VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
Nên bắt đầu học bơi thế nào? (2 phút)
Exercise 14 - Ethnic children faked at Games opening
Здравствуй
Chì - Chất độc có ở khắp nơi
7 Rules to Speak English Fluently - Rule 4
Exercise 38 - US Central Bank Leaves Interest Rate Unchanged
Số lượt truy cập
4446357
Số người đang xem
51


MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT > Vì Một Môi trường Xanh > Giải pháp Xanh >


Ý tưởng nước sạch cho người dân vùng đồi cát
Tôi được sinh ra và lớn lên ở xã Võ ninh huyện Quảng ninh nơi có cồn cát trắng chạy dài ven biển. “Chang chang cồn cát nắng trưa Quảng bình” câu thơ của nhà thơ Tố Hữu còn sống mải với thời gian. Từ vùng cát trắng này tưởng như chỉ toát lên cảnh của sự hoang sơ hay chang chang cái nắng hè bỏng rát. Thì chính nơi đây thiên nhiên luôn cất giữ một nguồn nước mát trong lành từ trong lòng cát.

Khi sinh ra tôi được uống từ bầu sữa mẹ bầu sửa như còn in dấu trên đồi cát trắng kia. mẹ đã uống từ dòng nước mát trong lành từ lòng cát chảy ra để nuôi tôi, tôi lớn khôn lên cũng nhờ chính từ dòng nước đó, là bầu sửa thứ hai cồn cát trắng của người mẹ thiên nhiên ban tặng cho chính tôi và cho cộng đồng người dân ở ven đồi cát này. Người dân xã Võ ninh từ lâu đã rất tự hào với câu ca dao: “Ai về Võ xá thì về, khoai trên môn (*) dưới nước kề một bên”. Nước ở đây có thể nói như là một đặc sản vì nó vừa sẳn vừa trong suốt lại ngọt mát ngon lành. Không biết có miền quê nào giống như nơi này khoảng 3 chục năm trước đây bản thân tôi cũng như hầu hết người dân thường uống nước lã (Hồi đó sự ô nhiểm môi trường không giống như hiện nay). Đặc biệt vào mùa hè nóng nực ai đi đâu về đâu lữ hành qua đất Võ đang cơn khát hãy vục đầu xuống dòng nước trong mát rượi chảy từ chân bờ cát trắng ra mà hớp ừng ực thì chao ơi là sảng khoái! Nước từ đâu ra? nước đó chính là từ nước mưa hằng năm vẩn ngấm xuống đồi cát được lòng cát lưu giử, chắt lọc qua cả núi cát trắng tinh rồi từ từ chảy ra ven chân đồi cát đây chính là nhà máy lọc nước tự nhiên hiếm có mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất này. Người dân ở ven đồi cát quê tôi cũng như nhiều xã thuộc huyện Quảng ninh, Lệ thuỷ đã bao đời nay cùng sử dụng nguồn nước này cho mọi nhu cầu sinh hoạt. Bằng cách lấy nước trực tiếp từ ao rãnh ngay bờ cát chảy ra hoặc làm một cái giếng nhỏ đơn giản là có nước dùng chung cho mọi người. Từ nhỏ lớn lên tôi đã hoà cùng người dân ở nơi đây theo một con đường mòn đã có từ xa xưa để gánh nước về dùng hoặc đi tắm và giặt giủ đều từ một nguồn nước đó. Những năm về sau khi vật liệu xây dựng như gạch, xi măng đã sẳn có, để cải thiện việc lấy nước cho tiện dụng nhiều gia đình tự đào giếng khơi tại nhà, cũng lúc này nhà nước có chủ trương hổ trợ khoan giếng Unisep cho mọi gia đình. Những tưởng như thế là có thể có nước dùng gần gội bền vững nào ngờ nước của 2 loại giếng này lại không ổn: Giếng khơi thì nước không ngọt, giếng khoan Unisep thì nước bị nhiểm phèn và có thể còn những vi chất không mong muốn khác khi lấy nước khoan sâu trong lòng đất. Ở miền quê này nhìn qua thì nhiều nước về mùa mưa còn ngập lụt mênh mông tuy nhiên nước dùng cho sinh hoạt nhu cầu thiết yếu của mọi người thì còn nhiều khó khăn cho cộng đồng người dân ven đồi cát này.

Trước thực tế đó cũng đến lúc từ cái khó đã ló cái khôn, để khắc phục các nhược điểm trên mà tận dụng được nguồn nước tốt. Mấy năm gần đây người dân các xã ở ven bờ cát của huyện Lệ thuỷ và Quảng ninh như các xã: Hưng thuỷ, Cam thuỷ, Thanh thuỷ, Hồng thuỷ, Gia ninh và Võ ninh đã xuất hiện một cách lấy nước độc đáo rất tiện dụng và sáng tạo. Ý tưởng này được vận dụng như việc dẩn nước suối bằng đường ống về bản làng ở vùng núi. Sự có mặt các loại ống dẩn nước bằng nhựa mà đặc biệt là ống lọc nước chuyên dụng của giếng khoan Unisep là khơi nguồn cho sáng tạo trong dân chúng cách lấy nước này. Phương pháp chính là sử dụng ống nhựa để dẩn nước từ bờ cát về tận từng gia đình. Tuy nhiên ý tưởng sáng tạo chính là ở việc xử lí đầu lấy nước vào, đó là sử dụng nhiều ống lọc bằng nhựa từ giếng khoan Unisep (có bán nhiều ở thị trường) gắn liên kết lại thành một cụm nhằm tăng tiết diện tiếp xúc của đầu lọc để có được nhiều nước chảy vào ống dẩn nước. Tóm lại loại nước trong lành từ bờ cát chảy ra xưa nay đã có cách khai thác phù hợp thoả đáng. Cụm ống lọc nước được đặt vào nơi đào xuống có nước thường chảy ra từ chân bờ cát rồi lấp lại; Từ đây ống dẩn nước chính sẻ nối dài đưa nước chảy tự nhiên về nơi cần dùng. Sử dụng loại ống nhỏ hơn gắn vào ống chính để dẩn nước rẻ vào từng gia đình. Cách làm này còn mang tính cộng đồng nhiều gia đình hai bên tuyến đường ống dẩn nước cùng làm chung vừa tiện dụng vừa để dảm bớt chi phí. Thường thì nước chảy trong ống dẩn chính chậm do độ chênh của địa hình nhỏ để bù lại nước chảy thường xuyên suốt ngày đêm nên mổi nhà xây một bể cở 1 khối có nắp đậy để chứa nước. Cách lấy nước này chẳng khác mấy hệ thống cấp nước ở thành thị có điều đây là nước miển phí, nước từ hệ thống lọc nước của tự nhiên qua hàng núi cát trắng tinh.
 
Người dân vùng ven đồi cát thuộc huyện Lệ thuỷ, Quảng ninh đã có trên 5 năm phát triển có đến 60 đến 70% hộ gia đình có cách lấy nước này. Vùng cồn cát trắng quê tôi đã có tự bao giờ nước vẩn bốn mùa chảy ra ven đồi cát. Thứ nước mát trong lành ngày nay được hệ thống ống dẩn nước tự chảy về tận mổi gia đình thoải mái dùng cho mọi nhu cầu sinh hoạt.

Tác giả: Lê Văn Thưa
Quảng bình ngày 20 tháng 3 năm 2007
(*)Võ xá tên củ của xã Võ ninh, môn là khoai nước
Bình luận
Thứ hai, ngày 18/6/2018
THÁM TỬ CÒ TRẮNG
Vì Một Môi trường Xanh
Tin môi trường
Vấn đề ô nhiễm
Hỏi đáp về Môi trường
Giải pháp Xanh
Dự án Môi trường
Công nghiệp Dầu khí
Hóa Môi trường Biển
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait