VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
Caravelli - The Last Waltz
Việt phủ Thành Chương (2) - Những gì nhìn thấy
Bài 75 - Diễn văn nhậm chức của Barack Obama (1)
Identified
Về công nghệ rượu "lậu" và "không lậu"
What is an Idiot?
Số lượt truy cập
4449271
Số người đang xem
23


VĂN HOÁ > Thời đại @ > Ý tưởng @ >


Làm thuê cho "Tây" qua mạng
Nghề làm thuê cho Tây qua mạng - đó là công việc mà Phan Thái Trung, giảng viên trẻ khoa Công nghệ thông tin (ĐH Xây dựng Hà Nội), theo đuổi để tìm kiếm cơ hội “thử sức” với dân CNTT toàn cầu (08/07/2008).
 
Đấu trí với dân IT thế giới

Bắt đầu từ tháng 10/2007, ngoài giờ hành chính, Phan Thái Trung làm thêm dịch vụ cho các trang web quốc tế chuyên về lĩnh vực công nghệ thông tin.
Phan Thái Trung: Người tìm việc nên chọn những “sàn” có dịch vụ giải quyết khiếu kiện để làm việc"

“Mới đầu, mình làm khá nhiều trang. Hiện tại, rentacoder.com là lựa chọn số một của mình. Giao diện của nó tuy không đẹp mắt nhưng cấu trúc chặt chẽ, công việc phong phú như: làm web, làm phần mềm, thiết kế, làm dữ liệu…”, Trung kể.

Các bước để bắt đầu công việc khá đơn giản. Tất nhiên, ban đầu người tìm việc phải truy cập vào một trang web chuyên thuê “nhân sự” quốc tế. Sau đó, tích vào một số công việc phù hợp với khả năng bản thân, vào địa chỉ người thuê việc, trao đổi lại, đưa ra giá của mình và hoàn thành đúng thời hạn. Nếu thấy phù hợp, họ sẽ chọn bạn.

Nhưng để “phù hợp”, dân IT mới vào nghề cũng phải mất một thời gian kha khá. Vì “đây là những trang web quốc tế nên có nhiều người cực kỳ giỏi trên khắp thế giới tham gia “đấu thầu”. Do đó, khả năng “thắng thầu” không dễ nhưng không phải là không làm được.” Anh Trung cho biết.

Một trong những “mánh” để thắng thầu đó là việc làm demo trước. Tất nhiên, không phải ai cũng theo tuần tự này. Vì “demo là một sản phẩm mẫu, có tính năng gần giống sản phẩm thật. Nó thể hiện khả năng, trình độ của bản thân bạn. Tuy nhiên, demo nên được làm trong một thời gian ngắn. Vì nếu họ không chọn mình, thì cũng không tiếc vì không mất quá nhiều công sức.”

Sau khi được chọn, người cung cấp dịch vụ thường phải nộp một khoản tiền nhỏ tính theo phần trăm dự án. Khi công việc hoàn thành, khoản tiền này cùng với tiền công sẽ tự động chuyển vào tài khoản qua các dịch vụ chuyển tiền quốc tế.

Theo kinh nghiệm của anh, khi mới bắt đầu, người làm nên chọn công việc khó và ra giá thấp. Những việc khó thường ít người “nhảy vào”. Bên cạnh đó, nếu ra giá thấp thì khả năng thắng cũng cao hơn. Nhưng cũng không nên ra giá quá thấp vì nó đồng nghĩa với việc bạn tự đánh giá khả năng của mình. Giá cả và việc lập hồ sơ giới thiệu bản thân là một trong những nghệ thuật để giành được việc từ tay người khác. Vì vậy, tất cả phải được thực hiện thật khéo léo.

Đối với những “ma mới”, làm càng nhiều càng tốt, cùng một lúc có thể làm nhiều dự án khác nhau. Sau mỗi hợp đồng, người làm không chỉ được hưởng một khoản thù lao cao theo mức giá quốc tế, tích luỹ được nhiều kinh nghiệm hữu ích mà còn nâng cao điểm đánh giá trên “sàn” đang làm việc. Điều đó cũng đồng nghĩa bạn có một hồ sơ cá nhân đẹp, tạo nhiều lợi thế trong những lần “đấu thầu” lần sau.

Thông thường, bên thuê việc thường trả tiền làm hai đợt: một đợt giữa tháng, sau khi sản phẩm đã hoàn thành một nửa; đợt thứ hai vào cuối tháng khi sản phẩm đã hoàn thành.

Trên các “sàn” này, đối thủ cạnh tranh thường là người Ấn Độ, Rumani, Mỹ… Rất hiếm khi có người Việt Nam ở trong nước tham gia những “đấu trường” này.

Cơ hội mới cho dân IT

“Thực ra, đối với dân công nghệ thông tin, công việc này không quá mới mẻ, đã từng có một nhóm người Việt xếp đến thứ hạng 70 trên hàng vạn người tại Rentacoder. Tuy nhiên, theo mình biết, trong nước, những người hoạt động lĩnh vực này chưa nhiều. Ngay bản thân mình cũng đã biết từ lâu nhưng một thời gian sau mới quyết định tham gia.” Anh Trung tâm sự.

Hiện nay, trên thế giới, thay vì mất khoản tiền lớn trả cho một người làm một sản phẩm từ A đến Z, nhiều công ty thuê người làm từng bộ phận sản phẩm với giá rẻ, chất lượng tốt. Đây là một cơ hội mới dành cho những tay IT năng động.

Trên những “sàn” này, “luật chơi” công khai và công bằng. Tất cả mọi giao dịch đều được thực hiện trên web. Dữ liệu hồ sơ và giá cả của những người tham gia đấu thầu dự án đều được công khai. Do vậy, người “lên sàn” có thể biết được những “đối thủ” nào đang cạnh tranh với mình để đưa ra phương án đối phó hợp lý và giành phần thắng. Sau “cuộc chiến”, ai thắng, thua đều được công bố.

Hưởng tiền công cao, tạo được nhiều mối quan hệ có lợi, thu nhiều kinh nghiệm, nhưng “đôi khi người tìm việc cũng gặp phải một số rủi ro như: bên thuê việc không trả tiền hoặc không trả đủ tiền khi sản phẩm đã hoàn thành đúng thời hạn. Khi đó, bạn chỉ còn cách kiện lên người quản lý trang web. Do đó, người tìm việc nên chọn những “sàn” có dịch vụ giải quyết khiếu kiện để làm việc", Thái Trung chia sẻ.

Nhưng tất cả sẽ chỉ là bỏ đi nếu người tìm việc không có một vốn tiếng Anh chắc chắn. “Những công việc mà một số trang web như: freelancerjob.com; joomlancer.com; odesk.com; rentacoder.com... thuê người làm thường không quá khó.

Nhiều bạn trẻ ở nước ta có thừa khả năng để làm nhưng rào cản lớn nhất đối với họ đó là ngoại ngữ. Tất cả giao dịch đều được thực hiện bằng tiếng Anh. Do vậy, nhiều người vẫn “ngại” làm việc với người nước ngoài.”

Một phương án có thể áp dụng tạm thời là làm việc theo nhóm. Một người đứng ra thực hiện giao dịch, khi đã được nhận dự án, công việc sẽ được phân công cho các thành viên.

Như vậy, các thành viên trong nhóm không mất quá nhiều công sức, lại phát huy được thế mạnh từng người, tận dụng được thời gian làm nhiều dự án cùng một thời điểm.

Về lâu dài, ngoại ngữ vẫn luôn là một công cụ không thể thiếu nhất là đối với những người “hướng ngoại”. Vì bên cạnh thu nhập cao, điều quan trọng hơn là họ học hỏi được nhiều kinh nghiệm trong công việc cũng như trong cuộc sống, khẳng định được giá trị bản thân nói riêng và của người Việt nói chung trong “làng” công nghệ thông tin thế giới.
 
Theo TuanVietnam.net
 
 
Bình luận
Thứ sáu, ngày 22/6/2018
VIỆT NAM - Tổ quốc Tao
TaLaWho? - Ta là Tao!
Thời đại @
Bản chất @
Quản lý @
Kỹ năng @
Ý tưởng @
Sức mạnh @
DU LỊCH THIỀN
Sắc màu cuộc sống
Piphotography
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait