VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
Old Time Rock n Roll
Đạp nước (1) - Treading Water (1)
Bộ Xương 1
Bài 95 - Dòng nước xoáy từ bờ
A cow grazing
Exercise 114 - Not One More Child Should Drown
Số lượt truy cập
4448949
Số người đang xem
70


GIÁO DỤC > Smart Way to English > Translation Exercises >


Exercise 1 - Barbadians slam snake 'discovery' as old news
PART A
 
1 - SAN JUAN, Puerto Rico (AP) -- A small snake has sparked a big debate in Barbados

2 - Residents of the wealthy Caribbean nation have been heating up blogs and clogging radio airwaves to vent their anger at a U.S. scientist, who earlier this week announced his "discovery" of the world's smallest snake and named it "Leptotyphlops carlae," after his wife Carla.

3 - "If he needs to blow his own trumpet ... well, fine," said 43-year-old Barbadian Charles Atkins. "But my mother, who was a simple housewife, she showed me the snake when I was a child."

4 - One writer to the Barbados Free Press blog took an even tougher tone, questioning how someone could "discover" a snake long known to locals, who called it the thread snake.

PART B

1- "How dare this man come in here and name a snake after his wife?" said the writer who identified themselves as Margaret Knight.

2 - The man she refers to is Penn State University evolutionary biologist S. Blair Hedges, whose research teams also have discovered the world's tiniest lizard in the Dominican Republic and the smallest frog in Cuba.

3 - Hedges recently became the first to describe the snake -- which is so small it can curl up on a U.S. quarter -- when he published his observations and genetic test results in the journal "Zootaxa." Full-grown adults typically are less than 4 inches long.

4 - Hedges told The Associated Press on Friday that he understands Barbadians' angry reactions, but under established scientific practice, the first person to do a full description of a species is said to have discovered it and gives it a scientific name.

5 - He said most newly "discovered" species are already well known to locals, and the term refers to the work done in a laboratory to establish a genetic profile. In the study, he reported that two specimens he analyzed were found in 1889 and 1963.

6 - "There are no false claims here, believe me," Hedges said.

PART C

1 - Damon Corrie, president of the Caribbean Herpetological Society, acknowledged that Hedges is the first to scientifically examine and describe the snake, but the so-called discovery makes locals seem ignorant.

2 - "It gives the impression that people here ... depend on people from abroad to come and show us things in our own backyard," Corrie said.

3 - Karl Watson, a historian and ornithologist at the University of the West Indies in Barbados, said it's common for people to get excited over very tiny or very large animals.

4 - "Probably people have overreacted. ... It's nationalism going a bit awry," Watson said.

5 - Hedges agreed: "I think they're carrying it a bit too far."

6 - "Snakes are really apolitical," he said.
 
Source: CNN.comLUẬT CHƠI

  • Bất kỳ ai muốn dịch đều có thể tham gia;
  • Có thể dịch cả bài, một phần, hoặc một vài câu trong phần nào đó, cũng có thể chỉ bình luận văn phong, ngữ pháp, cách dùng từ ... của các bài dịch khác;
  • Để tiện theo dõi, hãy sử dụng hệ thống đánh số cho sẵn trong phần tiếng Anh: Part A, B, C ...; các số thứ tự 1, 2, 3, ... hoặc PA1, PA2, ..., PB1, PB2, ...;
  • Để post bài, hãy sử dụng phần "Bình luận" dưới mỗi đoạn văn đã cho. Nếu phần dịch dài, hãy post làm hai lần để phòng mất dữ liệu;
  • Sau khi post, bài sẽ được Pi C&E xuất bản, nếu nội dung nằm trong phạm vi cần dịch;
  • Sau 7-10 ngày, Pi C&E sẽ có bài dịch của mình để mọi người tham khảo.
  • Mọi người có thể chọn gửi  cho Pi C&E các bài báo tiếng Anh làm bài tập dịch theo địa chỉ pi.company@gmail.com. Các bài báo không nên quá dài và quá chuyên sâu về một lĩnh vực nào đó.     


NÀO BẮT ĐẦU THÔIBình luận
Ý kiến bạn đọc:
PC
Phúc, HN, 21/08/2008 11:22:42
1 - Chủ tịch Hội các nhà bò sát học Caribe, Damon Corrie thừa nhận rằng Hedges là người đầu tiên khảo sát khoa học và mô tả loài rắn, nhưng cái gọi là “khám phá khoa học” có vẻ như quá khó nhận thức với người dân bản địa.
2 - ”Nó gây cảm giác là người Bacbados… phải nhờ vào người nước ngoài đến và chỉ cho họ thấy cái đang đặt trong buồng ngủ(sân sau) của họ là cái gì vậy!” Corrie nói.
3 - Karl Watson, nhà sử học và Chim học(ack ack:P) của trường ĐH Tây Ấn tại Bacbados nói con người bị kích thích bởi những động vật siêu nhỏ cũng như siêu lớn là điều rất bình thường phổ biến.
 4 - ”Hầu hết con người đều có những phản ứng quá khích…Đó là chủ nghĩa dân tộc hơi lệch lạc” Watson nói.
5 - “Tôi nghĩ họ đã đẩy mọi việc đi quá xa!”
6 - “Những con rắn rất không quan tâm tới chính trị!”, ông nói.
 
PB
Phúc, HN, 21/08/2008 11:21:42
1- ”Thật cam đảm làm sao khi anh ta đến đây và đặt tên loài rắn bằng tên vợ mình!” một cây viết tự nhận là Margaret Knight nói.
2 - Người mà cô vừa nhắc đến là ngài Blair Hedges- nhà tiến hóa sinh vật học của trường ĐH bang Penn đứng đầu nhóm nghiên cứu đã tìm ra loài thằn lằn nhở nhất thế giới tại Cộng Hòa Đôminica và loài cóc nhỏ nhất tại CuBa.
3 - Hedges ngay lập tức trở thành người đầu tiên mô tả loài rắn này:” nó nhỏ tới mức có thể cuộn tròn vừa gọn trên đồng 25xu Mỹ” khi công bố kết quả quan sát và xét nghiệm Gen trên Tạp chí “Zootaxa”. Một con rắn trưởng thành dài nhất không quá 4 inh.
4 - Hedges nói với tờ Đoàn Kết hôm thứ 6 rằng ông thông cảm với những phản ứng giận dữ của người Bacbados, nhưng dưới thực tiễn được kiểm chứng một cách khoa học thì người đầu tiên mô tả đầy đủ về 1 loài được quyền công bố phát hiện và đặt tên khoa học cho nó!
5 - Ông nói, hầu hết những loài mới được “phát hiện” thì đều đã quá quen thuộc với người bản địa, và chỉ có ý nghĩa trong phạm vi công việc thực hiện trong các phòng thí nghiệm nhằm xác định bản đồ Gen. Trong nghiên cứu, ông đã báo cáo 2 loài như vậy, được ông phân tích và phát hiện vào các năm 1889 và 1963.
6 - ”Không hề có một sự mưu cầu giả dối ở đây, hãy tin tôi” Hedges nói.
PA
Phúc, HN, 21/08/2008 11:20:58
1 - Một chú rắn nhỏ đã khuấy lên một cuộc tranh cãi lớn tại Bacbados.
2 - Người dân của xứ sở Caribe giàu có đã làm nóng lên các blog và trên làn sóng radio nhằm trút sự phẫn nộ của họ lên đầu một nhà khoa học Mỹ, người vừa tuần trước công bố “khám phá” của anh ta về loại rắn nhỏ nhất thế giới và đặt tên nó là “Leptotyphlops carlae” phỏng theo tên cô vợ Carla của anh ta.
3 - ”Nếu hắn cần tự mình thổi kèn trompet… tốt thôi,” Charlas Atkins-một người Bacbados 43 tuổi nói.”Nhưng mẹ tôi, một người nội trợ đơn thuần, đã chỉ cho tôi thấy con rắn khi tôi còn là đứa nhóc”
4 - Một cây viết của tờ Bacbados Tự do thì thâm trầm thốt lên câu hỏi tại sao ai đó có thể “khám phá” ra một loài rắn đã được người bản xứ biết từ lâu và họ vẫn gọi nó là Rắn Chỉ.
Dịch tí chơi
free, free, http://360.yahoo.com/freeloveandu, 14/08/2008 04:46:21
BÁC-BA-ĐỐT LÊN ÁN “PHÁT HIỆN” RẮN RẾT CHỈ LÀ TIN CŨ RÍCH

TIẾP PHẦN B  

4 - Hôm thứ Sáu Hedges đã cho thông tấn xã AP hay rằng ông thông cảm với phản ứng giận dữ của người dân Bác-ba-đốt, Nhưng theo thông lệ của khoa học, người đầu tiên mô tả được đầy đủ về một loài sinh vật thì có quyền tuyên bố đã phát hiện ra nó và đặt cho nó một cái tên khoa học.

5 - Ông cho rằng hầu hết các loài sinh vật mới được “phát hiện” đều được dân địa phương biết đến hết cả, còn thuật ngữ đó chỉ nhằm nói đến công việc phải hoàn tất trong phòng thí nghiệm để tiến hành lập hồ sơ di truyền học mà thôi.

6- “ Tin tôi đi, không nói láo đâu”, ông tuyên bố như vậy

PHẦN C

1 - Damon Corrie, chủ tịch hiệp hội nghiên cứu bò sát vùng Ca-ri-bê thừa nhận Hedges là người đầu tiên khảo cứu một cách khoa học và mô tả loài rắn này. Nhưng cái gọi là “phát hiện” làm cho người ta coi là ngớ ngẩn.

2 - Corrie cho hay: “Nó gây nên một ấn tượng rằng người dân của chúng tôi ở đây bị người ngoại bang đến vạch lá tìm sâu.”

3 - Karl Watson, một sử gia kiêm điểu học gia tại đại học Tây Ấn ở Bác-ba-đốt nói : Người ta bị kích động chỉ vì những con vật cực nhỏ hay cực to là chuyện thường tình

4 - Watson thì bảo “Dân tình có lẽ đã quá đáng…chủ nghĩa dân tộc có phần hơi lệch lạc”

5 - Hedges thừa nhận: “Tôi nghĩ họ đang hơi quá trớn.

6 - Rắn rết đâu có quan tâm đến chính trị”
 
Dịch tí chơi
free, http://360.yahoo.com/freeloveandu, 13/08/2008 22:29:08

BÁC-BA-ĐỐT LÊN ÁN “PHÁT HIỆN” RẮN RẾT CHỈ LÀ TIN CŨ RÍCH


PART A

1 - SAN JUAN, Puerto Rico (AP) - Một con rắn nhỏ đã châm ngòi cho một cuộc tranh luận lớn ở Bác-ba-đốt

2 - Cư dân của đất nước giàu có vùng Ca-ri-bê đã hâm nóng các trang blog và làm nghẹt làn sóng ra đi ô để xả nỗi tức giận của mình đối với một khoa học gia người Mỹ - Người đã công bố một “phát hiện” về một loài rắn nhỏ nhất thế giới vào hồi đầu tuần này và đặt tên cho nó là “Leptotyphlops carlae” theo tên người vợ Carla của ông ta.

3- Ông Charles Atkin., một cư dân Bác-ba-đốt 43 tuổi nói: “Hắn muốn trở thành mõ làng thì cũng tốt thôi. Có điều, một bà nội trợ bình thường như bà già của tớ đã chỉ cho biết loài rắn này từ hối tớ còn mặc quần thủng đít”

4 - Một tác giả viết cho blog “Nhà báo tự do Bac-ba-đốt” đã dùng cách nói gay gắt chất vấn rằng Đời thuở nhà ai lại đi “phát hiện” ra một loài rắn mà người ta đã biết tỏng tòng tong từ đời tám hoánh nào rồi hay không?, ở đây người ta kêu nó bằng rắn chỉ.

PART B

1- Tác giả tự nhận mình là Hầu Tước Margaret nói rằng: “Thằng chả dám vác mặt tới đây mà đặt tên vợ chả cho một loài rắn ?”


2- Người mà bà ta ám chỉ đến là S.Blair Hedges nhà nghiên cứu tiến hoá sinh vật ở Viện đại học bang Pennsylvania. Nhóm khảo cứu của ông cũng đã khám phá ra loài thằn lằn tí hon nhất thế giới ở cộng hoà Đô-mi-ni-ca và loài ếch nhỏ nhất ở Cu Ba


3 - Bây giờ, Hedges đã trở thành người đầu tiên mô tả loài rắn này, khi ông đã công bố kết quả khảo sát và xét nghiệm di truyền học trên tạp chí Zootaxa rằng – Nó nhỏ đến mức có thể cuốn mình vừa vặn trên một đồng 25 xu Mỹ. Kích cỡ sinh trưởng hoàn chỉnh của nó dài chưa đến 4 inches

4 - Hôm thứ Sáu Hedges đã cho thô

Thứ năm, ngày 21/6/2018
Smart Way to English
Introduction
Words given by God
Jokes & Humors
Music & Songs
Videos for Learning
Smart Tips
Useful Websites
Translation Exercises
Pi C&E's Translations
E - BƠI
QUỸ HỌC BỔNG Pi
Tao Pro - Tao Chủ
Kỹ năng thoát hiểm
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait