VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
С чего начинается Родина?
E-Bơi có mặt trên afamily.channelvn.net
Tip 9 - Hãy bắt chước, bắt chước...
Thực trạng nhạc rock Việt Nam: Rock - thứ âm nhạc cuồng nhiệt (Kỳ 1)
Nên bắt đầu học bơi thế nào? (2 phút)
Chuyện giần sàng
Số lượt truy cập
4355053
Số người đang xem
55


GIÁO DỤC > Smart Way to English > Music & Songs >


Those were the daysVideo từ YouTube

"Vì sao thời gian trôi nhanh?
- Vì có gió thổi đến !"

Những cơn gió rong chơi quên mất đường về khi năm tháng chạy dần theo năm tháng. Gió cô đơn làm bạn cùng bầu trời, ngã xoài lẩn khuất trong những sắc màu của mây. Gió đi rất nhiều nơi, biết rất nhiều điều và hiểu rất nhiều chuyện.

Và có một lần, gió kể em nghe về những cánh đồng ngun ngút cỏ dại, những thảo nguyên bát ngát mênh mông tận chân trời. Gió nói với em về giấc mơ của một người con gái có đôi mắt tím biếc suốt đời chỉ mong được gặp người mình yêu thương. Gió có nói thoảng qua như rất vội rằng gió đã gặp anh ở một nơi nào đó xa thật xa.

Khi ngồi gõ những dòng này, mặc lòng mình trôi theo những giai điệu của Tình ca du mục, tự nhiên lòng em mơ hồ khắc khoải một điều gì không rõ. Ở một nơi nào đó xa xôi, anh có đi tìm em như em đi tìm anh, có nhớ em như em nhớ tới anh không - người du mục độc hành?

Trên nền nhạc du dương, nhẹ nhàng, phiêu du như gió, em đang tưởng tượng ra trước mắt mình một thảo nguyên ngập nắng, chan hoà tiếng ca, tiếng côn trùng kêu rả rích sâu thật sâu trong từng múi đất, mùi thơm của cỏ mộc, hoa lá lan toả khắp cánh đồng mênh mông. Em đang hít hà, em đang tận hưởng những giây phút nhẹ nhõm, khoan thai của lòng mình.

Đó là một ca khúc Nga, tựa đề Дорогой длинною, nhạc của nhạc sĩ Boris Fomin (1900-1948), lời của nhà thơ Konstantin Podrevskyi. Ca khúc này đã được đặt lời hát tiếng Anh với tựa đề là Those were the days và đặt lời hát tiếng Pháp với tựa đề Le temps des fleurs. Người Việt Nam biết đến ca khúc này với lời Việt tựa đề Tình ca du mục, không rõ tác giả.

Người đặt lời Việt cho ca khúc này không dịch lấy ý theo lời hát của ca khúc Дорогой длинною, mà đặt lời thành một khúc tình ca hát lên giữa khung cảnh bát ngát mênh mông của thảo nguyên.
 
Lời Việt của ca khúc thật khéo và tinh tế. Bằng những ca từ giàu hình ảnh, thoáng chút lãng, một chút du, bài hát đã gợi nên những rung động đến cồn cào, cháy bỏng của bất cứ người nào đang yêu và đang chờ đợi. Bản tình ca ấy anh đã bao giờ nghe chưa?

Một ngày nào đó yêu thương sẽ gặp được yêu thương. Lối chờ hoang vắng sẽ nở rộ loài hoa đinh hương hẹn thề. Thảo nguyên kết gió vào mây, gọi cây lá về cùng hương sắc để chứng kiến cuộc hàn huyên của hai giấc mơ. Đan tay vào nhau, người yêu nhé, "tình yêu bốc cháy trong tim phút nào nguôi"..

Ảnh sưu tầm từ Internet

TÌNH CA DU MỤC

Thảo nguyên bát ngát mênh mông tận chân trời
Cỏ cây hoa lá hương thơm tỏa ngát đồng
Tìm em năm tháng thấy đâu hình bóng người
Em thân yêu ơi, biết em giờ này nơi đâu
Nhắn giúp cho ta chim ơi
Nhắn giúp cho ta mây ơi
Thảo nguyên bát ngát đem giấu em ta nơi nao
Lần theo dấu vết em đi
Tìm đâu cho thấy em thân yêu
Tình yêu bốc cháy, trong tim phút giây nào nguôi
Tháng tháng năm năm trôi qua
Gió tuyết mưa rơi sương sa
Tình anh vẫn xanh như lá cây trong mùa xuân
La la la la...

Dù cho năm tháng phôi phai hình bóng nàng
Dù thời gian có xóa tan bao ước vọng
Hàng mi đen láy như nhung vì nắng chiều
Trên vai em tôi, vẫn buông dài đôi bím tóc


Ta vẫn đi tìm bóng hình của nhau giữa cuộc đời rộng lớn này. Anh tìm em, em mong anh. Một nửa cuộc đời ngóng vọng một nửa cuộc đời còn lại. Dấu chân ai đó để lại còn nguyên mùi nắng mới giữa cánh đồng thảo nguyên mênh mang. Dấu chân ai đó vẫn se nồng nỗi khát khao gặp được nhau. Anh đã đi tìm em đúng không? Anh ở đâu mà em chưa tìm ra?
 
"Thảo nguyên bát ngát mênh mông tận chân trời... " Câu hát khe khẽ như từng đợt sóng lòng trong em. Ai đang hát ca bềnh bồng, tóc rối trong gió gửi màu chờ mong? Ai đang chờ ai trong khắc khoải? Ai đã thấy ai chưa?

Anh thân yêu ơi, biết anh giờ này nơi đâu?

Nếu là một hoạ sĩ, em sẽ cầm cây cọ và vẽ tất cả những sắc màu của nỗi nhớ và nhờ cơn gió lang thang đưa đi. Trong em là mùi thơm của cỏ tê tê, là tiếng ngựa đêm cuốc bộ xa vọng. Trong em là tiếng thở mênh mang của những cánh đồng lúa mì, là tiếng anh gọi tên em ở một nơi xa xăm nào đó. Anh có nghe tiếng em gọi tên anh không?

Nhắn giúp cho ta chim ơi, nhắn giúp cho ta mây ơi, rằng ta sẽ đợi người tại cây sồi già ở cuối cánh đồng thảo nguyên. Nhắn giúp cuộc đời ơi để ta và người không bước qua nhau...

Đã hơn một lần em ước mình được tắm mình trong "bình minh mưa" dịu dàng và lạnh ngọt của Pautopxki. Đã hơn một lần em ước mình là con nắng đi qua cuộc đời dầm dề mưa rơi để mang cho anh chút ấm áp. Và đã không biết bao nhiêu lần em nhớ anh đến đờ đẫn người

Thảo nguyên màu tím ủ hương mọi loài hoa. Mỗi loài hoa lại được dệt từ những điều dịu ngọt. Những dịu ngọt lại làm hồng những giấc mơ. Giấc mơ của em có ánh mắt, nụ cười và bàn tay ấm của anh. Giấc mơ của em có những hạnh phúc trong trẻo và ngát hương, anh biết không?

Thảo nguyên bát ngát đem dấu người em yêu nơi nào? Sao em men theo dấu chân người mãi mà chưa thấy? Anh đang ở đâu? Ta đang ở đâu giữa cuộc đời rộng lớn này?

Nhắn giúp cho ta chim ơi, nhắn giúp cho ta mây ơi rằng ta sẽ đợi người tại cây sồi già ở cuối cánh đồng thảo nguyên. Nhắn giúp cho ta cỏ ơi vì ta và người đi tìm nhau nơi đâu cũng không đi ra khỏi ranh giới của thảo nguyên này...

Lần theo dấu vết người đi, tìm theo dấu vết anh yêu. Tình yêu bốc cháy trong tim phút giây nào nguôi. Tim em nồng nàn bỏng cháy những ưu tư. Tháng tháng năm năm trôi qua, bão tuyết mưa rơi sương sa, cuộc đời bão tố thì tình ta trao người vẫn xanh như lá trong mùa xuân. Em ở đây, người ở đâu tìm nhau, tìm nhau ...
 
Đã qua mấy mùa đinh hương nở hoa rồi mà chúng ta vẫn là những điểm chẳng giao nhau. Thảo nguyên chưa gửi lời nhắn của em hay anh đang trên đường đi tới chỗ hẹn? Hay là thế? Cỏ mặt trời rối tóc và níu giữ bước chân em. Dấu chân địa đàng vẫn ngập tràn mùi thơm củ cỏ mộc. Đâu đó có tiếng hát. Đâu đó có những tháng ngày xanh xanh. Đâu đó đâu đây...

La la la la... Những giai điệu mênh mang, mênh mang như nền trời cao rộng...

Dù cho năm tháng có trôi qua kéo theo hình bóng người yêu và bao ước mộng đi vào xa khuất thì niềm hoài vọng và tình yêu thương vẫn không phai mờ trong tâm trí. Dù có thể kiếp này, mình chẳng gặp được nhau nhưng một nửa này mãi thuộc về nửa kia vì ta sinh ra là để nồng nàn cho nhau, người ạ.

"Cái na ná tình yêu trăm nghìn nhưng đích thực tình yêu duy có một"
nên ta "không nhặt nhạnh của ai làm một nửa của mình". Nửa của em ơi, anh đang nơi đâu, nơi đâu?

Dù cho năm tháng phôi thai hình bóng nàng
Dù thời gian có xoá tan đi bao ước vọng
Hàng mi đen láy như nhung vì nắng chiều
Trên vai em tôi vẫn buông dài đôi bím tóc


Người yêu dấu ơi, bờ mi em vẫn khát khao gặp anh. Trên vai em, hai bím tóc dài vẫn buông buông trong gió nơi đồng nội bao la. Em vẫn ở đây, đợi người tới hát khúc tình ca.

Anh cứ đi đi, đừng nhìn vào triền cỏ mênh mang. Cỏ ngút ngàn, anh chẳng thấy bóng em đâu. Anh cũng đừng lãng du như gió. Gió đãng trí lắm, đôi khi chẳng nhớ nổi điều gì, chỉ biết rỗng mùa hát khúc thênh thang. Anh cứ đi đi, men theo con đường nhỏ này đến cây sồi già ở cuối thảo nguyên, anh sẽ thấy em thôi!

Biết rằng anh ở một nơi nào đó xa thật xa, biết rằng nỗi nhớ này cũng rất mơ hồ, mông lung nhưng em biết trái tim em là có thật và đang đập cho những điều xao xuyến, chờ mong. Và em biết rằng trái tim anh cũng có thật và anh đang đi tìm em, tìm em. Chỉ có điều chúng ta chưa tìm ra nhau thôi, phải không anh?

Em đi về phía anh đi về phía mênh mông
Bằng những ảo ảnh đã hoá thành cuộc sống
Hãy đón em với vòng tay ấm rộng
Và nụ hôn dài dài đến triệu năm không?

Nhắn giúp cho ta chim ơi, nhắn giúp cho ta mây ơi, rằng ta đang đợi người tại cây sồi già ở cuối cánh đồng này. Nhắn giúp cho ta cuộc đời ơi để ta và người không bước qua nhau vô tình. Thảo nguyên bát ngát mênh mông tận chân trời, người yêu ta đang nơi nao, nơi nao?
 
 
THOSE WERE THE DAYS

Once upon a time there was a tavern
Where we used to raise a glass or two
Remember how we laughed away the hours
Think of all the great things we would do

Those were the days my friend
We thought they'd never end
We'd sing and dance forever and a day
We'd live the life we choose
We'd fight and never lose
For we were young and sure to have our way.
La la la la...

Then the busy years went rushing by us
We lost our starry notions on the way
If by chance I'd see you in the tavern
We'd smile at one another and we'd say

Those were the days my friend
We thought they'd never end
We'd sing and dance forever and a day
We'd live the life we choose
We'd fight and never lose
Those were the days, oh yes, those were the days
La la la la...

Just tonight I stood before the tavern
Nothing seemed the way it used to be
In the glass I saw a strange reflection
Was that lonely woman really me

Those were the days my friend
We thought they'd never end
We'd sing and dance forever and a day
We'd live the life we choose
We'd fight and never lose
Those were the days, oh yes, those were the days
La la la la...

Through the door there came familiar laughter
I saw your face and heard you call my name
Oh my friend we're older but no wiser
For in our hearts the dreams are still the same

Those were the days my friend
We thought they'd never end
We'd sing and dance forever and a day
We'd live the life we choose
We'd fight and never lose
Those were the days, oh yes, those were the days
La la la la... 
 
Bình luận
Chủ nhật, ngày 18/3/2018
Smart Way to English
Introduction
Words given by God
Jokes & Humors
Music & Songs
Videos for Learning
Smart Tips
Useful Websites
Translation Exercises
Pi C&E's Translations
E - BƠI
QUỸ HỌC BỔNG Pi
Tao Pro - Tao Chủ
Kỹ năng thoát hiểm
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait