 1,5 tỷ USD. Dự án đang chạy ro ro, thì các quan lại đổ đốn uýnh nhau, kiện cáo om xòm. Rồi giải tán liên doanh, thay đổi nhà thầu, thay đổi hình thức đầu tư, thay đổi công nghệ, vân vân và mưa mưa.

Thế là mấy năm liên doanh với Nga công cốc. Tất cả lại bắt đầu từ "mo". Vậy nên, lẽ ra nhà máy hoàn thành vào năm 2005, lại bị kéo dài cho tới bi giờ chưa xong. Đã chậm thì chớ, giá thành giờ đội lên ngất ngưởng, tròm trèm 4 tỷ Mỹ kim. Nay nâng cấp thì giá không biết sẽ là bao nhiêu? Việc nâng công suất sẽ phức tạp và tốn lắm đấy. Phải thêm các phân xưởng công nghệ, mở rộng cầu, cảng, kho bồn, mở rộng nhà máy điện, hơi, nước ... Lại hết tấn USD này, đến tấn USD kia rót vào. Nhà máy đắt thế thì kô biết lấy lỗ làm lãi thế nào?

Nhưng không nâng cấp cũng không được, vì nguyên liệu dầu thô mà nhà máy dùng chế biến, hiện khai thác trong Nam đã gần cạn. Không nâng cấp thì nhà máy sẽ đóng cửa (haha, haha, điệp khúc đóng cửa này ca lần thứ hai rồi nha, haha haha). Thế nên, nói nâng cấp chỉ là cái cớ, thực chất là nhà máy phải thay đổi công nghệ để chế biến loại dầu thô khác mà thôi.

TÚM LẠI, nâng cấp nhà máy chỉ là miếng võ loè thiên hạ; miếng võ lẩn tránh trách nhiệm, giấu nhẹm cái tội năm xưa tranh giành chức quyền mà "uýnh nhau" tùm lum, dẫn đến giải tán liên doanh, dẫn đến tiến độ xây dựng bị chậm dăm vài năm. Hậu quả là nguyên liệu dầu thô cho nhà máy cứ phải bán mãi, bán mãi ra nước ngoài, giờ đã sắp cạn chả còn đủ cho nhà máy chạy nữa.

Những "mánh" này Đại Tao đã tiên đoán từ lẩu lầu lâu rồi, rằng nếu mà làm như thế thì sẽ như thế, như thế. Lẩu lầu lâu trước khi viết bài ĐẼO VOI MÁY GIỮA ĐƯỜNG hồi đầu năm 2007 dững vài bốn năm cơ. Giờ ngẫm lại thấy Đại Tao mà bảo chả khác gì thần bảo. Dưng các chú vô thần lại không nghe thần. Vì không nghe thì dân ráng đóng thêm thuế để nâng cấp nhà máy, chớ có mong mua xăng dầu giá rẻ do Việt Nam tự chế biến.

Bác Lê-Nin của Anh Cả Đỏ bẩu, tích cực cộng với ngu dốt bằng phá hoại. Áp vào Việt Nam ta thì tích cực cộng với ngu dốt, cộng với tham lam, kèn cựa thành ĐẠI PHÁ HOẠI.
 
Haha, haha!!!
 
30 July 2008
 
 
Bình luận
Thứ hai, ngày 18/6/2018
VIỆT NAM - Tổ quốc Tao
TaLaWho? - Ta là Tao!
Lẩm & Lẩn
Góc Bạn bè
Đãi chữ - Đãi sách
Thời đại @
DU LỊCH THIỀN
Sắc màu cuộc sống
Piphotography
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait