VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
Ngu công dời núi & Công dân toàn cầu
Cú điện thoại lúc nửa đêm
Đúng là chuối ... cả buồng
"Đừng trở thành nhà khoa học..."
I'm 18
Không tay không chân vẫn bơi được
Số lượt truy cập
4446162
Số người đang xem
40


VĂN HOÁ > TaLaWho? - Ta là Tao! > Đãi chữ - Đãi sách >


Người ta làm bóng đá...
Phía sau sự hào nhoáng: Còn có một Real Madrid rất khác

(TT&VH Online) - Đằng sau những bản hợp đồng bom tấn, đằng sau những cuộc “vung tiền” đôi khi quá trớn của Nhà Trắng,.. đằng sau tất cả những gì liên quan đến tiền và cầu thủ ngôi sao, những năm gần đây, người Madrid đã bắt đầu cho thấy sự tìm về những gì thuộc về bản sắc từng làm nên tên tuổi của Real Madrid cũng như góp phần khuếch trương cho những giá trị mà CLB theo đuổi. Đó chính là những ngôi trường bóng đá vì trẻ em trên toàn thế giới.

Có lẽ người hâm mộ bóng đá thế giới đã biết quá nhiều về những giá trị nhân văn gắn liền với trẻ em toàn thế giới mà đại kình địch Barcelona của Real Madrid theo đuổi. Song, điều đó không có nghĩa là chỉ Barcelona mới biết cách “làm nên tên tuổi” của mình thông qua công tác tài trợ bóng đá cho trẻ em nghèo thế giới. Trong những năm qua, CLB Hoàng gia TBN đã tiến hành hợp tác với hơn 4.000 đối tác của mình để mang lại công tác hỗ trợ bóng đá kết hợp với các hoạt động tài trợ - gây quỹ cho hàng ngàn trẻ em khắp 5 châu.

Kế hoạch của Real Madrid tập trung vào việc hình thành những ngôi trường bóng đá kết hợp với dạy học theo chuẩn trường học phổ thông ở từng quốc gia mà CLB hiện diện. Tính đến nay, đã có hơn 193 trường học được CLB lập nên, trải đều trên 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. Nhưng điều đáng nói nhất chính là việc những cơ sở vật chất này đã mang lại lợi ích vô cùng lớn cho hơn 33.000 trẻ em. Đó vẫn là chưa kể đến hàng trăm trung tâm khác vốn tồn tại trong lãnh thổ TBN với hơn 10.000 trẻ em được hưởng lợi.

Tính đến nay, theo thống kê mới nhất, Real Madrid đã đầu tư 7 triệu euro vào các hoạt động xây dựng trường học. Mặc dù số tiền này chỉ chưa bằng ¼ so với khoản tiền mà CLB bỏ ra để có được chữ ký của Coentrao, nhưng nó không hề nhỏ nếu so với những lợi ích mà trẻ em trên toàn thế giới được tiếp nhận.

Sự hiện diện trên toàn cầu

Trong vòng 4 năm qua, sự hiện diện của “màu trắng” trên bản đồ bóng đá thế giới đã được bổ sung thêm đáng kể bởi những mô hình trường học này. Cụ thể như ở Nam Mĩ, Real Madrid có mặt ở các quốc gia: Argentina, Brazil, Chile, Ecuador, Paraguay, Peru, Uruguay, Trinidad - Tobago, Venezuela và Colombia với khoảng 13.000 trẻ em tham gia. Tại Nam Phi là 25 quốc gia. Ở Trung Mĩ là các bang thuộc Mexico như: Veracruz, Puebla, Leon và Chiguagua Guajanato. Ở châu Âu là Italy, Ba Lan, Bồ Đào Nha và Hungary là những địa điểm mới chứng kiến sự đổ bộ của Real Madrid. Khu vực Trung Đông cũng không là ngoại lệ với Saudi Arabia, Bahrain, Israel, Palestine, UAE, Jordan, Kuwait và Iraq. Châu Á cũng được Real chú trọng với Ấn Độ, Philppines, Trung Quốc, Indonesia và Timor Leste.

Tinh thần nhân đạo

Tại Sierra Leone (dân số khoảng 6 triệu dân) có một ngôi trường do Real Madrdi tài trợ làm công tác chăm sóc và phục hồi tâm lý, xã hội và hướng nghiệp cho những trẻ em từng tham gia quân đội cũng như những nạn nhân của cuộc chiến tranh đã tàn phá quốc gia châu Phi này. Hơn 300 trẻ em được tiếp nhận từ ngôi trường này.

Tại Haiti, quốc gia vùng Caribbean bị tàn phá nghiêm trọng sau trận động đất hồi năm 2010, Real Madrid đã thành lập ngôi trường mang tên St. Gerard tại thủ đô Port au Prince, ngôi trường này đã từng tiếp nhận và nuôi dạy khoảng 1.200 trẻ em trước khi… nó bị tàn phá bởi thảm hoạ động đất.

Trường học hoà bình, đó là mô hình tồn tại ở Israel và Palestine, nơi mà những trẻ em người Palestine và trẻ em Do Thái chơi bóng cùng nhau. Cũng vào tháng 4/2011, một ngôi trường mang tên Kheadah được thành lập tại Calcutta (Ấn Độ) dành cho khoảng 150 trẻ em thuộc lứa tuổi từ 7 đến 15, ở đẳng cấp thấp trong xã hội Ấn Độ. Trong đó có 64 trẻ em gái.

Tại Budapest (thủ đô của Hungary), một ngôi trường – học viện mang tên huyền thoại Ferenc Puskas của Real Madrid hồi những năm 50, 60 ra đời. Mục tiêu chính của ngôi trường này chính là hướng đến việc tái hoà nhập cộng động người Di-gan (người Roma) bị khinh miệt ở đây. Ở đây có khoảng 121 học viên theo học bóng đá và bóng rổ.

Vào tháng 6/2012 tới, theo dự báo, Real Madrid sẽ có khoảng 202 trường học với hơn 41.000 trẻ em được hưởng lợi từ những ngôi trường bóng đá kiểu này. Ronco Julio Gonzalez – giám đốc của Quỹ từ thiện Real Madrid và giám đốc Manuel Redondo của CLB chính là những người dẫn đầu dự án phát triển trường học bóng đá này. Dự án có tên gọi chung: “Madridismo không biên giới”.

Theo TT&VH
Thứ hai, ngày 18/6/2018
VIỆT NAM - Tổ quốc Tao
TaLaWho? - Ta là Tao!
Lẩm & Lẩn
Góc Bạn bè
Đãi chữ - Đãi sách
Thời đại @
DU LỊCH THIỀN
Sắc màu cuộc sống
Piphotography
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait