VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
Exercise 82 - Toyota in operating loss
Prayer
Thế nào là thở nông? - Thế nào là thở sâu?
E-Bơi linh tinh về Blog Xa lộ
Bài 45 - Thủ tướng Pakistan kêu gọi dân chúng giúp xác định kẻ đánh bom
Tại sao tôi đọc tiểu thuyết?
Số lượt truy cập
4427066
Số người đang xem
26


GIÁO DỤC > Smart Way to English > Translation Exercises >


Exercise 55 - Three Chemists Win Nobel Prize
Published: October 8, 2008Brain cells of a laboratory mouse glowing with multicolor fluorescent proteins.

1 - One Japanese and two American scientists have won this year’s Nobel Prize in Chemistry for taking the ability of some jellyfish to glow and transforming it into a ubiquitous tool of molecular biology for watching the dance of living cells and the proteins within them. The fluorescent proteins are now routinely used for observing the growth and fate of specific cells like nerve cells damaged during Alzheimer’s disease.Osamu Shimomura at his home
 in Falmouth, Mass. on Wednesday.

2 - The winners are Osamu Shimomura, 80, an emeritus professor at the Marine Biological Laboratory in Woods Hole, Mass., and Boston University Medical School; Martin Chalfie, 61, a professor of biological sciences at Columbia University; and Roger Y. Tsien, 56, a professor of pharmacology at the University of California, San Diego. Each will receive a third of the 10 million krona prize (about $1.4 million) awarded by the Royal Swedish Academy of Sciences.


Roger Tsien

3 - Dr. Shimomura said he received a 5 a.m. phone call informing him he was a Nobelist. “The reaction was just surprise,” he said. Dr. Tsien was not caught completely unaware. Last week, the Thomson Reuters news service listed him among its predictions for this year’s Nobel Prize winners. “I didn’t want to put any credence in it,” Dr. Tsien said, noting that the predictions for the physics and medicine prizes this week were wrong. Dr. Tsien (pronounced chen) added that his work was “only one little piece” amid the work of many. “It wasn’t necessarily the case they had to give it to me,” he said. “Obviously, it’s pretty nice to hear.”Martin Chalfie outside his apartment
 in New York on Wednesday.

4 - Dr. Chalfie never received the phone call from Sweden. “I slept through it,” he acknowledged at a news conference at Columbia. He said he had inadvertently turned down the ringer on his telephone a couple of days ago. He woke up at 6:10 in the morning and thought the soft ring was coming from a neighboring apartment. “I was a little bit annoyed that they weren’t answering their phone,” he said. “I then realized because it was after 6, that they must have announced the Nobel Prize in Chemistry. I decided to find out who the schnook was that won it this year. So I opened up my laptop and found out I was the schnook.”
 
5 - Biologists have long observed that some sea creatures glow in the dark. In 1962, Dr. Shimomura, then a researcher at Princeton, and Frank Johnson, a Princeton biology professor, isolated a specific glowing protein in the Aequorea victoria, a jellyfish that drifts in the ocean currents off the west coast of North America. The protein looked greenish under sunlight, yellowish under a light bulb and fluorescent green under ultraviolet light. Dr. Shimomura and Dr. Johnson called it the green protein, but now it is known as green fluorescent protein, or G.F.P. for short.

6 - The green fluorescent protein consists of a chain of 238 amino acids bent into a beer can-like cylindrical shape, and for two and a half decades it remained a little-known biological curiosity. Dr. Chalfie first heard about the protein at a seminar in 1988, and thought he might be able to use it in his studies of Caenorhabditis elegans, a transparent roundworm.

“It didn’t take much to realize that if I put that fluorescent protein inside this transparent animal, I would be able to see the cells that were making it,” he said. “And that’s what we set out to do.”

Note: The full article  "Three Chemists Win Nobel Prize" can be found with the link below:

Source: The New York Times 

 


LUẬT CHƠI

  • Bất kỳ ai muốn dịch đều có thể tham gia;
  • Có thể dịch cả bài, một phần, hoặc một vài câu trong phần nào đó, cũng có thể chỉ bình luận văn phong, ngữ pháp, cách dùng từ ... của các bài dịch khác;
  • Để tiện theo dõi, hãy sử dụng hệ thống đánh số cho sẵn trong phần tiếng Anh: Part A, B, C ...; các số thứ tự 1, 2, 3, ...;
  • Để post bài, hãy sử dụng phần "Bình luận" dưới mỗi đoạn văn đã cho. Nếu phần dịch dài, hãy post làm hai lần để phòng mất dữ liệu;
  • Sau khi post, bài sẽ được Pi C&E xuất bản, nếu nội dung nằm trong phạm vi cần dịch;
  • Sau 7-10 ngày, Pi C&E sẽ có bài dịch của mình để mọi người tham khảo.
  • Mọi người có thể chọn gửi  cho Pi C&E các bài báo tiếng Anh làm bài tập dịch theo địa chỉ pi.company@gmail.com. Các bài báo không nên quá dài và quá chuyên sâu về một lĩnh vực nào đó.       


NÀO BẮT ĐẦU THÔI

 
 
Bình luận
Ý kiến bạn đọc:
Bài 55: Ba nhà khoa học giành giải Nobel.
Thuynguyen, paic, 05/11/2008 16:49:23
Kenneth Chang – Xuất bản ngày 8 tháng 10 năm 2008.
Các tế bào não của chuột thí nghiệm đa sắc màu với protein màu xanh đèn huỳnh quang.
1. Một nhà khoa học Nhật Bản và hai nhà khoa học người Mỹ vừa giành giải Nobel hóa học năm nay cho những đóng góp tìm ra jellyfish phát sáng và sự thay đổi bề ngoài của các phân tử sinh học có sẵn trong tự nhiên; tìm ra sự chuyển động của tế bào sống và chất protein bên trong chúng. Protein màu xanh đèn huỳnh quang đang được sử dụng rộng rãi thường xuyên vào việc quan sát sự phát triển; bề mặt các tế bào cụ thể giống như các tế bào thần kinh đã bị hủy hoại vì bệnh Alzheimer.
2. Những người giành chiến thắng là Osamu Shimomura 80 tuổi, giáo sư danh dự của Phòng thí nghiệm sinh vật biển ở Woods Hole, Mass và Martin Chalfie 61 tuổi Trường Y khoa thuộc Đại học Boston, cũng là Giáo sư nghiên cứu Sinh học ở Đại học Colombia và Roger Y.Tsien, 56 tuổi, Giáo sư Dược lý học ở trường Đại học California, San Diego. Mỗi một người được nhận tiền thưởng là 3/10 triệu đồng cu ron Thụy Điến ( tương đương 1,4 triệu đô la); phần thưởng do Hiệp hội các nhà khoa học Hoàng gia Thụy Điển trao tặng.
3. Tiến sỹ Shimomura cho biết ông nhận được cuộc điện thoại vào lúc 5 h chiều báo tin ông đã giành giải thưởng Nobel : Một chuyện hết sức bất ngờ” ông ấy nói. Tiến sỹ Tsien hoàn toàn không có ý thức về việc đó. Tuần trước đài Reuters đưa ông vào danh sách những người dự đoán giành giải Nobel năm nay. Tiến sỹ Tsien phát biểu:” Tôi không tin vào điều đó; nên nhớ rằng những sự dự đoán về giải vật lý và y học trong tuần này đã sai”. Tiến sỹ Tsien ( phát âm là Chen) nói thêm công việc của ông ấy chỉ là hạt cát nhỏ trong thế giới khoa học rộng lớn. Giải thưởng đó không nhất thiết phải trao cho tôi. Ông nói vậy. Nhưng dù sao đó cũng là một tin vui tốt lành.
4. Tiến sỹ Chalfie chưa bao giờ nhận được điện thoại từ Thụy Điển “ tôi không bị điện thoại đánh thức”. Ông ấy biết được tin từ cuộc họp báo ở Columbia. Hai ngày trước tôi vô tình vặn nút chuông điện thoại xuống.Buổi sáng tôi tỉnh giấc lúc 6h10 và nghĩ rằng tiếng chuông nho nhỏ đó vọng lại từ căn hộ nhà bên. Ông ấy nói” Tôi thấy hơi khó chịu vì họ không trả lời điện thoại, Thế rồi, tôi nhận ra đã hơn 6h, đã đến lúc họ công bố về giải thưởng Nobel hóa học. Tôi quyết định tìm hiểu xem ai là người giành chiến thắng vào năm nay. Vì thế tôi mở máy tính xách tay và biết được tôi là tác giả của giải thưởng.”
5. Các nhà sinh học từ lâu đã quan sát một số loài sinh vật biển phát sáng trong bóng tối. Năm 1962, Tiến sỹ Shimomura cùng nhà nghiên cứu ở Princeton là Frank Jonhson, giáo sư sinh học ở Princeton, phân tách riêng từng protein đa màu sắc ở loài hoa súng Aequorea, jellyfish trôi nổi trên đại dương dạt vào bờ biển Bắc Mỹ. Protein trông có màu lục dưới ánh nắng mặt trời, màu vàng dưới ánh đèn và màu xanh của đèn huỳnh quang dưới ánh sáng của tia cực tím. Tiến sỹ Shimomura và Tiến sỹ Johnson gọi nó là protein màu xanh lá câynhưng bây giờ nó lại được biết đến là protein màu xanh của đèn huỳnh quang gọi tắt là GFP.
6. Protein màu xanh huỳnh quang GFP bao gồm một chuỗi có 238 acid amin có hình trụ giống hình chai bia; 2,5 thập kỷ qua nó tồn tại như một sinh vật hiếm có, không tiếng tăm lắm. Tiến sỹ Chalfie nghe nói lần đầu tiên về protein ở một hội thảo chuyên đề vào năm 1988; sau đó ông nghĩ ông sẽ sử dụng nó vào nghiên cứu Caenorhabditis của mình, một loài côn trùng trong suốt. “Tôi không mất nhiều thời gian để nhận ra rằng nếu tôi đặt protein màu xanh huỳnh quang vào bên trong loài động vật trong suốt này tôi có thể nhìn thấy các tế bào đang làm gì nó” Ông cho biết như vậy. “ Và đó chính là điều mà chúng tôi đưa ra kế hoạch phải làm.”
Lưu ý: Hãy vào đường link dưới đây để đọc đầy đủ bài “ Ba nhà khoa học giành giải Nobel.”
Theo nguồn tin: Thời báo New York.
Any More, Ha Noi, 22/10/2008 14:20:27
4- Giáo sư Chalfie không khi nào nhận được cuộc điện thoại từ Thụy Điển. “Tôi đã ngủ qua nó”, ông ấy thừa nhận ở cuộc họp báo tại Columbia. Ông ta nói ông ta đã vô tình không nhận cuộc điện thoại trên máy điện thoại của ông ta từ một vài ngày trước. Ông ấy dậy lúc 6.10 vào buổi sáng và nghĩ về cuộc điện thoại ngắn từ một căn hộ của nhà láng giềng. “Tôi đã bị một chút quấy rầy rằng họ không trả lời cuộc điện thoại của họ” ông ta nói. “Sau đó tôi nhận ra rằng nó được sau 6, rằng họ phải có thông báo giải nobel về hóa học. Tôi quyết định tìm ra người trong schnook người mà chiến thắng trong năm nay. Vì vậy tôi đã mở máy tính xách tay của tôi và tìm ra tôi là schnook.
5- Các nhà sinh vật học đã quan sát sự lớn lên của một số sinh vật biển trong bóng tối. Năm 1962, giáo sư Shimomura, sau một nhà nghiên cứu ở Princeton, và Frank Johnson, một chuyên gia sinh vật học Princeton, đã cô lập một protein đang phát triển trong …, một con sứa đã trôi dạt vào bờ biển phía tây của bắc mỹ. Các protein trông rất xanh dưới ánh nắng mặt trời, rất vàng dưới bóng đèn và xanh huỳnh quang dưới ánh sáng tia cực tím. Giáo sư Shimomura và giáo sư Johnson đã gọi đó là màu xanh đạm, nhưng bây giờ chúng được biết tới như mầu xanh đạm huỳnh quang, hoặc gọi là G.F.P cho ngắn.
6- G.F.P gồm có một dãy 238 axit amin tạo thành hình trụ rỗng như một hộp bia, và trong 2.5 thập kỷ còn rất ít người biết đến sinh vật hiếm này. Giáo sư Chalfie lần đầu tiên nghe đến chất protein ở một hội nghị chuyên đề năm 1988, và nghĩ rằng ông ta có thể sử dụng nó trong nghiên cứu về Caenorhabditis elegans, một côn trùng trong suốt. “Nó đã không mất nhiều để nhận ra rằng nếu tôi đặt protein huỳnh quang đó vào bên trong động vật trong suốt này, tôi sẽ dễ dàng nhìn thấy những ô nhỏ tạo ra chúng”, ông ta nói. “Và đó là những gì chúng tôi đặt ra để làm.”
Any More, Ha Noi, 17/10/2008 16:02:20
3 nhà hóa học đoạt giải nobel
1- Một nhà khoa học Nhật và hai nhà khoa học Mỹ đã dành giải Nobel năm nay trong lĩnh vực hóa học nói về khả năng của một vài con sứa về phát sáng và biến đổi chúng trong một công cụ thông thường của phân tử sinh học để xem sư nhảy múa của các tế bào đang sống và các protein bên trong chúng. Những protein huỳnh quang bây giờ thường được sử dụng cho quan sát sự tăng trưởng và số phận những tế bào cụ thể của các tế bào thần kinh thiệt hại trong lúc mất trí.
2- Những người thắng cuộc là Osamu Shimomura, 80 tuổi, một giáo sư đã nghỉ hưu ở phòng thí nghiệm sinh vật ở Woods Hole, Mass và Khoa Y trường đại học Boston; Martin Chalie, 61 tuổi, một giáo sư về các nghiên cứu sinh vật ở trường đại học Columbia và Roger Y. Tsien, 56 tuổi, một giáo sư khoa dược lý trường đại học California, San Digo. Mỗi thành viên nhận nhận giải 3 là 10 triệu krona (khoảng 1.4 triệu $) tặng thưởng bởi các Viện khoa học hoàng gia cả Thụy Điển.
3- Tiến sỹ Shimomura nói ông ta nhận một cú điện thoại lúc 5h sáng cho biết rằng ông ta là người nhận được giải thưởng Nobel. “Điều đó thật là bất ngờ”, ông ta đã nói. Tiến sỹ Tsien lại hoàn toàn ko biết. Tuần trước, dịch vụ tin của Thomson đưa ra danh sách ông là người nằm trong số dự đoán những người giành giải nobel năm nay. “Tôi không muốn đặt một chút niềm tin nào vào nó”. Tiến sỹ Tsien nói, chú ý rằng những dự đoán đó là các giải thưởng dành cho vật lý và thuốc tuần này đã sai. Tiến sỹ Tsien đã thêm vào đó là công việc của ông ta là “chỉ một ít mảnh” ở giữa nhiều công việc. “Nó không nhất thiết là trường hợp họ đưa nó cho tôi”, ông nói. "Rõ ràng nó là điều tuyệt vời".
Exercise 55 - Three Chemists Win Nobel Prize
Vũ Vũ (không đọc ngọng), Sài Gòn, 13/10/2008 15:59:30
Bài 55 – Ba nhà hóa học trúng giải Nobel
KENNETH CHANG Ngày 8 tháng 10 năm 2008
Các tế bào não chuột thí nghiệm hiện lên sinh động với các protein nhuộm đa màu.
1 – Một nhà khoa học Nhật Bản và hai nhà khoa học Mỹ vừa trúng giải thưởng Nobel hóa học năm nay nhờ việc thu nhận đặc tính phát sáng của một số loài sứa và chuyển vào một công cụ sinh học phân tử thông dụng để có thể chiêm ngưỡng được vũ điệu của các tế bào sống cùng với các protein xung quanh chúng. Các protein nhuộm màu hiện nay đang được sử dụng cho việc quan sát sự phát triển và quá trình chết đi của các tế bào đặc biệt như tế bào thần kinh bị phá hủy trong bệnh An-dây-mơ.
Ông Ô-sa-mu Si-mô-mu-ra, chụp tại nhà riêng ở Phan-mau, Mát-xơ, một ngày thứ tư.
2 – Những người trúng thưởng bao gồm cụ Ô-sa-mu Si-mô-mu-raI, 80 tuổi, là một giáo sư đã về hưu tại Phòng thí nghiệm Sinh học biển ở Út-Hâu-lơ, Mát-xơ và trường Đại học Dược Bốt-xơ-tôn; Mác-đin Cheo-phi, 61 tuổi, giáo sư khoa học sinh học tại Đại học Cô-lơm-bi-a; và Rô-giơ Y Chen, 56 tuổi, giáo sư dược lý tại Đại học Ca-li-pho-ni-a, Sen Đi-ê-gô. Mỗi người được nhận một phần ba của giải thưởng trị giá 10 triệu Cơ-râu-nơ (tương đương 1,4 triệu đô-la)
3 – Tiến sỹ Si-mô-mu-ra cho biết ông nhân được một cuộc gọi vào lúc 5 giờ sáng báo rằng ông đã trúng giải Nobel. “Thật bất ngờ làm sao”, ông nói. Tiến sỹ Chen đã không hề nghĩ rằng mình đoạt giải. Tuần trước, ban tin tức Tôm-sơn Roi-đơ dự đoán ông nằm trong danh sách những người có khả năng đoạt giải Nobel năm nay. Tiến sỹ Chen nói: “Tôi không muốn đặt bất kỳ niềm tin nào về việc trúng giải”, đáng nói rằng tất cả các dự đoán cho bên vật lý và y học tuần này đều sai. Tiến sỹ Chen (phát âm là chen) cho biết thêm công việc của ông “chỉ là một phần nhỏ bé” trong công việc của nhiều người khác. “Không nhất thiết phải trao giải này cho tôi”, ông nói. “Hiển nhiên, thật tuyệt khi biết tin”
4 – Tiến sỹ Cheo-phi chưa bao giờ nhận điện từ Thụy Điển. “Tôi ngủ suốt”, ông thừa nhận khi ở một cuộc họp báo tại Cô-lơm-bi-a. Ông kể ông đã tình cờ vặn nhỏ chuông điện thoại của mình một vài ngày trước đó. Ông tỉnh dậy lúc 6:10 sáng và nghĩ rằng tiếng chuông nhỏ đến từ căn hộ bên cạnh. “Tôi đã hơi bực mình vì họ không chịu trả lời điện thoại”, ông nói. “Sau đó tôi hiểu ra bởi vì lúc đó là sau 6 giờ, họ phải báo kết quả giải Nobel hóa học”. Tôi quyết định tìm hiểu ai là người trúng giải năm nay. Tôi mở láp-tốp của mình và biết rằng mình là người trúng giải (the schnook)”.
5 - Các nhà sinh học đã quan sát trong một thời gian dài và thấy rằng một số sinh vật biển phát sáng trong bóng tối. Năm 1962, tiến sỹ Si-mô-mu-ra, hồi ấy là một nhà nghiên cứu ở Pơ-rin-xơ-tơn, và Phơ-ranh Giôn-sơn, mọt giáo sư sinh học ở Pơ-in-xơ-tơn đã phân lập được một pơ-rô-tê-in trong loài I-quo-ri-a (Aequorea victoria), một loài sứa trôi trong dòng chảy phía ngoài bờ biển phía tây Bắc Mỹ. Pơ-rô-tê-in này có màu hơi xanh dưới ánh sáng mặt trời, hơi vàng dưới ánh sáng đèn điện và có màu xanh huỳnh quang dưới tia cực tím. Tiến sỹ Si-mô-mu-ra và tiến sỹ Giôn-sơn gọi pơ-rô-tê-in này là pơ-rô-tê-in xanh lục,, nhưng nay nó được gọi là pơ-rô-tê-in huỳnh quang, hay gọi tắt là GFP.
6 – GFP bao gồm một chuỗi 248 axit amin uốn cong tạo hình trụ rỗng như một cái can bia, và trong hai thập kỷ rưỡi gàn đây, GFP vẫn là một bí ẩn sinh học. Tiến sỹ Cheo-phi lần đầu tiên biết về protein trong một chuyên đề năm 1980, và cho rằng ông có thể sử dụng nó trong nghiên cứu của mình về Caenorhabditis elegans, một loài giun tròn trong suốt.
“Không khó để tin rằng nếu tôi đưa protein màu kia vào trong loài vật trong suốt này, tôi có thể nhìn thấy các tế bào trong cơ thể ”, ông nói. “Và đó là những gì chúng tôi đã tiến hành.”
Chú ý: Bản đầy đủ của bài báo “Ba nhà hóa học trúng giải” có thể được tìm thấy theo đường dẫn sau:
Nguồn: Thời báo Nĩu-Ước
Chủ nhật, ngày 27/5/2018
Smart Way to English
Introduction
Words given by God
Jokes & Humors
Music & Songs
Videos for Learning
Smart Tips
Useful Websites
Translation Exercises
Pi C&E's Translations
E - BƠI
QUỸ HỌC BỔNG Pi
Tao Pro - Tao Chủ
Kỹ năng thoát hiểm
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait