VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
Уральская рябинушка
Những điều nên biết khi đến bể bơi công cộng
Bạn không ngờ rằng ...
Ta giàu hay nghèo?
Hồn Trường Ba, da hàng thịt hay là "Bắc du ký" (Chiều Chiều)
Swim Lesson - Freestyle drill
Số lượt truy cập
4427250
Số người đang xem
69


MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT > Vì Một Môi trường Xanh > Giải pháp Xanh >


Túi "sạch" - Túi thân thiện với môi trường - Tại sao không?
Từ rất lâu rồi, mỗi khi đi mua hàng, tôi thường từ chối đựng hàng trong túi xốp nếu tôi có thể cầm nó trên tay, bỏ vào túi áo hay cho vào cốp xe máy. Thật ra đây chỉ là thói quen vì tôi không muốn sau đó phải đi vứt những túi xốp ấy vào sọt rác.

Cách đây vài tháng, tôi đọc một thông báo của hệ thống siêu thị Metro về việc không cung cấp cho khách hàng túi đựng hàng bằng nilông vì vấn đề môi trường, thay vào đó là các túi xách sử dụng nhiều lần. Một thông báo như vậy chỉ thoáng qua trong tôi vài phút rồi tan biến.

Tôi lại được xem một bản tin tương tự trên truyền hình, đó là việc Trung Quốc cấm sản xuất, mua bán và sử dụng các túi nilông siêu mỏng (dân mình gọi là túi xốp). Bản tin ấy gợi cho tôi nhiều liên hệ đến đất nước chúng ta. Ở Trung Quốc, công nghiệp lọc dầu đã phát triển từ lâu nhưng họ vẫn cấm túi nilông mỏng để tiết kiệm năng lượng (túi nilông làm từ nguyên liệu là dầu thô, mà dầu thô đang rất đắt).

Trong khi đó, nước ta với nhà máy lọc dầu đầu tiên còn chưa hoàn thành, vật liệu làm túi nilông còn phải nhập khẩu. Hơn nữa, chúng ta vẫn là một quốc gia thuần nông (chưa đạt mức công nghiệp hóa). Vì vậy, nếu chúng ta tận dụng vật liệu phế thải từ nông nghiệp để sản xuất các túi đựng thân thiện với môi trường (có thể phân hủy nhanh sau khi không sử dụng nữa và không ô nhiễm môi trường) sẽ tiết kiệm một lượng ngoại tệ không nhỏ.

Ngoài ra, nếu ai chú ý hơn một chút đến xung quanh sẽ thấy ở cổng chợ, trước trường học, trước cổng siêu thị vào lúc có nhiều người thì rất nhiều túi nilông bay tung tóe. Rác túi nilông còn hiện diện trong công viên, trên bờ sông, trên dây điện và khắp mọi nơi...

Nước ta phát triển sau các quốc gia khác nên chúng ta phải biết đi tắt đón đầu, biết hoạch định những kế hoạch cho việc phát triển bền vững, chứ không phải phát triển bằng mọi cách. Vì vậy, những việc nhỏ như không sử dụng túi xốp nếu được nhân ra rộng rãi thì lợi ích cho quốc gia, cho dân tộc sẽ được nhận ra ngay bằng mắt thường, chứ đừng nói đến góc độ khoa học môi trường hay lợi ích kinh tế cho quốc gia.

Trong nỗ lực xử lý nạn túi nylon, các nhà khoa học đưa ra nhiều giải pháp thay thế, với đa phần là những sản phẩm bằng các chất dễ phân hủy như: bột sắn, cám ngô hoặc túi sinh vật.

Dưới đây là một số hình ảnh các loại túi thân thiện với môi trường có mặt khắp nơi trên thế giới:
 


 Một phụ nữ và con gái dạo qua cửa hàng bán túi thân thiện môi trường
 trong siêu thị ở Thượng Hải, Trung Quốc 16/4. Ảnh: Xinhua.

 

Các cửa hàng Trung Quốc có thể bị phạt tới gần 1.500USD nếu bán loại túi nhựa.


 
Các học sinh trường trung học Dongjiaominxiang  phân phối
các túi thân thiện với môi trường tự làm cho một người ở chợ ở Bắc Kinh.


Pi C&E tổng hợp
 
 
 
 
Bình luận
Chủ nhật, ngày 27/5/2018
THÁM TỬ CÒ TRẮNG
Vì Một Môi trường Xanh
Tin môi trường
Vấn đề ô nhiễm
Hỏi đáp về Môi trường
Giải pháp Xanh
Dự án Môi trường
Công nghiệp Dầu khí
Hóa Môi trường Biển
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait