VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
Photo Collection
Bạn biết có bao nhiêu kiểu bơi?
АЛЁНА АПИНА-УЗЕЛКИ
Bài 49 - McCain và Obama đấu khẩu trong cuộc tranh luận đầu tiên
Exercise 132 - Daddy's Love (1)
Viết lại tên Bách Việt
Số lượt truy cập
4426363
Số người đang xem
30


VĂN HOÁ > TaLaWho? - Ta là Tao! > Đãi chữ - Đãi sách >


Lời thú tội của một sát thủ kinh tế
“Những sát thủ kinh tế - EHMs (Economic Hit Mans) là những chuyên gia được trả lương hậu hĩnh để đi khắp thế giới và lừa đảo các nước trên toàn thế giới hàng tỷ đô la. Công cụ của những kẻ sát thủ này là những báo cáo tài chính lừa đảo, những cuộc bầu cử gian lận, những khoản tiền thưởng béo bở, những vụ tống tiền, tình dục và giết người”

John Perkins (ảnh) vừa là nhân chứng sáng giá của một nhóm "sát thủ kinh tế" vừa là tác giả của cuốn sách sám hối về tội ác mà ông đã gây ra cho các nước đang phát triển nhưng không phải vì thế mà cuốn sách trở nên hấp dẫn. Sức hấp dẫn nằm ngay ở tội ác. Tội ác càng lớn, nhất là thứ tội ác được khoác cho một lớp áo nhân đạo sang trọng và được thực hiện bởi những nhân vật có quyền thế nghiêng trời lệch đất thì càng hấp dẫn công chúng.

Cuốn sách "Lời thú tội của một sát thủ kinh tế" chứa đựng vô số những tội ác như vậy và kinh khủng hơn: đây là những tội ác có thực mà hệ quả của nó vẫn còn đang phơi bày, rất dễ kiểm chứng.

Mặc dù tên của cuốn sách đã nói lên quá rõ thái độ của tác giả -Lời thú tội của một sát thủ kinh tế - nhưng sau khi đọc một mạch cuốn sách hấp dẫn này chúng ta rất dễ thống nhất một điểm: Rất nhiều sự thật kinh khủng, tàn ác và rất ít sự sám hối chân thực!

Jonh Perkins tham gia nhóm Sát thủ kinh tế ngay từ những ngày đầu thành lập và ông đã làm cho các nước đang phát triển như Indonexia, Panama, Ả rập Xêút, Iran vv...dính những khoản nợ khổng lồ và lệ thuộc hẳn vào Mỹ.

Ông nói một chính xác như một triết gia và bóng bẩy như một nhà cách mạng mang tinh thần hòa bình xanh như sau: " Khi con người được thưởng vì lòng tham thì sự tham lam sẽ trở thành động lực tồi tệ. Khi chúng ta coi việc tiêu dùng vô độ các tài nguyên thiên nhiên trên trái đất thánh thiện, khi chúng ta dạy con trẻ bắt chước những người đang sống những cuộc sống thiếu lành mạnh, và khi chúng ta định rõ rằng, một phần đông dân số phải quỵ lụy, phụ thuộc vào một số ít kẻ thuộc tầng lớp cao quý, chúng ta đã tự rước lấy tai họa. Và chúng ta đã gặp tai họa.".

Dĩ nhiên, Jonh Perkins đã rất thành công và ông đã được tưởng thưởng xứng đáng vì những phép thuật đánh tráo khái niệm tuyệt vời thông minh mà hậu quả của nó ông gọi đích xác là tội ác.

Bài giảng mới mẻ của ông về lĩnh vực kinh doanh tài chính chắc chắn sẽ làm sởn gai ốc những công dân thuộc thế giới thứ ba: "Chúng tôi (Mỹ) là một nhóm người ưu tú, những người tận dụng tối đa các tổ chức tài chính quốc tế để khiến các quốc gia khác phải phụ thuộc vào chế độ tập đoàn trị đang điều khiển những tập đoàn lớn nhất, chính phủ và các ngân hàng của chúng tôi."

Chẳng khác nào Mafia, các EHM (sát thủ kinh tế) ban ân huệ. Những ân huệ này tồn tại dưới hình thức các khoản vay để phát triển cơ sở hạ tầng - nhà máy điện, đường cao tốc, bến cảng, sân bay, các khu công nghiệp.

Một điều kiện cho những khoản vay như thế là các công ty xây dựng của nước chúng tôi (Mỹ) phải được đảm nhiệm công việc xây dựng tất cả các dự án này. Xét về bản chất, hầu hết các khoản tiền trên không bao giờ rời khỏi nước Mỹ; nó chỉ đơn giản được chuyển từ các phòng giao dịch của ngân hàng ở Washington sang cho các công ty xây dựng ở New York, Houston hoặc San Francisco".

Nấp dưới vẻ phồn thịnh hào nhoáng của bê tông sắt thép và những khu công nghiệp, đô thị công nghiệp - biểu hiện của mức tăng trưởng kinh tế ảo- tại các nước thuộc thế giới thứ ba là những khoản nợ chồng chất và quá trình sa mạc hóa tài nguyên. Hiệu quả của đồng vốn vay được tính: cứ 100 USD dầu thô lấy ra từ các khu rừng nhiệt đới của Êcuađo thì có tới 75 USD rơi vào túi của các công ty dầu lửa. Hầu hết số tiền còn lại được dùng để trả nợ nước ngoài, trang trải chi phí quân sự và chi tiêu của chính phủ - trong đó khoảng 2,5 USD được chi cho y tế, giáo dục và các chương trình giúp đỡ người nghèo".

Hiệu quả của việc sử dụng đồng vốn vay nhằm khai thác kiệt quệ tài nguyên của chính mình chỉ là: làm được 100 USD nhưng sẽ chỉ có 3 USD đến được với người cần nó nhất - những người bị ảnh hưởng bởi các khu công nghiệp, công nghệ cao- và những người đang chết dần chết mòn do thiếu thức ăn nước uống.

Những kẻ nhận ân huệ kiểu EHM không chỉ lâm cảnh đói nghèo, kiệt quệ quệ tài nguyên, lệ thuộc cả về kinh tế lẫn chính trị mà còn không bao giờ trả được nợ gốc và nợ lãi: Kẻ cho vay cắt cổ sẽ bán những sản phẩm công nghệ cao và chỉ có chúng mới duy trì bảo dưỡng, nâng cấp được. Lãi mẹ đẻ lãi con, nợ mới chồng nợ cũ mà không phá sản mới là chuyện lạ!

Đọc sách "Lời thú tội của một sát nhân kinh tế", ta rất dễ liên tưởng tới một câu văn nổi tiếng của Nam Cao phát ra từ miệng Bá Kiến trong truyện ngắn Chí Phèo, đại ý: Bóp cổ người nghèo lấy 5 đồng rồi quăng cho hắn 5 xu vì..."thương anh túng quá!".

Jonh Perkins viết sách như thế đấy. Viết về những tội ác kinh tế mang tính thời đại mà rõ ràng sáng sủa, đã đọc là không thể bỏ dở giữa chừng. Một giọng văn phân tích, lý giải khi thì bằng những số liệu biết nói khi thì bằng những cố gắng tuyệt vọng chỉ để cho độc giả ở các nước nghèo hiểu rằng: Chúng tôi đang siết cổ anh đấy, anh có biết không; hãy chết một cách êm ái và tha tội cho chúng tôi!

Không có gì rõ ràng hơn, tàn nhẫn hơn những sự thật được che phủ bởi các khoản vay nhân đạo như vậy. Người ta gọi cách thức tiến hành tội ác của cả hệ thống sát thủ kinh tế một cách văn nhã là: những con rắn nấp trong hoa hồng!

Nhận định về cuốn sách bán chạy nhất của New York Times

"Một cuốn sách cực kỳ chân thật và hấp dẫn" - Tờ tin tức The Rocky Mountain News

"Câu chuyện về một thế giới đầy rẫy những mưu đồ với sức lôi cuốn của một cuốn tiểu thuyết trinh thám... Đáng đọc" - Tạp chí Library Journal

"Một sự chấn động. Một trong số ít người dám thẳng thắn đứng ra vạch trần những bí mật bên trong cái guồng máy đế quốc giữa chính phủ và doanh nghiệp mà họ từng bám rễ trong nhiều năm. Một tác phẩm sâu sắc và một tấm lòng quả cảm". - John Er Mark, Giáo sư trường Đại học Harvard, tác giả cuốn "A Price of Our Disorder: The life of T. E Lawrence", được giải Pulitzer.

"Sự ly kỳ và hấp dẫn của một cuốn truyện trinh thám theo phong cách Graham Greene đã được Perkins kết hợp với cái nhìn xuyên suốt của một người trong cuộc để viết nên một câu chuyện có sức lay động, lột tả một cách hết sức chân thực nhân vật và sự kiện liên quan...". - David Korren, tác giả cuốn sách bán chạy nhất "When Corporations Rule the World".

"Thật tuyệt vời, chưa từng có... một câu chuyện mà bất kỳ ai quan tâm đến thế giới này đều phải đọc". - Lynne Twist, Nhà hoạt động toàn cầu, tác giả cuốn sách bán chạy nhất "The Sound of Money".

"Đầy thách thức và gây chấn động... cuốn sách này đã làm thức tỉnh người đọc, buộc họ phải nhìn nhận lại vai trò của bản thân, và vì thế thúc đẩy sự thay đổi". - R. Paul Shaw, Cựu kinh tế gia hàng đầu, hiện là Cố vấn chương trình, nhóm phát triển con người, Viện Ngân hàng Thế giới.

".... cái nhìn cực kỳ sắc sảo của một người trong cuộc về việc các công ty đa quốc gia đã trắng trợn cướp đoạt tiền của các nước nghèo thuộc thế giới thứ ba, hết nước này đến nước khác, một cách hợp pháp như thế nào". - Josh Mailman, đồng sáng lập The Threshold Foundation, Social Venture Network và Business for Social Responsibility.

"Dũng cảm đối diện với sự thật, Perkin đã kể về sự thức tỉnh lương tâm và cuộc đấu tranh để khoát khỏi cái thệ thống thối nát đang thống trị toàn cầu mà chính ông đã góp phần tạo nên. Cuốn sách.... xuất phát từ đáy lòng. Nó thực sự hấp dẫn" - Michael Browstein, tác giả cuốn World on Fire.

" Một câu chuyện lôi cuốn ... một người đàn ông can đảm và vô cùng tận tâm". - Stephan Rechtschaffen, Chủ tịch tổ chức Omega Institute, tác giả cuốn Timeshifting. (Theo NXB Văn Hóa - Thông tin) 

Lời bình của Thời báo kinh tế Sài gòn

Phải nhìn nhận rằng "Thú tội của một sát thủ kinh tế" quả hấp dẫn như truyện gián điệp: những cái chết bí ẩn, những buổi trưa làm tình vụng trộm, những thành phố nhiệt đới có vẻ kỳ bí đối với người phương Tây, những cuộc trốn thoát trong đường tơ kẽ tóc. Tuy nhiên, đọc kỹ, có nhiều điều không ổn về tác phẩm lẫn tác giả này.

Trước hết, ai biết chút ít về thời cuộc, về chính trị thế giới, và không quá ngây thơ, hẳn sẽ không lấy làm lạ về những xì căng đan mà Perkins kể lại. Có ai lạ gì chuyện các nhà lãnh đạo những nước nhỏ, đang phát triển (và đôi khi của vài quốc gia đã phát triển) bị nước ngoài mua chuộc (bằng tiền hoặc bằng sex), bắt chẹt, hăm dọa...

Thậm chí, áp lực này diễn ra một cách chính thức, công khai, ngay trong những cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo, bị báo chí phanh phui, lắm khi còn để lại dấu vết trong các hiệp ước thương mại. Đó là những chuyện “thường ngày ở huyện”. Có đại diện (thương mại, ngoại giao, quân sự...) nào của Mỹ (và hầu hết mọi nước khác) từ thấp đến cao, lại không sử dụng mọi thủ đoạn để đem lại lợi ích cho mình?

Đằng khác, chả lẽ lãnh tụ các nước chậm tiến không bao giờ phạm lỗi lầm, quyết định sai về dự án này, kế hoạch nọ và không tham ô? Cần gì những người như Perkins chỉ bảo, thúc giục? Và đúng là các tư vấn ngoại quốc hay thổi phồng triển vọng các dự án, song chắc gì chỉ các công ty ngoại quốc thủ lợi?

Cái mới lạ ở cuốn này là Perkins kể những thủ đoạn của các nhà ngoại giao, nhà kinh tế (thường là nghiêm trang đạo mạo) dưới dạng hồi ký hấp dẫn như một truyện gián điệp đầy tình tiết ly kỳ (có “sát thủ”, có rượu, có đàn bà, có án mạng, có hẹn hò giữa đêm khuya ở nhà ga, quán xá...), úp mở nghi vấn (nhưng không bằng cớ, thậm chí không đưa tên nhân chứng) về những “bí ẩn” trong cái chết của Tổng thống Kennedy, tướng Torrijos của Panama, ngay cả của mục sư Martin Luther King...

Có thể Perkins nói thật, có thể ông nói phét. Làm sao biết được?

Hơn nữa, những chi tiết ông đưa ra lại làm cho người đọc thắc mắc thêm: cớ gì mà một công ty tư vấn to lớn, có uy tín lâu đời ở Boston lại chọn Perkins (lúc đó chưa đến 30 tuổi, mới xong cử nhân kinh doanh) để giao những sứ mạng quan trọng như vậy? Vài phân tích kinh tế của Perkins càng làm người đọc hoài nghi kiến thức của ông ta.

Chẳng hạn, không ai hiểu biết về kinh tế lại so sánh doanh thu của xí nghiệp và GDP của quốc gia (hai phạm trù hoàn toàn khác nhau), để kết luận rằng công ty này “mạnh” hơn quốc gia nọ. Nhiều chi tiết trong sách là hoàn toàn sai. Chẳng hạn tác giả bảo rằng National Security Agency (cơ quan tuy rất lớn, song chỉ chuyên về mật mã) là một cơ quan kinh tế của Chính phủ Mỹ... Cũng nên để ý là hầu hết kinh nghiệm của Perkins là khoảng 30 năm về trước.

Tóm lại, "Thú tội của một sát thủ kinh tế" là một cuốn sách hấp dẫn, và nếu người đọc chưa bao giờ nghe về những thủ đoạn lươn lẹo, dối trá, quỷ quyệt, hắc ám của các đại công ty ở các quốc gia chậm tiến, thì cũng nên đọc để biết vài nét chính.

Song, đối với những chi tiết về hành tung của tác giả, cũng như những gì mà ông không đưa bằng chứng, thì hãy cứ... hoài nghi.
 
Về John Perkins

Sinh năm 1945, John Perkins là người con duy nhất trong một gia đình giáo viên chật vật tại miền quê bang New Hampshire (Mỹ). Cha mẹ ông đã rèn luyện con trai cam chịu cuộc sống khắc khổ, cô độc để đổi lấy kiến thức vào đời sau này. Phải tuân theo sự sắp xếp của cha mẹ cho dù không muốn, trong John luôn có nhiều phản ứng. Lên học đại học tại Middlebury, John bắt đầu thời kỳ nổi loạn chống lại cha mẹ khi làm quen với Farhad - con trai một vị tướng Iran.

Farhad lôi kéo John vào rượu chè. John bỏ học và cả hai chuyển đến Boston (bang Massachusetts). Cuối năm 1965, John theo học quản trị kinh doanh tại Đại học Boston và cưới vợ - Ann, người bạn cũ từ Middlebury. Cha của Ann giữ vị trí cao cấp trong lực lượng hải quân, trong khi bạn thân nhất của cha cô - chú Frank - làm việc cho Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA).

Sau đám cưới, John bị triệu tập kiểm tra sức khỏe để đi lính. Nhưng nhờ chú Frank, anh được sắp xếp phỏng vấn xin việc tại NSA và được nhận. Tuy nhiên, trước khi chấp nhận, John lại tham gia khóa học do Tổ chức Hòa bình Mỹ (Peace Corps - PC), quyết định trở thành tình nguyện viên của PC tại vùng Amazone thuộc Ecuador. Khi đang công tác tại Ecuador, John được Chas. T. Main, Inc (MAIN) - một công ty tư vấn quốc tế tại Boston - tiếp cận và mời về làm việc. Từ tháng 1-1971, John được nhận vào làm chuyên gia kinh tế tại MAIN. Lúc đó John mới 26 tuổi.
  
 
Bình luận
Ý kiến bạn đọc:
Pi C&E, Cuốn sách này không nhảm, 09/11/2007 05:56:58
@Frau_Do: Mình đồng ý với bạn. Cuốn sách này không nhảm. Những câu chuyện như thế này cần được kể ra. Và chúng ta nên nhìn xa hơn vì sách mới đề cập đến EHMs của một nước này đối với một hay các nước khác, trong thực tế còn có cả EHMs của công ty này đối với công ty khác, của tổ chức này đối với một tổ chức khác ... Đây là cách cạnh tranh Win - Lose truyền thống thịnh hành.
Không nhảm đâu
Frau_Do, huong7887@hotmail.com, 09/11/2007 05:16:09
Cái mà ai cũng biết, mục đích đằng sau của chiến tranh là gì? Là tài nguyên!!!. Nó không chỉ có dầu, quặng, than, vàng, kim cương... Và thực tế, Sierra Leone xuất khẩu hàng năm hàng trăm triệu USD từ kim cương... nhưng dân vẫn chết đói... Vì sao? Vì tiền nó chảy vào túi các tập đoàn lớn thế giới và một phần vào chính phủ (tiền đen). Tiếc là không biết cuốn sách ấy để đọc... nhưng có khi đọc xong lại sợ... sợ VN sẽ khó thoát nghèo.
Pi C&E, 07/11/2007 19:18:26
@Mimisa: Cám ơn bạn. Mình kô viết mà chỉ tổng hợp từ Internet. Mình thích cuốn sách này.
 
@Tuệ Hoan: Mình tin rằng những gì JP viết là đúng, dù không hoàn toàn 100% và cuốn sách không hề nhảm. Nếu có những chỗ được viết hơi sơ sài gây nghi ngờ thì ta vẫn biết EHMs và những gì đề cập trong sách hoàn toàn không xa lạ. Cái hay của cuốn sách chính là lương thức của người trong cuộc, là cách trăn trở để nhìn và hiểu sự vật dưới nhiều góc độ để thấy cuộc sống không đơn giản như ta nghĩ.
mimosa, 07/11/2007 09:04:38
Hi anh Bai viet thu vi, em co them duoc nhieu kien thuc. Chuc anh mot ngay vui ve.
tuehoan, 06/11/2007 10:12:33
Cuốn sách này rất nhảm anh à. Sao anh lại giới thiệu? Vừa rồi có một số bài viết ở Mỹ nói về cuốn này. Nghe cái tên kêu thế thì biết rồi mà.
Thứ bảy, ngày 26/5/2018
VIỆT NAM - Tổ quốc Tao
TaLaWho? - Ta là Tao!
Lẩm & Lẩn
Góc Bạn bè
Đãi chữ - Đãi sách
Thời đại @
DU LỊCH THIỀN
Sắc màu cuộc sống
Piphotography
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait