VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
Hỏi đáp về Môi trường (3)
Learning English at the Airport
Bài dịch 33 - Chụp ảnh cộng hưởng từ (MRI)
Exercise 135 - Raising Cecily (2)
Kiến thức quản lý cần cho ai?
Chuyện rạ, chuyện rơm
Số lượt truy cập
4450120
Số người đang xem
50


VĂN HOÁ > TaLaWho? - Ta là Tao! > Lẩm & Lẩn >


Bạn thích xơi cải?
Tao thuộc loại dễ nuôi, ăn uống không kén chọn. Sang trọng cũng được mà bình dân cũng chơi. Những món Tao thích toàn rất vớ vẩn, như khoai, như sắn ... ( nhưng chả thích ngô đâu). Có những món thích từ bé giờ vẫn thích. Ví dụ cá mắm, mặn chết cha đi được, mà đem rán ăn với cơm nóng vẫn sướng. Rồi thích thịt ba chỉ, thịt kho tàu ... toàn mấy thứ nửa nạc nửa mỡ. Mà hình như, cứ ăn nửa nạc nửa mỡ thì toàn giữa đường mà đi, chứ chả theo lề bên phải (như bọn ăn toàn thịt nạc) cũng chẳng theo lề bên trái (như bọn ăn toàn thịt mỡ) nhỉ. Thích đậu (phụ thật chứ không phải phụ chùa nha) và lạc (không phải hành, lạc đâu nha).

Dưng mà lạ. Thịt thì khoái nửa nạc nửa mỡ, nhưng gia vị thì phải thật là gia vị. Cay là phải cay xé, mặn nhạt thì hoặc mặn chát, mặn quắt lưỡi hoặc nhạt thì như canh suông, như nước hến... Tao ăn ớt vào loại khủng đấy. Bạn có tin là Tao có thể ăn xong bữa cơm chỉ với thức ăn là một bát con ớt và nước mắm (nước muối pha màu với lá chuối khô) không? Nhưng đấy là hồi xưa. Giờ ăn thế cũng tốn tiền ớt, tiền mắm. Xăng thế, ớt và mắm cũng đắt.

Giờ thời buổi đắt đỏ, cái thú ăn nửa nạc nửa mỡ, cá mắm, đậu lạc khoai khoẳm ... cũng tốn, nên Tao đang chuyển sang ăn rau, mà trong rau thì thích nhất món cải.

Tao thích ăn cải, ăn mãi không chán. Sáng mở mắt ra, vừa ăn súp cải, vừa xem ti-vi dạy cách trồng cải . Trong giờ làm việc thì uống nước luộc cải thay chè, trưa cải hầm, cải xào, cải cuốn, chiều cải ninh, cải xa-lát, cải muối dưa ... Thỉnh thoảng Tao lại tham gia mấy lớp học lý thuyết và thực hành trồng các loại cải cao cấp. Nhiều đêm nằm mơ, Tao thấy mình đang lao động trên ruộng cải, rồi nằm trên hoa cải, lá cải ngủ ngon lành. Đúng là cải đã đi vào cuộc sống. Mà Tao thấy, trong tình hình này, cải là sự lựa chọn đúng đắn, vừa giản dị, vừa dễ trồng, dễ ăn: Cải xanh, cải cúc, cải bẹ, cải củ, cải lú bú, cải soong, cải bắp ... vừa dễ chế biến: luộc, sào, nấu canh, hấp, trộn, ăn sống ...

Người ta bảo cải có rất nhiều loại, mà nước mình đất rất hợp cho cải phát triển. Nghe đâu cả nước có tới hơn mấy trăm loại cải. Có lẽ cũng là một Guinness của thế giới về giống cải nhỉ.

Bạn thích xơi cải?
 
25 July 2008
 
 
Bình luận
Thứ sáu, ngày 22/6/2018
VIỆT NAM - Tổ quốc Tao
TaLaWho? - Ta là Tao!
Lẩm & Lẩn
Góc Bạn bè
Đãi chữ - Đãi sách
Thời đại @
DU LỊCH THIỀN
Sắc màu cuộc sống
Piphotography
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait