VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
Bài 112 - Tính chất vật lý của nước
Exercise 71 - What Does the Average Joe Think?
Nghệ sĩ nhân sân - Kịch sĩ nhân dân
Christine Hà - Tôi sẽ là "Vua đầu bếp"
Bí quyết 90/10
Tập tay ếch trên cạn
Số lượt truy cập
4391227
Số người đang xem
54


MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT > Vì Một Môi trường Xanh > Giải pháp Xanh >


Toyota Prius phiên bản thứ ba sẽ chạy bằng năng lượng mặt trời?
Chiếc Prius thế hệ thứ hai chạy bằng điện và dầu tại triển lãm ô tô quốc tế Frankfurt tháng 9 năm 2007

Toyota sắp ứng dụng năng lượng mặt trời dành cho phương tiện giao thông với việc chuẩn bị lắp đặt thiết bị tạo năng lượng mặt trời cho dòng xe Pirius, nhật báo Nikkei (Nhật) đưa tin hôm 7.7.2008.

Đầu năm tới, Toyota sẽ trang bị thiết bị tạo năng lượng mặt trời trên nóc chiếc xe phiên bản công nghệ cao của Prius khi chúng được thiết kế lại so với phiên bản thứ hai chạy được cả bằng dầu và điện. Năng lượng mặt trời sinh ra từ hệ thống này có thể sẽ được sử dụng để chạy điều hoà nhiệt độ trong xe.

Đây cũng là hành động nhằm đối phó với giá dầu đang tăng cao một cách kỷ lục trong thời gian gần đây.

Nhật báo Nikkei cho biết thêm, Toyota dự tính sẽ sử dụng thiết bị tạo năng lượng mặt trời của tập đoàn Kyocera. Người đại diện của Toyota  hiện nay vẫn chưa chính thức xác nhận thông tin này

Những hãng sản xuất ô tô lớn trên thế giới đều đang chạy đua trong việc đưa ra các giải pháp dành cho ô tô nhằm tác động đến nhận thức về hệ sinh thái và thuyết phục người tiêu dùng tiết kiệm xăng hơn.

Nhưng năng lượng mặt trời không hẳn là giải pháp khả thi dành cho các loại xe đời mới. Các thiết bị tạo năng lượng mặt trời đều đắt đỏ do việc tăng giá silicon và bản thân việc thu thập năng lượng cũng rất khó khăn. Hiện giờ vẫn chưa thể biết được thiết bị tạo năng lượng mặt trời được lắp đặt trên Prius có giá bao nhiêu, hay có bao nhiêu khung thiết bị mà Toyota có thể lắp đặt trên một chiếc Prius.

Tập đoàn ô tô Mazda đã từng có bản báo cáo đề xuất việc lắp đặt thiết bị tạo năng lượng mặt trời trên hai mẫu xe của hãng này là Eunos 800 và Sentia từ những năm 1990 nhằm tranh thủ lượng năng lượng mặt trời khi đỗ xe vào những ngày hè nắng gắt. Tuy nhiên giải pháp này đã bị bác bỏ do quá đắt đỏ

Kentaro Endo, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, người nghiên cứu đặc biệt về loại năng lượng mới này cho hay, rất khó để có thể áp dụng năng lượng mặt trời cho các loại phương tiện giao thông . "Thậm chí ngay cả khi bạn đặt vài thiết bị tạo năng lượng mặt trời trên nóc nhà, bạn chỉ thu được lượng năng lượng đủ để chạy hai chiếc máy sấy. Đây là một ý tưởng thú vị, nhưng rất khó thực hiện”, ông cho biết.

The Prius, loại xe đầu tiên trên thế giới sử dụng cả dầu và điện được đem ra bán tại Nhật vào cuối năm 1997 và phổ biến tại các thị trường khác năm 2000. Chiếc xe này đã nhanh chóng được tiêu thụ tới 1 triệu chiếc trên toàn cầu.

Toyota đã làm mới chiếc Prius với việc nâng cấp hệ thống trong năm 2003. Nhiều người mong đợi hãng sẽ ra mắt sản phẩm phiên bản thứ ba sử dụng thiết bị tạo năng lượng mặt trời vào năm tới.
 
Theo Reuter
 
 
 
Bình luận
Thứ bảy, ngày 21/4/2018
THÁM TỬ CÒ TRẮNG
Vì Một Môi trường Xanh
Tin môi trường
Vấn đề ô nhiễm
Hỏi đáp về Môi trường
Giải pháp Xanh
Dự án Môi trường
Công nghiệp Dầu khí
Hóa Môi trường Biển
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait