VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
Exercise 85 - Reasons To Hate Vietnam (1)
Bài dịch 25 - 'Độ phức tạp' của các công cụ của người Neanderthal**
Nhà quản lý Việt Nam trong xu thế hội nhập toàn cầu
Một nhân cách lớn đã đi xa
Okomura bơi ếch mẫu
English Pronuciation - 4 Common Mistakes
Số lượt truy cập
4448928
Số người đang xem
51


VĂN HOÁ > TaLaWho? - Ta là Tao! > Lẩm & Lẩn >


Viết tý nhân chuyện hổ thèm rau
Viết là một thú vui. Viết tý sẽ là thú vui một tý. Có người làm được không viết được. Có người viết được không làm được. Lại có người làm vừa vừa, viết cũng vừa vừa. Lại có người không làm được, cũng không viết được.

Đấy mới viết có tý cũng ối chuyện. Trước khi nói chuyện hổ, hãy làm tý về cái lễ hội các dân tộc Việt Nam vừa được tổ chức ở Đồng Mô Hà (Tây) Nội nhé. Cái chỗ ý Tao biết, vì mấy lần lên Khoang Xanh, Thác Đa ... đều đi qua đường đó. Xưa xây dựng ngổn ngang, chứ giờ chắc hoành tráng lắm. Hôm qua, nghe con cháu vua Hùng cất giọng hào sảng mà sướng. Nói nhiều lắm, ngợi ca nhiều lắm. Đại loại là chính phủ là chính phủ của chúng ta, của mọi nhà, cái này là của chúng ta, cái kia là của chúng ta, toàn cái của chúng ta cả ... Nghe sướng cái lỗ tai quá, không thể không bật cười ha ha, như mấy tay anh chị trong phim "Cảnh sát hình sự" chiếu dài dài lúc 9 giờ tối. Hình như cứ thiếu cái gì thì hay mong cái đó. Thiếu tiền nên ham kiếm tiền. Thiếu Tâm, thiếu Nhẫn thường treo chữ Tâm, chữ Nhẫn trong nhà chăng?

Giờ làm tý về chuyện ngắm hổ ăn lá cây sáng qua ở Vườn thú trong Công viên Thủ Lệ nhá. Chú hổ này không hiểu thiếu chất xanh hay sao mà bỗng dưng tót lên bíu vào chấn song, ăn lá báng súng non. Hổ, báo thường ăn thịt, nếu chuyển sang thích ăn lá cây không biết điềm gì. Người xem vô kể, cả chụp ảnh nữa. Đại Tao cũng chụp. Hỉ hả lắm. Đúng là niềm vui của người thật đơn giản. May mà "Hổ đứng trong song sắt, Tao đứng ngoài song sắt" ... không thì, không thì ...    
          

Hổ thèm chất xanh - Ảnh Phạm Trọc

Nhìn cái chuồng hổ lại nghĩ tới ... chuồng người. Người này ở chuồng này, người kia ở chuồng kia. Muốn sang chuồng khác phải được phép, không thể ra vào bừa bãi. Nhưng chuồng dựng san sát, cơi nới đôi khi chẳng luật lệ gì ngoài luật cá lớn nuốt cá bé. Thế là cãi nhau ỏm tỏi với cả mồm miệng lẫn chân tay. Giống khoẻ thường ăn hiếp giống yếu, đâu đâu chả thế. Nhưng đời lắm chuyện, lắm cách để tồn tại. Có thằng yếu nhách, nhưng khùng, lo bị ăn hiếp, lôi đâu về thùng thuốc nổ, đặt luôn giữa chuồng doạ, chúng mày cậy đông bắt nạt á, cho nổ đòm phát chết cả lũ giờ. Thế là cũng ổn được một lúc. Sống không tử tế thì phải Chí, đời nào chả vậy. Võ Chí là võ kẻ yếu nên học. Thời thế sinh anh hùng ... Chí. Thời thế thế thế thì phải Chí. He!

Viết một tý về đạo đức nhé. Đạo đức có hai loại, đạo đức xấu và đạo đức tốt. Đạo đức xấu, khỏi phải nói, ai ai cũng lên án, hắt hủi, còn đạo đức tốt luôn luôn được ca ngợi, được rao giảng noi theo. Nhưng ai là người có quyền rao giảng đạo đức tốt? Hình như giờ đây ai cũng có thể, cả người tốt lẫn người xấu. Và hình như, người càng xấu càng thích rao giảng đạo đức tốt. Lại là chuyện thiếu cái gì thích cái đó chăng?

Thôi, nóng bức quá, đặt cục gạch, mai kia mót mót (mát mát - tiếng Quẩng Ngỡi đó) lại viết tiếp ... tý. Nhỉ???

Đại Tao
   

     
Bình luận
Thứ năm, ngày 21/6/2018
VIỆT NAM - Tổ quốc Tao
TaLaWho? - Ta là Tao!
Lẩm & Lẩn
Góc Bạn bè
Đãi chữ - Đãi sách
Thời đại @
DU LỊCH THIỀN
Sắc màu cuộc sống
Piphotography
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait