VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
Bài 70 - Việt Nam: Lễ hội, thức ăn và trò vui
Ta Là Ai?
Quà tặng các bạn nhân dịp Năm Mới
Thêm sản phẩm dạy bơi có GCN đăng ký QTG
Bài dịch 15 - Vịnh Cam Ranh trở lại vị trí chiến lược
Vì sao người Việt ở nước ngoài lấy tên Tây?
Số lượt truy cập
4396034
Số người đang xem
24


VĂN HOÁ > TaLaWho? - Ta là Tao! > Lẩm & Lẩn >


Đi về phía Mặt trờiĐi về phía Mặt trời - Ảnh: Phạm Trọc

Hôm trước, Đại Tao cùng Hoa hậu Bang Tự Sướng (HàLanGirl - Mày) và Hoa hậu Thọ Xuân (Hà Phương - Nó) mời mọi người tham gia viết lời bình có thưởng cho bức ảnh có thuyền, có biển, có Mặt trời phía trên. Nay, Đại Tao xin thay mặt Ban Giám khảo chân thành cảm ơn bạn bè xa gần đã ghé vào đọc, đã viết lời bình.
 
Trước khi Ban Giám Khảo xét xem ai có lời bình hay nhất, Đại Tao xin nói rõ: Bức ảnh này chụp tại Vịnh San Fransisco, lúc hoàng hôn. Lẽ ra khung cảnh hoàng hôn rất dễ nhận ra, nhưng do đã có can thiệp kỹ thuật, nên người xem khó biết đấy là bình minh hay hoàng hôn.
 
Nhìn tổng thể, gam màu chủ đạo phía trên chiếm 1/3 bức ảnh là màu vàng sáng, hơi chói một chút cho ta cảm giác ấm áp, vững chắc, tràn đầy niềm tin. Ta thấy thuyền, thấy biển, thấy mặt trời. Thuyền là ta đó, mảnh mai, nhỏ bé trước biển đời hùng vĩ và ẩn chứa bao điều thách thức. Thuyền với biển chính là ta và cuộc đời đó. Nếu chẳng có Mặt trời, thuyền biết đi đâu về đâu? Không có Mặt trời, chắc con thuyền vốn mảnh mai là thế, cô đơn là thế, sẽ hoang mang lắm, tả tơi lắm, chẳng biết đi tới bến bờ nào. Thế nhưng Mặt trời là la bàn, là cứu cánh của con thuyền đấy. Mặt trời chính là sứ mệnh, là mục tiêu huớng tới của mỗi con người trong biển đời mênh mông. Không có mục tiêu, không có sứ mệnh, không có đạo, con người biết đi đâu về đâu?
 


Hoa hậu Bang Tự Sướng - HàlanGirl (tức Mày) 

Không có sứ mệnh, thì giỏi như Tôn Ngộ Không, dù đã đại náo Thiên đình, đại náo Thuỷ cung ..., dù với phép cân đẩu vân bay muôn ngàn dặm trong nháy mắt, cũng chẳng thoát ra khỏi bàn tay Đức Phật để rồi bị nhốt trong Ngũ Hành Sơn. Chỉ khi chú khỉ gánh trên vai sứ mệnh phò tá Đường Tăng đi lấy kinh ở Tây Trúc, thì cuộc đời nó mới có ý nghĩa, mới được giải thoát.

Không có sứ mệnh, các anh hùng hảo hán Lương Sơn Bạc chỉ là lũ thảo khấu, và chỉ khi họ nêu cao khẩu hiểu "Thay trời hành đạo", thì những việc làm của họ mới có ý nghĩa, mới giải thoát họ khỏi sự dằn vặt lương tâm bởi các hành vi cướp của, giết chóc không mục đích.

Sứ mệnh của Robinhut là gì? Chẳng phải là "Lấy của người giàu chia cho người nghèo" đó sao?

Và nếu không tin vào sứ mệnh của mình là phải đưa đoàn người vượt qua rừng sâu tăm tối đầy thú dữ, sao Danko dám xé toang lồng ngực, móc trái tim mình ra giơ cao làm ngọn đuốc soi đường?

Nhớ khi xưa Quản Trọng bảo:

- Vì lợi ích một năm trồng lúa
- Vì lợi ích mười năm trồng cây
- Vì lợi ích trăm năm trồng người
- Vì lợi ích ngàn năm trồng Đạo

Muốn trồng người mà không có Đạo thì trồng thế nào bạn nhỉ?
Sống mà không có sứ mệnh, không có mục đích thì sống thế nào bạn nhỉ?

Thế nên:

Những vần thơ Bác Cường - Nhà báo tự lo viết bình cho tấm ảnh: 

Chỉ có biển mới hiểu
Thuyền đi đâu, về đâu?
Giữa hoàng hôn yên lặng
Giấu những sóng bạc đầu
.
Thuyền đi, trong biển cả
Chẳng có hội có thuyền
Một cánh buồm không gió
Trên hải trình triền miên
.
Có nên vào đảo nhỏ
Gia cố thêm vỏ tàu
Tìm thêm bầu bạn mới
Để nương tựa vào nhau
.
Hay cứ quyết chí đi
Hòng chiếm thêm cái nhất
Muốn thiên hạ cúi đầu
Mặc gió mưa, còn,mất?
.
Xin hỏi vị thuyền trưởng
Không quen ngó la bàn
Chỉ một cơn giông nhỏ
Có tránh khỏi hợp-tan?
.
Đằng kia hoàng hôn đỏ
Cũng đã sắp tắt rồi
giữa buổi nhiều giông gió
Mau quay về đi thôi !

dù rất nhanh và rất hay, nhưng tiếc là không bắt được cái hồn của bức ảnh. Với những vần thơ ấy, nội dung ấy, gam màu bức ảnh phải khác, diện mạo con thuyền phải khác, phải tả tơi, phải xập sệ , phải hoang mang, chao đảo mò mẫm giữa biển khơi ...
Hoa Hậu Thọ Xuân - Hà Phương (tức Nó)

Bạn Erosvil nghĩ: 

-Tác giả xúc cảm trước cảnh hoàng hôn trên biển, một con người biết tự ý thức, ưu tư và giàu cảm xúc, vì biển rộng bao la và sâu thăm thẳm, gợi lên sự vĩ đại và bí ẩn, mặt trời mạnh mẽ, nóng bỏng và làm người khác chói mắt, nhưng rồi cũng phải trầm mình vào biển sau buổi hoàng hôn, một hoài cảm về nhân số sinh diệt
-Trước vĩ đại choáng ngợp của thiên nhiên, mỏng manh đơn lẻ một cánh buồm, lệch về phía trái, hơn nữa góc chụp làm biển phía phải như dâng lên cùng mặt trời nóng bỏng chói chang, cho thấy cái dũng, cái chí của kẻ chinh phục ý thức được khó khăn nhưng vẫn hiên ngang chấp nhận thách thức
-Bố cục chia ngang 2 phần tương phản: nóng trên lạnh dưới, tác giả tuy có chí cương mãnh nhưng vẫn dành cho phần biển cả êm đềm mát mẻ một phần ưu ái, đã làm cho tổng quan trở nên hài hòa hơn, phải chăng trong tâm hồn kẻ độc hành vẫn luôn nâng niu một chốn dịu êm sâu thẳm để lui về? Nỗi tư hương hay tình yêu chăng...?

Và Hồng Đăng cho rằng: 

Con thuyền ấy thật cô đơn, nhưng tự tin và bình thản quá, vì sóng yên biển lặng và mặt trời thì thật ấm áp. Một ấn tượng tĩnh trong động, một liên tưởng trừu tượng về sự sống: Thuyền phải có biển, cũng như biển phải cần thuyền, mới là sự sống. Cả hai chỉ đẹp, chỉ thơ khi đưới ánh mặt trời soi rọi, cũng như mặt trời không được rọi vào sự hòa quyện thuyền-biển thì chỉ là "nguồn nhiệt" vô nghĩa mà thôi! Bức ảnh đem lại tâm trạng bình an, thư thái, và tĩnh lặng trước lúc trào dâng. Một tấm ảnh có nội lực! Có thể ví như trạng thái thiền vậy. 

Và còn nhiều bạn khác nữa ...  

Dưng tiếc thay, chưa ai chạm được vào cái thần của bức ảnh như đã phân tích ở trên.

Giờ, Đại Tao sẽ đặt tên bức ảnh là "Đi về phía Mặt Trời". 

Và Mặt trời của bạn là gì? Sứ mệnh của bạn là gì? Mục đích sống của bạn là gì?

KẾT QUẢ BÌNH ẢNH:

1 - Bác Cường có thơ nhanh nhất, rất hay và dù chưa nắm đúng cái thần bức ảnh, dưng bác vẫn được giải. Giải thưởng sẽ được trao tận tay cho bác trong Nam, với điều kiện người nhận giải chi tiền đi lại và ăn ở cho Ban Giám Khảo khi làm nhiệm vụ ...

2 - Bác Hồng Đăng bình cũng khá là ... thiền cho dù cũng chưa sát với những cái tác giả muốn nói. Tuy vậy, bác cũng được Ban Giám khảo trao giải tại miền Trung với các điều kiện mà Ban Giám khảo giành cho Bác Cường. Chúc mừng bác Hồng Đăng. 

3 - Bạn Erosvil bình khá chuyên nghiệp, tiếc là chưa đủ gió để đi đến đích. Nhưng bạn cũng vẫn được giải của Ban Giám Khảo, với điều kiện sau khi nhận giải, bạn phải chiêu đãi BGK một tuần trà nước theo yêu cầu của 2 Hoa hậu.

 
 

Đại Tao
 
 
 
Bình luận
Thứ năm, ngày 26/4/2018
VIỆT NAM - Tổ quốc Tao
TaLaWho? - Ta là Tao!
Lẩm & Lẩn
Góc Bạn bè
Đãi chữ - Đãi sách
Thời đại @
DU LỊCH THIỀN
Sắc màu cuộc sống
Piphotography
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait