VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
Chống biến đổi khí hậu bằng thơ
Bài 2 - Người thầy lớn nhất của Mourinho chính là Mourinho!
Máy học bơi, tập bơi - Swimming machine
Số phận trớ trêu
Eva và Người rừng Kontum
Exercise 78 - Opening Address of Dr Marcus Storch (1)
Số lượt truy cập
4448939
Số người đang xem
62


GIÁO DỤC > Smart Way to English > Translation Exercises >


Exercise 15 - Cam Ranh Bay back in strategic limelight
South China Morning Post
August 16, 2008 Saturday
Greg Torode

PART A

1 - Cam Ranh Bay in Vietnam is one place that never seems to die.

2 - Built up as a vast air and sea base by the US military at the height of the Vietnam conflict, it became a glittering prize of the cold war when Hanoi allowed its Soviet Union patron to keep its biggest southern base there.

3 - Cam Ranh's deep harbour hosted submarines, ships and an electronic spying centre that swept the Pacific to watch Chinese and US forces.

4 - Russia withdrew the rusting remnants of its presence in 2002, two years before its lease expired, as Vietnam jacked up the rent to $200US million a year. Cam Ranh may have largely returned to its natural state of windswept beaches, salt pans and rice paddies but it has never been forgotten.
Bomb Cases remained in Cuchi Tunnel's area 

PART B

5 - Major militaries, including the US and India, have discretely but repeatedly dropped hints to the Vietnamese that they would like ship visits to the area, even though they appear to realise Hanoi is unlikely to grant a foreign power full base rights again.

6 - China is eyeing developments closely as Vietnam seeks to broaden and deepen its international military ties. The strategic value of Cam Ranh is difficult to overestimate. Considered the best natural harbour in East Asia, the bay sits beneath the resort of Nha Trang and just west of the disputed Spratly Islands that straddle the vital shipping lanes of the South China Sea.

7 - Recent developments suggest its importance certainly has not been lost on Moscow, which is actively seeking to rebuild its once mighty Pacific fleet out of Vladivostok.

8 - Russian defence analysts and retired generals have talked up the value of Cam Ranh in the Russian media, all reflective of a broader push to expand its military presence as it grows in wealth and confidence after leaner post-Soviet years. The commentaries appear linked to official Russian approaches to Cuba to reopen its controversial listening post at Lourdes - a sister facility to Cam Ranh Bay that closed at the same time.

9 - Alexey Muraviev, a Russian security expert based at Australia's Curtin University of Technology, said the flurry of articles appeared to be based on speculation and wishful thinking.

PART C

10 - "But I think they do reflect a widespread view that Russia should never have left Cam Ranh," he said.

11 - "Some kind of future return would certainly fit into Russia's broader strategic logic."

12 - Russian president turned prime minister Vladimir Putin apparently agrees.

13 - In April he expressed concern that the US had displayed little goodwill over Russia's closures of bases at Cam Ranh and Lourdes. "What did we get?" he said. "[US] bases in Romania, bases in Bulgaria, the missile shield in the Czech Republic and Poland."

14 - Russian entrepreneurs, meanwhile, are also eyeing Cam Ranh's commercial potential as they move into the region, something Hanoi government planners are keen to exploit even while its military experts still debate future usage.

PART D

15 - Large Russian property developer Mirax Group this week won a licence to build a $200US million resort at Cam Ranh. The group is planning a 300-room five-star hotel and 100 villas, the Vietnam News Agency reported.

16 - It would be the first significant resort development in the area.

17 - Already, Hanoi has allowed internal commercial flights to use the massive airfields, built initially to handle giant US B-52 bombers.

18 - While it remains far from clear whether Moscow has yet made any formal overtures to Hanoi, the pair have a strong military relationship. Russia remains a key supplier to Vietnam's military and is building two state of the art guided missile frigates, with two more reportedly on order.

19 - But Carl Thayer, a Vietnam specialist at Australian National University, has noted than any return on the Cam Ranh base may not come cheaply given the state of the remaining facilities.
 LUẬT CHƠI

  • Bất kỳ ai muốn dịch đều có thể tham gia;
  • Có thể dịch cả bài, một phần, hoặc một vài câu trong phần nào đó, cũng có thể chỉ bình luận văn phong, ngữ pháp, cách dùng từ ... của các bài dịch khác;
  • Để tiện theo dõi, hãy sử dụng hệ thống đánh số cho sẵn trong phần tiếng Anh: Part A, B, C ...; các số thứ tự 1, 2, 3, ... hoặc PA1, PA2, ..., PB1, PB2, ...;
  • Để post bài, hãy sử dụng phần "Bình luận" dưới mỗi đoạn văn đã cho. Nếu phần dịch dài, hãy post làm hai lần để phòng mất dữ liệu;
  • Sau khi post, bài sẽ được Pi C&E xuất bản, nếu nội dung nằm trong phạm vi cần dịch;
  • Sau 7-10 ngày, Pi C&E sẽ có bài dịch của mình để mọi người tham khảo.
  • Mọi người có thể chọn gửi  cho Pi C&E các bài báo tiếng Anh làm bài tập dịch theo địa chỉ pi.company@gmail.com. Các bài báo không nên quá dài và quá chuyên sâu về một lĩnh vực nào đó.     
     


NÀO BẮT ĐẦU THÔI

 
 
Bình luận
Ý kiến bạn đọc:
Phần B, C, D
Phúc, HN, 04/09/2008 11:19:13
5 – Những lực lượng quân sự mạnh bao gồm Hoa Kỳ và Ấn Độ, đã nhiều lần có những gợi ý tế nhị riêng rẽ với Việt Nam đề nghị cho tàu của họ đến khu vực, mặc dù xem ra họ cũng nhận thấy Hanoi chưa chắc đã chấp nhậntrở lại việc lực lượng nước ngoài toàn quyền đóng quân.
6 – Trung Quốc đang dõi theo những sự phát triển quanh mình như những mưu cầu mở rộng và đi sâu vào các ràng buộc quân sự quốc tế của Việt Nam. Giá trị chiến lược của Cam Ranh khó được đánh giá cao. Được xem như cảng tự nhiên tốt nhất Đông Á, Cam Ranh tọa lạc ở dưới khu nghỉ dưỡng Nha Trang và liền ngay phía Tây của quần đảo đang tranh chấp Spratly án ngữ hải trình huyết mạch của biển Nam Trung Quốc.
7 – Những biến chuyển gần đây đã gợi tên tầm quan trọng tất yếu không thể đánh mất của nó với Moscow, đang tích cực mưu tính một lần nữa dựng lại hạm đội hùng mạnh của họ bên ngoài Vladivostock.
8 – Các chuyên viên quốc phòng và các cựu chỉ huy quân đội Nga vừa nhắc lại giá trị của Cam Ranh trên truyền thông Nga, phản chiếu tất cả những tác động rộng hơn nhằm mở rộng hiện trạng quân sự tương xứng với sự phát triển kinh tế và nói riêng sau những năm dựa dẫm vào Liên bang Soviet. Các nhà bình luận đưa ra liên kết với nhà chức trách Nga tiếp cận Cuba nhằm mở lại điểm do thám gây tranh cãi của mình tại Lourdes – một địa điểm thuận lợi tương tự Cam Ranh đã bị đóng cửa vào cùng thời gian.
9 – 11 - Alexey Muraview, một chuyên gia quốc phòng Nga công tác tại Đại học công nghệ Curtin của Australia nói: “ Sự biến động vật giá đã xảy ra có thể ổn định trên sự suy đoán và mơ tưởng, nhưng tôi nghĩ nó phản ánh cái nhìn rộng rãi rằng Nga không bao giờ nên bỏ Cam Ranh, sự trở lại theo cách nào đó trong tương lai sẽ phù hợp một cách không phải nghi ngờ với tư duy chiến lược bành trướng của Nga.”
12 – Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa quay lại làm Thủ tướng có vẻ đồng quan điểm.
13 – Vào tháng Tư ông đã bày tỏ quan ngại rằng Mỹ đã vừa thể hiện những thiện ý qua sự chấm dứt đóng quân của Nga tại Cam Ranh và Lourdes. “Chúng ta đã đạt giành được những gì?”, ông nói. “ [Mỹ] đóng quân ở Rumania, ở Bulgaria, lưới chắn tên lửa ở Cộng hòa Séc và Ba lan.”
14 – Trong lúc đó các nhà doanh nghiệp Nga cũng đang nhòm ngó những tiềm năng thương mại của Cam Ranh như họ thâm nhập vào khu vực, điều mà những nhà hoạch định của chính quyền Hanoi kêu gào khai thác ngay khi các chuyên gia quân sự của họ còn đang bận cãi nhau về cách sử dụng trong tương lai.
15 – Nhà chuyên doanh bất động sản lớn của Nga là tập đoàn Mirax tuần này vừa thắng một gói thầu xây dựng một khu Resort 200 triệu USD tại Cam Ranh. Tập đoàn dự kiến xây một khách sạn 300 phòng đạt tiêu chuẩn 5 sao và 100 biệt thự, tờ Vietnam News Agency đưa tin.
16 – Nó có thể là khu nghỉ dưỡng trọng điểm đầu tiên được triển khai tại khu vực.
17 – Đồng thời Hanoi cũng chấp thuận cho các chuyến bay thương mại nội đại sử dụng các sân bay khổng lồ, được xậy dựng với mục đích ban đầu cho các quái vật ném bom B – 52 của Mỹ.
18 – Trong khi điều đó còn lâu mới xảy ra thì Moscow vừa mới có vài cuộc đàm phán chính thức với Hanoi, hai nước đã có mối quan hệ truyền thống quân sự vững chắc. Nga vẫn là nhà cung cấp chủ chốt cho quân lực Vietnam và đang xây dựng 2 hạm đội tàu khu trục có tên lửa được điều khiển khéo léo, với 2 cái nữa trên hợp đồng được báo cáo.
19 – Nhưng Carl Thayer, một chuyên gia về Vietnam của trường ĐH quốc gia Australia đã lưu ý rằng bất kỳ sự trở lại nào trên Cam Ranh khống thể có được với giá rẻ với những điều kiện thuận lợi đang còn.
Bai 15 tiếp
yeu_conlam, yeu_conlam@yahoo.com, 03/09/2008 16:38:09
9 - Alexey Muraviev một chuyên gia bí mật của Nga làm việc tại trường đại học công nghệ của Úc đã nói rằng một loạt các bài báo xuất hiện đã dựa trên sự suy xet và mơ tưởng.
Phần C
10 - "Nhưng tôi nghĩ họ đã làm mất uy tín rộng lớn vì Nga sẽ không bao giờ rời bỏ Cam ranh" ông ấy nói.
11 - "Dường như tương lai sự trở lại là chắc chắn phù hợp với chiến lược mở rộng của quân đội Nga."
12 - Thủ tướng chính phủ Vladimir Putin đã coi như đồng ý trở lại giữ chức Tổng thống Nga.
13- Vào tháng 4 ông đã phát biểu rằng Mỹ đã thể hiện một chút thiện ý đối với việc đóng chặt các căn cứ của Nga tại Cam ranh và Loudes, ông nói rằng "chúng tôi nhận được cái gì ? các căn cứ của Mỹ ở Romania, ở Bulgari, mốc phóng vào Cộng hoà czech và Ba lan".
Phần D
15 - Tập đoàn phát triển tài sản Mirax của Nga tuần này đã thắng được một bản hợp đồng xây dựng khu giải trí ở Cam ranh trị giá 200 triệu đô la. Theo hãng thông tin Việt nam đưa tin thì tập đoàn này sẽ xây một khách sạn năm sao với 300 phòng và 100 nhà nghỉ.
16 - Đó là bản hợp đồng đầu tiên về việc phát triển khu giải trí ở vùng này.
17 - Hà nội đã sẵn sàng cho phép các chuyến bay thương mại trong nước để dùng làm các sân bay lớn, bước đầu gom lại các động cơ khổng lô của máy bay thả bom B52 của Mỹ.
18 - Trong khi tàn tích đang được dọn sạch cho dù Matxcova vẫn chưa có một cuộc đàm phán chính thức nào với Hà nội, thì hai bên vẫn có một mối quan hệ quân đội vững chắc. Nga để lại một nguồn cung cấp cho quân đội Việt Nam và sẽ xây dựng hai trạm tên lửa điều khiển.
19 - Nhưng Carl Thayer, một chuyên gia Việt Nam của trường đại hợc quốc tế Úc, đã nhắc nhở rằng chẳng có sự trở lại nào trên căn cứ Cam ranh rẻ hơn việc trao đổi ở tình trạng với các phương tiện còn sót lại.
Vịnh Cam ranh lại trở thành vùng đất chiến lược
Thuynguyen, paic, 03/09/2008 15:40:23
9. Alexy muravy một chuyên gia an ninh người Nga tại Đại học Kỹ thụật Curtin ở Úc nói rằng sự xuất hiện hàng loạt các bài báo đều dựa trên cơ sở nghiên cứu và biến ước mơ thành sự thật.
Vịnh Cam Ranh lại trở thành vùng đất có ý nghĩa chiến lược
Thuy nguyên, 03/09/2008 15:39:35
Vịnh Cam Ranh lại trở thành vùng đất có ý nghĩa chiến lược
1. Vịnh Cam Ranh là một vùng đất bất tử
2. Được Quân đội Mỹ xây dựng trên một không gian biển rộng lớn ở độ cao đối đầu với Việt Nam, nó trở thành vị trí đáng chú ý trong cuộc chiến tranh lạnh khi Hà Nội cho phép người bảo trợ Liên Xô cũ đặt căn cứ quân sự lớn nhất miền Nam tại nơi đây.
3. Cảng biển nước sâu Cam Ranh là nơi trú ngụ của nhiều tàu ngầm, tàu thủy và một đài thu thập tín hiệu tình báo theo dõi Quân đội Trung quốc và Hoa Kỳ ở khu vực Thái Bình Dương.
4. Khi Việt Nam nâng giá thuê lên mức 200 triệu đô la mối năm thì vào năm 2002 trước khi hợp đồng hết hạn 2 năm Người Nga đã rủt quân đi để lại khối lượng lớn những tàn dư chiến lợi phẩm của chiến tranh. Vịnh Cam Rạnh lại trở về với vẻ tự nhiên nguyên sơ của nó là bãi biển lộng gió, là đồng muối và vựa thóc lúa trù phú nhưng nó chưa bao giờ bị lịch sử lãng quên.
bài 15
yeu_conlam, yeu_conlam@yahoo.com, 03/09/2008 15:31:35
Bài 15 - Vịnh Cam ranh ủng hộ chiến lược nổi tiếng

Phần A
1 - Vịnh Cam ranh của Việt Nam là được xem như là một nơi lụi tàn.
2 - Quân đội Mỹ bố trí san sát rộng lớn ở đất liền cũng như ở biển trong trận chiến lớn của Việt Nam, nó trở thành một chiến thắng chói lọi trong chiến tranh lạnh khi Hà nội đã mở cửa để đội quân Liên minh Xô Viết giữ căn cứ lớn nhất của miền nam.
3 - Bến cảng ngầm của Cam ranh đã chứa các tàu ngầm,thuyền và là trung tâm dò thám điện tử kéo dài đến Pacific để theo dõi quân đội Mỹ và Trung quốc.
4 - Năm 2002 Nga đã rút quân khỏi đống đổ nát này, hai năm trước khi kết thúc hợp đồng của họ, khi đó Việt Nam đã tăng tiền thuê lên đến 200 đô la Mỹ một năm. Cam ranh có thể trở lại trạng thái tự nhiên với các bãi biển đầy gió, những cánh đồng muối và gạo nhưng nó sẽ không bao giờ bị quên lãng.

Phần B
5 - Các thiếu tá quân đội của Mỹ và Ấn Độ, tuy riêng rẽ nhưng cũng đã dẫm lại vết chân cũ đến Việt Nam nơi mà họ thích đi thuyền thăm quan các nơi, thậm chí họ đến chỉ để nhận ra rằng Hà nội không thích chống lại các quyền lực căn cứ nước ngoài.
6 - Trung Quốc đang theo dõi sự triển khai một cách sát sao khi Việt Nam tìm cách mở rộng và tăng cường thắt chặt với quân đội quốc tế. Giá trị chiến lược của Cam ranh khó để đánh giá cao. Được xem như là nơi ẩn náu tự nhiên nhất của Đông Nam Á, Vịnh được nằm phía dưới trung tâm giải trí của Nha Trang và giáp với phía tây của dãy đảo Spratly đang tranh chấp với biển phía nam Trung quốc.
7 - Những sự phát triểu gần đây được coi là khá quan trọng đã không bị thất bại ở Matxcova, nơi mà đang được tìm kiếm để xây dựng lại một hạm đội Pacific hùng mạnh ở Vladiostok.
8 - Những nhà phân tích quốc phòng Nga và các nhà chiến lược xuất sắc trước đó cũng đánh giá cao giá trị của Cam Ranh trong phương tiện truyền thông của Nga, tất cả phản ánh về việc đẩy mạnh mở rộng hơn nữa quân đội hiện tại của họ cũng như phát triển về sức khoẻ và niềm tin sau thất bại của cột trụ Xô viết. Những bài bình luận xuất hiện đã gắn kết chính quyền Nga với Cuba để mở lại điểm nghe ngóng tranh luận của họ tại Loudes - một vị trí thuận lợi đến đảo Cam ranh nơi đã bị đóng cùng thời gian đó.
9 - Alexey Muraviev một chuyên gia bí mật của Nga làm việc tại trường đại học công nghệ của 
Vịnh Cam Ranh trở lại trọng điểm chiến lược
Phúc, HN, 28/08/2008 09:45:16
South China Morning Post August 16, 2008 Saturday Greg Torode
PART A
1 - Vịnh Cam Ranh dường như là một địa danh bất tử.
2 - Được quân đội Mỹ xây dựng như một căn cứ không quân và hải quân vô cùng quy mô vào cao trào của cuộc chiến Việt Nam, nó trở thành một chiến lợi phẩm lấp lánh của chiến tranh lạnh khi Hanoi gật đầu cho người anh lớn Liên bang Xô-Viết đặt căn cứ quân sự lớn nhất mặt nam của họ tại đây.
3 - Cảng nước sâu của Cam Ranh đã tiếp nhận nhiều tàu ngầm, tàu thủy và một trung tâm do thám điện tử đã dò xét Thái Bình Dương để theo dõi quân lực Trung Quốc và Hoa Kì.
4 - Nước Nga đã rút hiện trạng tàn dư đổ nát của họ khỏi đây vào năm 2002, 2 năm trước khi kết thúc hợp đồng thuê mượn, vì Việt Nam đã nâng giá thuê lên 200 triệu USD một năm. Cam Ranh đã có thể thênh thang trở về vẻ tự nhiên của với những bãi biển gió lộng, những hồ muối và những đồng lúa vàng nhưng nó đã và sẽ không bị lãng quên.
 
Thứ năm, ngày 21/6/2018
Smart Way to English
Introduction
Words given by God
Jokes & Humors
Music & Songs
Videos for Learning
Smart Tips
Useful Websites
Translation Exercises
Pi C&E's Translations
E - BƠI
QUỸ HỌC BỔNG Pi
Tao Pro - Tao Chủ
Kỹ năng thoát hiểm
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait