VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
Dừng xe tắt máy - Một động tác hai lợi ích
Bụt ma - Ma bụt
Exercise 90 - The Universal Declaration of Human Rights (2)
Bạn bè ảo thực trong thế giới Blog
Exercise 74 - Bank of Thailand worst forecast 1.4 mln unemployed this year
Exercise 120 - What is Energie?
Số lượt truy cập
4427081
Số người đang xem
33


VĂN HOÁ > TaLaWho? - Ta là Tao! > Lẩm & Lẩn >


Tao, Em Mày, Phở 24 và Pi Tao Măm
Tối qua, Tao và Em Mày không ăn nhà. Lang thang phố một hồi rồi rẽ vào “Phở 24”. Khi đã yên vị trong một góc nhỏ có quạt máy mát mẻ, Em Mày thắc mắc nếu chỉ ăn phở tại sao lại chọn vào đây cho đắt, không lẽ chỉ vì muốn được ăn uống sạch sẽ trong một không gian rộng rãi thoáng mát …

Tất nhiên, tất nhiên rồi, nhưng chính là muốn xem “Phở 24”, một thương hiệu có thể được chuyển nhượng (franchising) hoạt động thế nào, để sau này lập chuỗi nhà hàng ăn uống “Pi Tao Măm”, ta có thể mua quyền sử dụng thương hiệu này lấy kinh nghiệm quản lý.

A, mà mọi người biết không, Tao là Tao, là tên, như Bình, như Vinh, như Thắng …, chứ không phải đại từ nhân xưng ngôi thứ nhất: tôi, tao, tớ, mình. Và Mày hay Em Mày thì cũng là tên như tên Tao vậy. Hiện Tao có một công ty nho nhỏ là “Pi Tao”, nhưng Tao mơ ước rằng đến một lúc nào đó có thể lập được “Tập Đoàn Pi Tao” kinh doanh trong nhiều lĩnh vực, có cả một chuỗi cửa hàng ăn uống “Pi Tao Măm”. Vì thế, Tao hay lang thang vào các cửa hàng ăn uống có các thương hiệu có thể chuyển nhượng như “Cà phê Trung Nguyên”, “Phở Vuông”, “Phở 24” … để học hỏi, mong tới một ngày trở thành Đại Tao ... gia.

Thôi, Tao kể tiếp về buổi tối trong “Phở 24” nhé. Sau vài phút mọi đồ ăn đã sẵn sàng, thơm ngon, sạch sẽ bắt mắt … Cũng bõ trả đắt để có thể vừa măm măm vừa thong thả nghe nhạc và rỉ rả buôn dưa lê …

Và Tao với Em Mày đã nói đủ chuyện về việc mở cửa hàng ăn uống, trong vai trò nhà đầu tư. Lúc đó,ngoài chất lượng món ăn, giá cả, thái độ phục vụ … người đầu tư cần chú trọng kiểm soát dòng tiền ra vào nhà hàng. Sở dĩ nói chuyện đó bởi Tao biết việc thợ sửa xe của các hãng xe máy nổi tiếng một thời đã móc ngoặc với khách hàng để kiếm lợi ra sao, và còn nhiều mánh khoé của những người được gọi là nhân viên ở đã kiếm lợi cho riêng mình như thế nào.

Nếu giờ cái “Phở 24” này là của mình, làm sao biết được một ngày có bao bát phở, bao lon nước ngọt, bao lon bia được bán ra … nếu ta không luôn có mặt tại cửa hàng?

Đấy là vấn đề đầu tiên cần biết, cần học nếu muốn lập “Pi Tao Măm”, Tao bảo.

Buối tối ở “Phở 24” với bài học lý thuyết suông về quản lý sẽ chẳng đáng nhớ, nếu không có chuyện sau đây xảy ra:

Sự thể là khi thanh toán, cô gái ghi bill bảo rằng cô ý chỉ ghi trong bill từng này, nhưng thực ra Tao phải trả từng này, từng này, nhiều hơn tý chút  ...  Tao nghĩ đây có lẽ là cách ăn bớt tiền của nhà hàng đầu tiên mà Em Mày được chứng kiến. Tại sao lại không ghi đủ tất cả tiền phải trả vào bill chứ ... Cô gái liền liến thoắng giải thíchy rằng lúc trước có ông khách đã trả lại một số món mà cô ý trót ghi trong bill thanh toán cho ông ta, nay phải bớt đi ở bill của Tao cho khớp với tổng số bán ra …

Híc! Thật vụng chèo ... vụng luôn cả chống. Chán! 

Tao thản như không bảo, thứ nhất, việc ông khách kia trả lại vài món ăn (nếu có thật) đã xảy ra trước khi nhà hàng viết bill thanh toán. Mà giả như có nhầm lẫn, thì nhà hàng sẽ phải có một cái bill khác mang dấu trừ (-) để sổ sách kế toán khớp với thực tế. Thứ hai, việc thanh toán của ông khách kia, dù đúng dù sai, chả liên qụan gì tới bữa ăn của hai bố con tớ đây. Nếu nhà hàng muốn dùng cái bill này làm vật cân đối, thì cũng nên hỏi trước xem chúng tớ có đồng ý không chứ, đâu có thể tự ý thêm thêm bớt bớt như vậy...

Nghe Tao nói, cô gái nguây nguẩy đi in thêm cái bill nữa cho đủ số tiền mà Tao phải trả, miệng lầu bầu, lầu bầu xem chừng khó chịu lắm.

Dọc đường về, Em Mày bảo lập một "Pi Tao Măm" may còn được, chứ lập một chuỗi "Pi Tao Măm" thì có ngày bị ăn bớt, ăn xén hết sạch, chẳng mấy chốc là thành "Pi Tao Hết Măm" luôn. He, thế mới thấy làm ở mìmh ăn khó thật.

Khi biết Tao định kể lại chuyện này trên mạng, trên báo, có người bảo nhỡ “Phở 24”, hay các hãng xe máy nổi tiếng kiện cho vì làm xấu thương hiệu của họ thì sao ... Tao lại nghĩ mình làm được một việc tốt, đã giúp họ nhìn lại hệ thống quản lý. Họ phải cám ơn Tao chứ. Không biết Tao đúng hay sai?

Nếu Tao đúng và nếu “Phở 24” và các hãng xe máy gửi thư cảm ơn thì xin hãy gửi cho Ta Là Tao, Giám đốc của Pi Tao nhá
 
Ta Là Tao - April 10, 2008  

 
 

Bình luận
Chủ nhật, ngày 27/5/2018
VIỆT NAM - Tổ quốc Tao
TaLaWho? - Ta là Tao!
Lẩm & Lẩn
Góc Bạn bè
Đãi chữ - Đãi sách
Thời đại @
DU LỊCH THIỀN
Sắc màu cuộc sống
Piphotography
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait