VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
Exercise 80 - Opening Address of Dr Marcus Storch (3)
Lợi ích của phản xạ lặn trong học bơi
Tập tay trên cạn
Quà tặng các bạn nhân dịp Năm Mới
Lão Tao Thượng đế
Thủ tướng nước người ta
Số lượt truy cập
4424686
Số người đang xem
27


GIÁO DỤC > Smart Way to English > Translation Exercises >


Exercise 36 - Ask Stephen Hawking a space questionSubmit a question for scientist Stephen Hawking
 and we will put the best to him on "The Spirit of Space" in October.


By CNN's Mairi Mackay

1 - LONDON, England (CNN) -- Cosmologist, theoretical physicist and author, Stephen Hawking is possibly the world's greatest living scientist.

2 - Certainly, he is a preeminent authority on all things space-related. This is the man, after all, who once said: "My goal is simple. It is a complete understanding of the universe.

3 - It is this drive to get a better grasp on the laws which govern the universe that has informed Hawking's research since the early days when he was a research fellow at Cambridge University in the UK.

4 - One of his great achievements since then, together with mathematician Roger Penrose, has been to prove that Einstein's General Theory of Relativity means space and time has a beginning in the "Big Bang" and ends in black holes.

5 - In 1998, Hawking published "A Brief History of Time," a layman's guide to the origins of the universe. The popular science book, which is aimed at helping the general public to answer questions like, "Where did the universe come from?" and "Will it end and if so, how?" is a best-seller and has since become a modern classic.

6 - As part of next month's "The Spirit of Space" show we are interviewing Hawking and giving Web site users the opportunity to submit a question to the professor.

7 - Please put forward your short and space-related questions in the Sound Off box below. We will put the best to him, and air his responses on "The Spirit of Space" in October.

8 - The Spirit of Space will air at the following times in October:

Thursday 9 October: 1300, 1730
Saturday 11 October: 0700, 1730
Sunday 12 October: 0300, 0730, 1300

Source: CNN
 
 


LUẬT CHƠI

  • Bất kỳ ai muốn dịch đều có thể tham gia;
  • Có thể dịch cả bài, một phần, hoặc một vài câu trong phần nào đó, cũng có thể chỉ bình luận văn phong, ngữ pháp, cách dùng từ ... của các bài dịch khác;
  • Để tiện theo dõi, hãy sử dụng hệ thống đánh số cho sẵn trong phần tiếng Anh: Part A, B, C ...; các số thứ tự 1, 2, 3, ...;
  • Để post bài, hãy sử dụng phần "Bình luận" dưới mỗi đoạn văn đã cho. Nếu phần dịch dài, hãy post làm hai lần để phòng mất dữ liệu;
  • Sau khi post, bài sẽ được Pi C&E xuất bản, nếu nội dung nằm trong phạm vi cần dịch;
  • Sau 7-10 ngày, Pi C&E sẽ có bài dịch của mình để mọi người tham khảo.
  • Mọi người có thể chọn gửi  cho Pi C&E các bài báo tiếng Anh làm bài tập dịch theo địa chỉ pi.company@gmail.com. Các bài báo không nên quá dài và quá chuyên sâu về một lĩnh vực nào đó.       


NÀO BẮT ĐẦU THÔI

 
 
 
Bình luận
Ý kiến bạn đọc:
Giáo sư vũ trụ học Hawkin
Thuynguyen, paic, 17/09/2008 09:03:19
1. Từ Luân Đôn thủ đô nước Anh (Đài CNN) – Nhà vũ trụ học, nhà vật lý lý thuyết, tác giả Stephen Hawking có lẽ là nhà khoa học nổi tiếng nhất đang còn sống.
2.Ông dĩ nhiên là một chuyên gia xuất sắc về các vần đề thuộc phạm trù vũ trụ - vạn vật hấp dẫn. Sau tất cả đó là một con người; ông đã từng nói: Mục đích của tôi đơn giản thôi. Tôi chỉ muốn hiểu biết về vũ trụ vạn vật.”
3. Đó là những hiểu biết sâu hơn những nguyên lý vận hành không gian vụ trụ mà đã được biết đến ở công trình nghiên cứu của Hawkin kể từ những ngày đầu ông tiến hành ở đại học Cambridge của nước Anh.
4. Một trong nhiều thành tựu vĩ đại của ông cùng cộng tác với nhà toán học Roger Pen là chứng minh được lý thuyết vạn vật hấp dẫn của Aixtanh: tức là vũ trụ và thời gian gặp nhau bắt đầu bằng tiếng nổ lớn và kết thúc là những hố màu đen.
5. Năm 1998, ông Hawking xuất bản cuốn sách “Lịch sử ngắn gọn của thời gian” chỉ dẫn của người thế tục về nguồn gốc của vũ trụ . Cuốn sách khoa học thường thức đó nhằm giúp công chúng trả lời những câu hỏi thông thường như : Vũ trụ đến từ đâu? Và Liệu nó có ngày tận thế hay sẽ tiếp diễn như thế nào? đã trở thành cuốn sách kinh điển bán chạy nhất từ xưa tới nay.
6. Sang đầu tháng sau chương trình “ thiên thần vũ trụ” sẽ cho chúng ta cơ hội phỏng vấn giáo sư Hawking. Chương trình cũng có trang web để người sử dụng có cơ hội đặt câu hỏi với giáo sư 7. Xin hãy đưa các câu hỏi ngắn về vạn vật hấp dẫn vào hộp âm thanh dưới đây. Chúng tôi sẽ chuyển cho giáo sư và hãy nghe lời phúc đáp trong chương trình Thiên thần vũ trụ số tháng 10.
Hãy hỏi Stephen Hawking ...
HA, HN, 16/09/2008 16:04:48
1. Nhà vũ trụ học, tác giả và nhà vật lý lý thuyết, Stephen Hawking có lẽ là nhà khoa học còn sống vĩ đại nhất thế giới.
2. Chắn chắn, ông là một chuyên gia ưu việt về mọi thứ liên quan đến không gian. Đó là người đàn ông, cuối cùng, đã một lần nói rằng: “Mục đích của tôi thì bình dị thôi. Đó là sự hiểu biết trọn vẹn về vũ trụ”.
3. Đó là cố gắng để mang lại sự nắm vững hơn những quy luật chi phối vũ trụ mà đã được biết đến nhờ những nghiên cứu của Hawking từ những ngày đầu khi ông là một nghiên cứu sinh tại Trường ĐH Cambride ở Vương quốc Anh.
4. Một trong những thành tích to lớn của ông từ lúc ấy là cùng với nhà toán học Roger Penrose, đã chứng minh rằng học thuyết tương đối chung của Einstein có nghĩa không gian và thời gian là nguyên do trong “vụ nổ vũ trụ và kết thúc trong những lỗ đen.
5. Năm 1998, Hawking đã xuất bản cuốn “Lịch sử vắn tắt của thời gian”, một cuốn sách chỉ dẫn của người thế tục về nguồn gốc của vũ trụ. Cuốn sách khoa học đại chúng, cuốn mà nhằm vào việc giúp đỡ công chúng trả lời những câu hỏi như: “Vũ trụ đến từ đâu?” và “Nó sẽ kết thúc và nếu vậy sẽ ra sao?”, là cuốn sách bán chạy nhất và từ đó trở thành một tác phẩm kinh điển hiện đại.
6. Như một phần nằm tron cuộc triển lãm: “Linh hồn của không gian” vào tháng tới, chúng tôi đang phỏng vấn Hawking và trao cho những người sử dụng trang web cơ hội để đưa ra (đệ trình) những câu hỏi tới giáo sư.
7. Xin đề xuất những câu hỏi ngắn và liên quan tới không gian của các bạn vào hộp Sound Off bên dưới. Chúng tôi sẽ chọn gửi những câu hỏi tốt nhất tới ông và phô bày (công bố ) sự trả lời của ông trong “Linh hồn của không gian” vào tháng 10.
8. Linh hồn của không gian sẽ công diễn vào những lần sau đây trong tháng 10: Thứ năm, 9/10: 13h00, 17h30 Thứ bảy, 11/10: 7h00, 17h30 Chủ nhật, 12/10: 3h00, 7h30, 13h00.
Bai 36
yeu_conlam, yeu_conlam@yahoo.com, 16/09/2008 14:43:57
Bài 36 Hãy hỏi Stephen Hawking một câu hỏi về không gian vũ trụ
1- London -- Nhà vũ trụ học, nhà lý thuyết vật lý và nhà viết sách, Stephan Hawking được coi là nhà khoa học hiện thực vĩ đại nhất thế giới.
2- Ông ấy chắc chắn là một bậc thầy xuất sắc về tất cả những thứ liên quan tới không gian vũ trụ. Trên hết là người mà đã từng nói "Mục địch của tôi đơn giản. Đó là hiểu được rõ ràng về vũ trụ.
3- Đó là nỗ lực để hiểu rõ hơn các quy luật mà đã chi phối vũ trụ, việc nghiên cứu của Hawking được tiến hành từ những ngày đầu khi ông là một nghiên cứu sinh ở trường Đại học Cambridge của Anh.
4- Một trong những thành tựu vĩ đại nhất của ông kể từ đó, cùng với nhà toán học Roger Penrose, đã chứng minh được rằng Thuyết tương đối chung của Anhxtanh về không gian và thời gian đang bắt đầu với một tiếng nổ lớn và kết thúc bằng các lỗ thủng màu đen.
5- Vào năm 1998, Hawking đã xuất bản cuốn " Tóm lược lịch sử thời gian", hướng dẫn cho những người bình thường biết sự hình thành của vũ trụ. Một cuốn sách khoa học có tính đại chúng, nhằm mục đích giúp mọi người trả lời được những câu hỏi như là, "Vũ trụ đến từ đâu?" và "nó sẽ tiếp tục hay kết thúc như thế nào?" được bán chạy nhất và trở thành tác phẩm kinh điển hiện đại.
6- Chương trình "Ý thức về không gian" vào tháng tới chúng tôi sẽ có cuộc phỏng vấn Hawking và sẽ đưa lên trang web để mọi người có cơ hội gửi các câu hỏi đến giáo sư.
7- Nào hãy bắt đầu đặt các câu hỏi ngắn và liên quan đến không gian vũ trụ trong hộp ầm ỹ dưới đây. Chúng tôi sẽ gửi những câu hay nhất đến ông ấy, và các câu trả lời của ông ấy sẽ có trong chương trình "Ý thức về không gian" vào tháng 10. 8- Ý thức về không gian sẽ phát vào lần tiếp theo vào tháng 10.
Thứ năm, ngày 24/5/2018
Smart Way to English
Introduction
Words given by God
Jokes & Humors
Music & Songs
Videos for Learning
Smart Tips
Useful Websites
Translation Exercises
Pi C&E's Translations
E - BƠI
QUỸ HỌC BỔNG Pi
Tao Pro - Tao Chủ
Kỹ năng thoát hiểm
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait