VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
Exercise 11 - The real Thing
Sự tích Trái sầu riêng
"Động não? Nhưng ..."
Gặp “ông chủ” Viet-studies
Treo chuông cổ mèo - Belling the Cat
As long as you love me
Số lượt truy cập
4424683
Số người đang xem
26


GIÁO DỤC > Smart Way to English > Translation Exercises >


Exercise 34 - World's 'rarest tree frog' found
By Rebecca Morelle
Science reporter, BBC News, Costa Rica

1 - An extremely rare female frog has been spotted for the first time in 20 years. The tiny tree frog, Isthmohyla rivularis, was seen in Costa Rica's Monteverde Cloud Forest Preserve. This species was thought to have become extinct two decades ago, but last year a University of Manchester researcher caught a glimpse of a male.

2 - However, the discovery of the female and more males suggests this species is breeding and has been able to survive where many other frogs have not. Andrew Gray, a herpetologist from Manchester Museum at the University of Manchester, said: "This has been the highlight of the whole of my career. "Now that we know that both sexes exist in the wild, we should intensify efforts to understand their ecology and further their conservation."

3 - The BBC has been following the team from the University of Manchester and Chester Zoo that is working on amphibian conservation programmes. The BBC video of the frog is the first-known footage of this species. The 2.5cm-long female, which was released after the discovery, was brown with metallic green speckles and was packed full of eggs.

4 - A difficult task

Finding female frogs is extremely difficult; males make a distinctive call but females are silent for most of the time. And tracking down this particular species in a great expanse of rainforest was even more difficult - the team had few clues about where the frogs might be, and the search could only take place at night. The team trekked deep into the forest to a spot close to where the male Isthmohyla rivularis was spotted last year. The researchers first discovered another male from its soft insect-like call.

5 - The conservationists then trained their torches on the undergrowth, and eventually Luis Obando, head of park maintenance at Monteverde's Tropical Science Center, found the tiny female, which was sitting on a leaf. Mr Gray told the BBC: "It is hard to describe just how unlikely it was to have discovered a female of this particular species. "The only time you ever come across a female is by chance - and it is only once in a blue moon that they come down to lay their eggs. You really have to be in the right place at the right time. "You could come out here every night for a year and not see a thing. "I really think that this time we have had luck on our side."
 
6 - The discovery of both sexes of this species has given the researchers hope that this population may be surviving against the odds. Mr Gray explained: "Last year, when we saw the male, we had no idea whether this was one of the last few remaining male specimens of this species. "But now we have found the female, there is hope that the species may recover.

7 - "It still seems that these critically endangered creatures are on the very brink of extinction - and although we have been intensively searching the streams all through the night, it appears that the density of the population is precarious." The researchers swabbed the frogs before they were released to see if they are carrying the chytrid fungus - a disease thought to have killed of many other species in this area.

8 - They also used a spectrometer to look at the properties of the frogs' skin to try to find out why this species has survived where others have not. "It is imperative for the future conservation of Costa Rican amphibians that collaborative efforts harness the skills of biologists, researchers, educators and committed individuals, if we are to save these rare species," Mr Gray added.
 
Source: BBC
 

 

LUẬT CHƠI

  • Bất kỳ ai muốn dịch đều có thể tham gia;
  • Có thể dịch cả bài, một phần, hoặc một vài câu trong phần nào đó, cũng có thể chỉ bình luận văn phong, ngữ pháp, cách dùng từ ... của các bài dịch khác;
  • Để tiện theo dõi, hãy sử dụng hệ thống đánh số cho sẵn trong phần tiếng Anh: Part A, B, C ...; các số thứ tự 1, 2, 3, ...;
  • Để post bài, hãy sử dụng phần "Bình luận" dưới mỗi đoạn văn đã cho. Nếu phần dịch dài, hãy post làm hai lần để phòng mất dữ liệu;
  • Sau khi post, bài sẽ được Pi C&E xuất bản, nếu nội dung nằm trong phạm vi cần dịch;
  • Sau 7-10 ngày, Pi C&E sẽ có bài dịch của mình để mọi người tham khảo.
  • Mọi người có thể chọn gửi  cho Pi C&E các bài báo tiếng Anh làm bài tập dịch theo địa chỉ pi.company@gmail.com. Các bài báo không nên quá dài và quá chuyên sâu về một lĩnh vực nào đó.       


NÀO BẮT ĐẦU THÔI

 
 
Bình luận
Ý kiến bạn đọc:
piglet55, tranhien5358@gmail.com, 16/09/2008 10:08:49
Exercise 34 - Loại ếch tre hiếm nhất” trên thế giới được tìm thấy
1. Một con ếch cái vô cùng hiếm đã được tìm thấy lần đầu tiên trong 20 năm qua. Con ếch nhỏ, thuộc họ nhà Isthmohyla, đã được tìm thấy ở khu rừng bảo tồn Monteverde Cloud, tại Costa Rica. Loại ếch này đã coi như tuyệt chủng hai thập kỷ trước đây, tuy nhiên một nhà nghiên cứu của trường Đại học Manchester đã chụp được khoảnh khắc của chú ếch cái thuộc loại này.
2 Do vậy sự phát hiện ra con ếch cái cùng với các con đực khác cho thấy rằng loại ếch này đang sinh sản và sống ở môi trường nơi mà những còn ếch khác không sống được. Andrew Gray, nhà nghiên cứu về các loài bò sát, từ Bảo tang Manchester của Đại học Manchester cho biết: “ Giờ thì chúng ta đã biết được có cả ếch cái và đực còn sống, chúng ta nên nỗ lực nhiều hơn nữa để tìm hiểu môi trường sinh thái của chúng để duy trì loại ếch này.”
3...
4 Nhiệm vụ khó khăn
Việc tìm ra những con ếch cái là cực kỳ khó khăn. Con đực phát ra tiếng gọi đặc biệt, nhưng con cái hầu hết lại im lặng. Và để tìm ra dấu vết của loài ếch này trong khu rừng ẩm thấp rộng lớn thì lại là một thử thách lớn hơn. Nhóm nghiên cứu đã có một số dấu hiệu về nơi loài ếch này sinh sống, và công việc chỉ thực hiện vào ban đêm. Nhóm nghiên cứu đã đi sâu vào trong khu rừng tới địa điểm mà con ếch đực đầu tiên được nhìn thấy hồi năm ngoái.Các nhà nghiên cứu cũng đã tìm thấy con ếch đực khác bởi tiếng kêu nhỏ giống tiếng côn trùng.
5. Các nhà bảo tồn học tiếp tục hướng ngọn đuốc của mình sâu hơn nữa, và cuối cùng, ông Luis Obando, Trưởng khoa bảo tồn tại Trung tâm khoa học nhiệt đới tại Monteverde, tìm thấy con ếch cái bé nhỏ, ngồi trên một cái lá. Ông Gray nói với người của Đài BBC “ Thật khó có thể xảy ra khi chúng tôi phát hiện ra con ếch cái của loại này. Thời điểm duy nhất nhìn thấy con ếch cái là thật tình cờ, và còn hiếm hoi hơn khi được chứng kiến chúng đẻ trứng. Cần phải có mặt đúng lúc, đúng thời điểm. Có những lúc đi tìm hang đêm suốt cả năm mà không thấy. Tôi nghĩ rằng lần này may mắn đã đến với chúng tôi.”
6 Việc phát hiện ra ếch đực và ếch cái khiến cho những nhà nghiên cứu hi vọng rằng loài ếch này sẽ không tuyệt chủng. Ông Gray cho biết: “ Năm ngoái, khi chúng tôi nhìn thấy con đực, chúng tôi không biết rằng liệu đây có phải là một trong số những con ếch đực còn lại của loài này hay không. Nhưng chúng ta đã tìm thấy con cái, như vậy chúng ta có thể hi vọng rằng loài ếch này sẽ sinh sôi .”
7. Ông cho biết thêm “ Dường như loài ếch gây nguy hại này có nguy cơ sự tuyệt chủng, mặc dù chúng tôi đã tăng cường tìm kiếm dọc các con suối suốt đêm, nhưng sự cư trú của chúng chỉ là tạm thời. Các nhà nghiên cứu đã vệ sinh sạch những con ếch này trước khi thả chúng nhằm mục đích nghiên cứu liệu chúng có mang những chấm nhỏ trên người – là loại bệnh mà người ta cho là nguyên nhân gây ra cái chết của những loài khác ở cùng khu vực đó.
8. Họ cũng sử dụng thiết bị quang phổ kế nghiên cứu da của những con ếch này để tìm nguyên nhân tại sao loài ếch này lại sống được trong khi các loài khác thì không. Ông Gray cho biết thêm “ Việc bảo tồn trong tương lai các loài lưỡng cư của Costa Rica là một nhiệm vụ cấp bách đòi hỏi sự nỗ lực hợp tác và kinh nghiệm của các nhà sinh học, các nhà nghiên cứu, các nhà giáo dục, cùng với những cá nhân, cùng nhau duy trì loài động vật hiếm có này.
Tin từ Đài BBC
Một loài ếch rất quý hiếm vừa được tìm thấy trên thế giới.
Thuynguyen, paic, 15/09/2008 16:55:29
Một loài ếch cực quý hiếm vừa được tìm thấy trên thế giới. Bài của Rebeca more phóng viên khoa học đài BBC ở Costarica
1.Một con ếch cái cực hiếm vừa được phát hiện lần đầu tiên sau 20 năm. Chú ếch hình cây nhỏ xíu được Hội bảo tồn Motevedo ở Costa rica phát hiện thấy tại Isthmohyla. Loài động vật này tưởng như đã bị tuyệt chủng cách đây 2 thập kỷ nhưng năm ngoái nhóm nghiên cứu của Đại học Manchester đã bắt được một con ếch đực.
2. Tuy nhiên, việc phát hiện ra con ếch cái và nhiều con ếch đực đã cho biết loài vật này đang tiếp tục sinh sản và có khả năng sống sót ở nơi mà nhiều giống ếch khác không thể. Ngài Andrew, nhà nghiên cứu bò sát ở Bảo tàng Manchester thuộc đại học manchester nói: Đây thực sự là một điểm nhấn trong cả sự nghiệp của tôi. Bây giờ chúng tôi đã biết được cả hai giống đực và cái loài ếch này còn tồn tại trong thế giới tự nhiên, chúng tôi sẽ nỗ lực hơn nữa để tìm hiểu môi trường sinh thái của chúng và có kế hoạch bảo tốn.
3. Phóng viên đài BBC đi theo nhóm nghiên cứu cuả Trường Đạo học Manchester và vườn bách thú Chester. Họ đang làm việc cho chương trình bảo tồn các loài động vật lưỡng cư dưới nước và trên cạn.
4. Một công việc khó khăn. Việc tìm ra những con ếch cái cực kỳ khó khăn; các con đực phát tín hiệu đặc biệt nhưng các con cái hầu như im lặng. Đường đi tìm kiếm loài vật đặc biệt này ở vùng rộng lớn trong khu rừng đang có mưa thậm chí còn khó khăn hơn. Đội tìm kiếm có một vài đầu mốii về nơi loài ếch có thể sinh sống nhưng việc tìm kiếm không thể thực hiện khi màn đêm buông xuống. Toàn đội di chuyển sâu vào trong cánh rừng đến chỗ mà năm trước ếch Isthmohyla được phát hiện ra. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một con ếch đực khác nhờ tiếng kêu êm nhẹ của nó.
5. Những nhà bảo tồn soi đuốc tìm ếch và cuối cùng Luis Obando, trưởng nhóm bảo tồn công viên ở Trung tâm khoa học nhiệt đới Monteverde tìm thấy con ếch cái bé xíu đang ngồi trên đống lá. Ông Grây nói với đài BBC:” Thật khó khăn để diễn tả việc truy tìm con cái của loài động vật này.Nếu có lần bạn gặp được con ếch cái thì đó là chuyện tình cờ vì chỉ duy nhất một lần trong tháng lúc trăng tròn là lúc nó xuống nước đẻ trứng. Bạn phải có mặt đúng lúc, đúng giờ. Bạn cứ việc đến đây tất cả các đêm trong vòng một năm nhưng sẽ chẳng gặp được gì. Tôi thật sự cho rằng lần nay chúng ta đã may mắn.
6. Việc nghiên cứu cả hai giống đực – cái của loài vật này sẽ giúp các nhà nghiên cứu hy vọng chúng sẽ tiếp tục sống sót, sinh tồn. Ông Gray giải thích: “Năm ngoái khi chúng tôi tìm thấy con ếch đực chúng tôi không nghĩ rằng đây là một trong vài con đực còn sót lại của loài vật này. Nhưng bây giờ khi chúng tôi tìm được con cái thì hy vọng rằng loài vật này sẽ được tái sinh.
7. Có lẽ loài vật đang gặp nguy hiểm trầm trọng này đang cận kề sự tuyệt chủng. Cho dù chúng tôi nỗ lực truy tìm ở tất cảc các dòng suối, nguồn nước suốt đêm nhưng sự xuất hiện dày đặc loài động vật này chỉ có tính chất tạm thời. Các nhà nghiên cứu lau rửa những con ếch trước khi phóng thích chúng để xem chúng có mang một bệnh nấm của bệnh dịch làm chết nhiều loài vật ở vùng này.
8. Họ đã dùng thiết bị quang phổ kế để soi các đăc tính trên lớp da của con ếch. Từ đó lý giải được tại sao loài động vật này lại sống sót được trong khi các loài khác bị diệt vong. Ông Gray nói tiếp: “ Vấn đề cấp bách khi bảo tồn động vật lưỡng cư ở Costa Rica là cần phải có sự cộng tác chuyên môn của nhà nghiên cứu sinh vật, nhà giáo dục và các cá nhân có tâm huyết.nếu chúng ta muốn bảo vệ loài động vật quý hiếm này.
“Con ếch cây hiếm nhất” thế giới được tìm thấy
HA, HN, 15/09/2008 15:48:27
Một con ếch cái vô cùng quý hiếm được phát hiện lần đầu tiên trong 20 năm.
1. Con ếch cây bé tý xíu, Isthmohyla rivularis, đã được tìm thấy ở khu bảo tồn rừng Monteverde Cloud của Costa Rica.
2. Loài này đã được cho là trở nên tuyệt giống (bị tuyệt chủng) hai mươi năm trước đây, nhưng năm ngoái một nhà nghiên cứu của Trường ĐH Manchester đã thoáng thấy một con ếch đực.
3. Tuy nhiên, sự khám phá ra con cái và nhiều con đực hơn đưa ra giả thuyết là loài này đang gây giống và có khả năng tồn tại ở nơi những con ếch khác không thể.
4. Andrew Gray, một nhà nghiên cứu bò sát từ bảo tàng Manchester của trường ĐH Manchester cho biết: “Đây là điểm nổi bật nhất trong cả sự nghiệp của tôi”. “Bây giờ điều mà chúng tôi biết đó là cả 2 giới tính tồn tại ở vùng hoang dã, chúng tôi cần phải làm rõ hơn những kết quả đạt được để hiều sinh thái học của chúng và xúc tiến sự bảo tồn.
5. Đài BBC đã đi theo một nhóm từ Trường ĐH Manchester và Vườn thú Chester, nhóm mà đang làm việc trong chương trình bảo tồn động vật lưỡng cư.
6. Video của BBC về con ếch là cảnh quay lần đầu tiên được biết đến của loài này. Con cái dài 2,5 cm, con mà đã được thả ngay sau khi phát hiện, đã hoá nâu với những vết lốm đốm xanh như kim loại và được bọc đầy trứng. Một nhiệm vụ khó khăn.
7. Việc tìm thấy những con ếch cái thì vô cùng khó khăn; những con đực gây ra tiếng kêu để phân biệt nhưng con cái thì im lặng trong hầu hết thời gian.
8. Việc theo dấu vết mà biết được loài đặc biệt này trên một dải đất rộng lớn của rừng nhiệt đới lại còn khó khăn hơn – nhóm có một vài manh mối về nơi những con ếch có thể ở, và sự tìm kiếm chỉ có thể tiến hành vào ban đêm.
9. Nhóm đã đi (bằng xe bò?) sâu vào vào trong rừng đến một nơi kín đáo mà con đực Isthmohyla rivularis đã được phát hiện ra vào năm ngoái.
10. Những nhà nghiên cứu lần đầu tiên phát hiện ra con đực khác nhờ tiếng kêu giống như tiếng côn trùng yếu ớt của nó.
11. Những nhà bảo tồn đã soi những ngọn đuốc của mình vào bụi rậm và cuối cùng, Luis Obando, người đứng đầu công viên bảo tồn tại trung tâm Khoa học Nhiệt đới, đã tìm thấy con cái bé xíu, con vật đang nằm trên một chiếc lá.
12. Ông Gray nói với đài BBC: “ Thật sự khó khăn để miêu tả đúng vì không chắc con đã được tìm thấy là một con cái của loài đặc biệt này”. “Lần duy nhất bạn từng bắt gặp con cái là tình cờ và nó chỉ là “năm thì mười hoạ” (rất hiếm) đó là lúc chúng xuống đẻ trứng. Bạn thật sự phải ở đúng chỗ tại thời điểm chính xác.
13. “ Bạn có thể đã đến đây mọi đêm trong năm và không nhìn thấy gì.” “Tôi thực sự nghĩ rằng, lần này chúng tôi có may mắn bên mình.”
14. Việc phát hiện ra cả 2 giới tính của loài này đã mang lại cho những nhà nghiên cứu hy vọng rằng, những cư dân này có thể sống sót dựa vào những lợi thế. Ông Gray giải thích: “Năm ngoái, khi chúng tôi thấy con đực, chúng tôi đã không có ý nghĩ liệu đây có là một trong vài mẫu giống đực còn sót lại của loài này không?”. “Nhưng nay, chúng tôi đã tìm thấy con cái, có hy vọng rằng loài này có thể tìm lại được.”
vannam_nguyen7, vannam_nguyen7@yahoo.com, 15/09/2008 14:12:39
Phát hiện loài ếch lá hiếm
1 - Lần đầu tiên trong vòng 20 năm nay, người ta đã bắt được một con ếch cái cực kỳ hiếm. Con ếch lá nhỏ tí có tên khoa học là Isthmohyla rivularis được phát hiện ở Khu rừng bảo tồn Monteverde của Costa Rica. Sinh vật này được cho là đã bị tuyệt chủng từ 20 năm trước, nhưng năm ngoái một nhà nghiên cứu của Trường Đại học Manchester đã bắt trượt một con đực.
2 - Tuy nhiên, việc phát hiện con cái và nhiều con đực làm người ta cho rằng sinh vật này đang sinh sôi và có khả năng sống sót ở những nơi mà nhiều giống ếch khác không thể sống được. Andrew Gray, một nhà nghiên cứu về bò sát của Viện bảo tàng Manchester nói: "Đây là một vấn đề nổi bật trong toàn bộ sự nghiệp nghiên cứu của tôi. "Giờ đây chúng ta biết rằng cả 2 giống của loài ếch này đều tồn tại trong thế giới hoang dã, chúng ta cần phải cố gắng hơn nữa để hiểu được hệ sinh thái của chúng và tăng cường việc bảo tồn loài ếch này.
3 - BBC đã theo sát nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Manchester và Vườn thú Chester hiện đang làm việc theo chương trình bảo tồn loài lưỡng cư. Băng video của BBC là những bước đi đầu tiên được biết đến về loài ếch này. Một con cái dài 2,5cm được đưa ra từ phát hiện này có màu nâu với ánh xanh kim loại và mang đầy bụng trứng.
4 - Một nhiệm vụ khó khăn
Tìm kiếm những con ếch cái là nhiệm vụ cực kỳ khó khăn; các con đực phát ra những tiếng kêu đặc biệt nhưng thường thì các con cái đều giữ im lặng. Và việc mở đường tìm kiếm loài ếch đặc biệt này ở những khu rừng nhiệt đới rộng lớn lại càng trở lên khó khăn hơn - nhóm nghiên cứu đã có được một số manh mối về những nơi mà các con ếch này có thể có, và việc nghiên cứu chỉ có thể được tiến hành vào ban đêm. Nhóm nghiên cứu đi sâu vào rừng và đã tiếp cận rất gần tới nơi mà năm ngoái người ta đã bắt được con ếch cai Isthmohyla rivularis. Các nhà nghiên cứu lần đầu tiên đã phát hiện ra một con ếch đực khác nhờ tiếng kêu rất nhỏ của nó.
5 - Sau đó các nhà bảo tồn học đã soi đuốc vào trong hang và Luis Obando, trưởng nhóm chăm sóc công việc thuộc Trung tâm Khoa học Nhiệt đới Monteverde đã nhìn thấy một con ếch nhỏ đang ngồi trên một phiến lá. Mr. Gray nói với BBC: "Thật khó có thể tả nồi chúng tôi sung sướng như thế nào khi phát hiện ra một con cái thuộc loài ếch đặc biệt này. Chỉ có may mắn mới giúp chúng tôi nhìn thấy con ếch và điều đó chỉ xảy ra một lần trong tuần trăng khi chúng nhảy xuống để đẻ trứng. Đúng là bạn đã đến đúng nơi và đúng thời điểm. "Hàng năm trời đêm nào bạn cũng có thể đến đây nhưng không tìm thấy gì. "Tôi thực sự nghĩ rằng lần này chúng tôi đã gặp may".
6 - Việt phát hiện cả hai giống của sinh vật này làm cho các nhà nghiên cứu tin tưởng rằng cư dân này có thể sống sót một cách kỳ lạ. Mr. Gray giải thích: "Năm ngoái, khi chúng tôi nhìn thấy con đực, chúng tôi không nghĩ rằng đó lại là một trong những con đực còn sót lại cuối cùng của sinh vật này. "Nhưng giờ đây chúng tôi đã phát hiện ra con cái, và chúng tôi hy vọng rằng sinh vật này có thể đang hồi sinh".
7 - "Dường như sinh vật vẫn còn gặp nhiều nguy hiểm này đang sắp tuyệt chủng - và mặc dù chúng tôi đã cố gắng nghiên cứu bẩt kể đêm tối nhưng mức độ đông đúc của cư dân này vần còn rất bấp bênh". Các nhà nghiên cứu đã lau rửa các con ếch trước khi thả chúng ra để xem chúng có mang loại nấm bệnh mà người ta cho rằng đã giết chết rất nhiều sinh vật khác trong khu vực này hay không.
8 - Họ cũng sử dụng quang phổ để nghiên cứu các đặc tính về da của các con ếch này nhằm tìm ra lý do tại sao loài ếch này vẫn còn sống được ở những nơi mà những loài khác thì không. "Điều cấp thiết cho việc bào tồn loài lưỡng cư ở Costa Rica trong tương lai là phải có sự phối hợp giữa các nhà sinh vật học, nhà nghiên cứu, nhà giáo dục và các cá nhân có tâm huyết, nếu chúng ta muốn cứu sống những loài vật hiếm hoi này" Mr. Gray bổ sung.
Thứ năm, ngày 24/5/2018
Smart Way to English
Introduction
Words given by God
Jokes & Humors
Music & Songs
Videos for Learning
Smart Tips
Useful Websites
Translation Exercises
Pi C&E's Translations
E - BƠI
QUỸ HỌC BỔNG Pi
Tao Pro - Tao Chủ
Kỹ năng thoát hiểm
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait