VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
Môi trường Việt Nam: Đợi nhà cháy mới dập lửa
Ngũ Uẩn trong Đạo Phật
Second 100 High Frequency Words
'Bố vĩ đại của một người con gái'
Exercise 70 - Vietnam: Festivals, food and fun
Đọc thật chậm: Có rồi hẵng cho (H.Ayn Rand)
Số lượt truy cập
4449346
Số người đang xem
79


GIÁO DỤC > Smart Way to English > Translation Exercises >


Exercise 61 - Long Bien Bridge
1 - More than 100 years ago, in September 1898, the Governor general of Indochina held a groundbreaking ceremony to build a bridge over the Mother River. This bridge was officially named Paul Doumer; however, Ha Noi people still often call them Long Bien Bridge or Cai River's Bridge.
 
2 - The bridge was designed by the architect who is the father of Eiffel Tower, a symbol of France. Vietnamese workers together with their cleverness, agility and activeness have assembled packages of metallic objects, rivets, and the way using crane under the instruction from French architects and they have established a solid, beautiful bridge that lasts until now.
 
3 - The position chosen to build this bridge is exactly where a vessel of France fired into O Quan Chuong and the North Entrance before. The bridge consists of 20 pedestals and is 30 metres deep and 13.5 metres high from the level of water. At the right side is an arch bridge which is 800 metres long whilst the entire bridge is 2,500 metres long. The most original feature of this bridge is the two roads on both sides and a railway in the middle of the left path. In February of 1902, the bridge was inaugurated and has become the path connecting Ha Noi and Hai Phong. At there people laid the first stretch of rail of the railroad which would go across the Indochina. At that time, Long Biên Bridge was one of the four hugest bridges of the world and is the most prominent one in the Far East.

4 - Long Bien Bridge nowadays has been in the close connection with the history of the two sacred wars of the nation and it is also the witness of the improvement and developing of our country after the national unity. Long Bien Bridge is a part of the capital Ha Noi; therefore, all striking national changes happened in Ha Noi had the attendance of this bridge. In 1945, Uncle Ho read the Declaration of Independence at Ba Đinh Square, surrounding by millions of the suburbanites who passed Long Biên Bridge to be present there and be asked with an attentive voice of Uncle Ho: "Do you all fellow-citizens hear my voice clearly?".

5 - In the October of that year, Ha Noi was flooded with flags and flowers for the liberating capital day. Furthermore, in the resistance to America, a number of reinforcing troops and tanks carrying guns and bullets crossed the bridge to support for the South Vietnam. 21 years later, this bridge had another chance to witness the victory of Vietnamese people and their happiness that is revealed on their eager faces when achieving independence and freedom for the nation; that is the day of liberating the South Vietnam.
 
 


LUẬT CHƠI

  • Bất kỳ ai muốn dịch đều có thể tham gia;
  • Có thể dịch cả bài, một phần, hoặc một vài câu trong phần nào đó, cũng có thể chỉ bình luận văn phong, ngữ pháp, cách dùng từ ... của các bài dịch khác;
  • Để tiện theo dõi, hãy sử dụng hệ thống đánh số cho sẵn trong phần tiếng Anh: Part A, B, C ...; các số thứ tự 1, 2, 3, ...;
  • Để post bài, hãy sử dụng phần "Bình luận" dưới mỗi đoạn văn đã cho. Nếu phần dịch dài, hãy post làm hai lần để phòng mất dữ liệu;
  • Sau khi post, bài sẽ được Pi C&E xuất bản, nếu nội dung nằm trong phạm vi cần dịch;
  • Sau 7-10 ngày, Pi C&E sẽ có bài dịch của mình để mọi người tham khảo.
  • Mọi người có thể chọn gửi  cho Pi C&E các bài báo tiếng Anh làm bài tập dịch theo địa chỉ pi.company@gmail.com. Các bài báo không nên quá dài và quá chuyên sâu về một lĩnh vực nào đó.       


NÀO BẮT ĐẦU THÔI

  
Bình luận
Ý kiến bạn đọc:
Cầu Long Biên
Linh Phan, tieungnhi2489@yahoo.com, 05/07/2009 16:31:04
5- Vào tháng 10 năm đó, Hà Nội tràn ngập cờ và hoa để chào mừng ngày giải phóng thủ đô. Xa hơn nữa, trong cuộc chiến chống đế quốc Mĩ, từng đoàn quân tăng viện và xe tăng đã mang súng ống đạn dược qua cây cầu này để ủng hộ miền Nam Việt Nam. 21 năm sau, cây cầu này đã có vai trò khác, nó là bằng chứng cho chiến thắng của nhân dân Việt Nam và niềm hạnh phúc hiện lên trên những khuôn mặt háo hức của họ khi giành được độc lập và tự do cho tổ quốc; đó là ngày miền Nam độc lập Bác ơi! Cháu quên mất dịch một phần. Bác nối giúp cháu thành 1 bài nhé :D
Cầu Long Biên
tieu ngu nhi, tieungnhi2489@yahoo.com, 05/07/2009 16:19:49
1- Hơn 100 năm trước, vào tháng 9 năm 1898,Toàn Quyền Đông Dương đã tổ chức 1 lễ động thổ để xây dựng 1 cây cầu bắc qua sông Cái. Cây cầu này có tên chính thức là Paul Doumer; tuy nhiên , người Hà Nội vẫn thường gọi là nó là cầu Long Biên hay cầu Sông Cái. 2- Cây cầu này được thiết kế bởi 1 kĩ sư, người là cha đẻ của tháp Eiffel , một biểu tượng của nước Pháp. Những công nhân Việt Nam cùng với sự thông minh, nhanh nhẹn và lanh lợi đã tập hợp hàng khối kim loại, đinh ốc và cách sử dụng cần cẩu dưới sự hướng dẫn của những kĩ sư người Pháp đã tạo nên 1 cây cầu đẹp,chắc chắn cho đến tận bây giờ. 3- Vị trí được chọn để xây dựng cây cầu này, chính xác là nơi một tàu chiến của Pháp đã khai hoả bắn vào Ô Quan Chưởng và là nơi quân đội Pháp tiến vào miền Bắc Việt Nam hồi trước. Cây cầu bao gồm 20 trụ sâu 30 mét dưới nước và cao 13,5 mét so với mặt sông. Ở mặt phải cây cầu là một vòm cầu dài 800 mét, trong khi toàn bộ câu cầu dài 2500 mét. Nét đặc trưng gốc của cây cầu là 2 con đường ở 2 bên và đường ray tàu hoả ở chính giữa đường bên trái. Vào tháng 9 năm 1902, cây cầu đã được khánh thành và trở thành con đường nối giữa Hà Nội và Hải Phòng. Ở đó, mọi người đã đường xe lửa đầu tiên đi xuyên qua Đông Dương. Vào thời điểm đó, cầu Long Biên là một trong bốn cây cầu lớn nhất thế giới và là một sự kiện có tiếng vang lớn ở phương Tây. 4- Cầu Long Biên ngày nay là sự kết nối gần gũi giữa 2 cuộc chiến chinh thần thánh trong lịch sử dân tộc ta và nó cũng là bằng chứng về sự cải cách cũng như phát triển của nước ta sau này thống nhất. Cầu Long Biên là một phần của thủ đô Hà Nội; vì vậy, tất cả các cuộc biểu tình lớn mang tính quyết định của dân tộc xảy ra ở Hà Nội đều có sự tham gia của cây cầu này. Vào năm 1945, chủ tịch HCM đã đọc bản tuyên ngôn độc lập ở quảng trường Ba Đình, xung quanh là hàng triệu người dân từ vùng ngoại ô, những người đã vượt qua cây cầu Lonh Biên để có mặt ở đó và để được hỏi một câu với giọng ân cần của Chủ Tịch Hồ : " Tôi nói đồng bào có nghe rõ không"
Cầu Long Biên
Any More, Ha Noi, 11/11/2008 16:09:59
1- Hơn 100 năm trước, vào tháng 9 năm 1898, Toàn quyền đông dương đã tổ chức lễ động thổ xây dựng 1 cây cầu bắc qua Sông Cái. Cây cầu này đã được gọi với cái tên trịnh trọng là Paul Doumer, tuy nhiên người Hà Nội vẫn thường gọi là cầu Long Biên hoặc cầu Sông Cái.
2- Cây cầu này được thiết kế bởi một kiến trúc sư người đó là cha của Tháp Eiffel, một biểu tượng của nước Pháp. Những công nhân Việt Nam cùng với sự thông minh, nhanh nhẹn và sự sáng tạo của họ đã lắp đặt các gói đối tượng kim loại, đinh vít, và sử dụng phương pháp cần trục dưới chuẩn hướng dẫn từ các kiến trúc sư Pháp và họ đã thành lập một cây cầu vững chắc, đẹp đó là cái cuối cùng cho đến tận bây giờ.
3- Vị trí đã chọn để xây cây cầu này chính là nơi một con tàu lớn của Pháp bị cháy khi vào Ô Quan Chưởng và là nơi cổng vào miền bắc trước đó. Cây cầu gồm 20 đế cột và sâu 30 mét, và cao 13.5 mét so với mức nước. Ở bên phải là một vòng cung uốn cong dài khoảng 800 mét toàn bộ chiều dài của cây cầu là 2500 mét. Nét đặc trưng ban đầu của cây cầu này là có 2 con đường cả 2 bên và 1 đường tàu ở giữa của phần bên trái. Vào tháng 2 năm 1902, cây cầu được khánh thành và đã trở thành con đường liên kết Hà Nội và Hải Phòng. Ở đó người ta đã đặt thanh đầu tiên của lan can cho tuyến đường sắt tuyến đường xuyên qua Đông Dương. Ở thời điểm đó, Cầu Long Biên là một trong 4 cây cầu lớn của thế giới và là một cây cầu nổi bật ở miền Viễn Tây.
4- Cầu Long Biên ngày nay đã là mối liên kết mật thiết của 2 cuộc chiến tranh thiêng liêng của dân tộc và nó cũng là bằng chứng cho sự cải tiến và phát triển của đất nước chúng ta sau khi đất nước độc lập. Cầu Long Biên là một phần của thủ đô Hà Nội, bởi vì tất cả những thay đổi đáng chú ý của đất nước đều diễn ra ở Hà Nội đều có sự hiện diện của cây cầu này. Vào năm 1945, Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn độc lập tại quảng trường Ba Đình, xung quanh bởi hàng triệu người dân ngoại thành đã đi qua cầu Long Biên có mặt ở đó để nghe Bác hỏi: “Tôi nói đồng bào nghe rõ không?”
5- Vào tháng 10 năm đó, Hà Nội tràn ngập cờ và hoa mừng ngày giải phóng thủ đô. Hơn nữa, trong kháng chiến chống Mỹ, một số binh lính và xe tăng nâng súng và đạn đang được viện trợ qua cây cầu để ủng hộ cho Miền Nam Việt Nam. 21 năm sau, cây cầu này đã chứng kiến 1 thắng lợi khác của người dân Việt Nam và hạnh phúc của họ đã bộc lộ trên khuôn mặt háo hức khi giành được độc lập và tự do cho dân tộc; đó là ngày giải phóng Miền Nam.
Bài 61 - Cầu Long Biên
LêTê, 30/10/2008 22:48:41
1- 100 năm trước đây, vào tháng 9 năm 1898, ông Toàn quyền Đông Dương tổ chức buổi lễ động thổ xây một cây cầu bắc ngang sông Cái. Cây cầu có tên chính thức là cầu Paul Doumer, tuy nhiên người Hà Nội đến nay vẫn gọi đó là cầu Long Biên hay Cầu Sông Cái.
2- Chiếc cầu được thiết kế bởi kiến trúc sư cha đẻ Tháp Eiffel, biểu tượng của nước Pháp. Những người thợ Việt Nam lanh lợi, nhanh nhẹn và chủ động đã lắp ráp khác khối cấu kiện kim loại, tán đinh ri-vê và đường dẫn cho cẩu dưới sự hướng dẫn của các kiến trúc sư Pháp và họ đã dựng thành cây cầu vững trãi, đẹp tồn tại cho đến hôm nay.
3- Vị trí xây cầu được chọn chính là vị trí trước đây chiến hạn của Pháp đã nã pháo vào Ô Quan Chưởng và Cửa Bắc. Cây cầu gồm 20 mố cắm sâu 30m dưới mặt nước và nổi cao hơn mặt nước 13.5m. Cầu có 800m dài vòm sắt uốn lượn bên bờ hữu ngạn trên tổng số 2500m dài của toàn bộ cây cầu. Nguyên nó có hai lối đi hai bên và đường sắt chạy giữa tim lối bên trái. Tháng 3 năm 1902, cầu được khánh thành và trở thành gạch nối giữa Hà Nội với Hải Phòng. Chính từ cây cầu này là nơi bắt đầu của con đường sắt xuyên Đông Dương. Lúc bấy giờ, Long Biên là một trong bốn cây cầu lớn nhất thế giới và là điểm nhấn của xứ Viễn Đông.
4- Cầu Long Biên ngày nay nằm trong mối liên hệ gần với lịch sử hai cuộc chiến thần thánh và cũng là chứng nhân cho công cuộc cải cách phát triển đất nước sau ngày thống nhất. Cầu Long Biên là một phần của Hà Nội nên mỗi biến động đất nước trên thủ đô đều có sự hiện diện của cây cầu. Năm 1945, khi Bác Hồ đọc tuyên ngôn độc lập tại quảng trường Ba Đình, hàng triệu người dân ngoại thành đã băng qua cây cầu này để có mặt tại quảng trường và nghe Bác ân cần hỏi “Tôi nói đồng bào nghe rõ không ?”
5- Rồi những ngày tháng 10, Hà Nội ngập cờ và hoa cho ngày giải phóng thủ đô. Rồi sau đó, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, hàng đoàn quân mang vũ khí qua cầu tăng viện cho Miền Nam. Để rồi 21 năm sau, câu cầu lại làm chứng nhân cho chiến thắng của nhân dân Việt Nam và những khuôn mặt rạng ngời hạnh phúc trong ngày độc lập tự do của dân tộc, ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng.
Nguồn Simplevietnam.com
Bài 61: Cầu Long Biên.
Thuynguyen, paic, 30/10/2008 15:36:21
1. Hơn 100 năm về trước, vào tháng 9 năm 1898, chính phủ cầm quyền Đông Dương đã tổ chức Lễ động thổ xây dựng cây cầu vắt ngang Sông Cái. Cây cầu này có tên goị chính thức là Paul Doumer; tuy nhiên người dân Hà Nội vẫn thường gọi là Cầu Long Biên hay cầu sông Cái.
2. Vị kiến trúc sư thiết kế cây cầu này chính là cha đẻ của Tháp Eiffel, biểu tượng của nước Pháp. Những người thợ Việt Nam với bản tính thông minh, nhanh nhạy, năng động đã lắp ráp được nhiều khối kim loại đồ sộ, nhiều lớp đinh tán; cùng với việc sử dụng cần cẩu dưới sự hướng dẫn của các kiến trúc sư người Pháp họ đã tạo dựng một cây cầu xinh đẹp và chắc chắn tồn tại cho đến tận bây giờ.
3. Vị trí chọn xây cây cầu đúng là nơi một chiếu tàu của Pháp bị cháy khi tiến vào Ô Quan Chưởng và cũng là nơi trước đây đặt cổng thành phía Bắc. Cây có cả thảy 20 trụ; sâu 30m và cao 13,5m so với mặt nước. Ở phía bên phải thành cầu có những nếp uốn hình vòng cung với chiều dài 800m trên tổng số 2500 m chiều dài cầu. Đặc điểm độc đáo của cầu là 2 làn đường 2 bên và đường xe lửa ở giữa về phía bên trái cây cầu. Vào tháng 2 năm 1902, cây cầu được khánh thành và trở thành con đường nối liền Hà Nội – Hải Phòng. Vào thời điểm ấy người ta đã lắp đặt thanh ray đầu tiên trên tuyến đường xe lửa nối liền Bán đảo Đông Dương. Thời đó, Cầu Long Biên là một trong 4 cấy cầu lớn nhất thế giới và là cây cầu nổi tiếng nhất Viễn Đông.
4. Ngày nay, cầu Long Biên có mối quan hệ mật thiết với lịch sử hai cuộc chiến tranh vệ quốc thần thánh của dân tộc và nó cũng là nhân chứng cho thời kỳ cải cách và phát triển đất nước sau ngày thống nhất. Cầu Long Biên chính là một phần của Thủ Đô Hà Nội, vì lẽ đó tất cả những sự kiện quốc gia đáng chú ý diễn ra ở Hà Nội đều có sự hiện diện của cây cầu. Vào năm 1945, Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình, xung quanh có hàng triệu dân ngoại thành đã đi qua cầu Long Biên đến dự Lễ tuyên ngôn và ở đó được nghe Bác hỏi ân cần, chu đáo: “ Tôi nói, đồng bào có nghe rõ không?
5. Tháng 10 năm ấy, Hà Nội tràn ngập với cờ hoa trong ngày giải phóng thủ đô. Xa hơn nữa trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, một số xe bọc thép, xe tăng chở súng đạn đã vượt cầu tiếp tế cho chiến trường miền Nam. 21 năm sau đó, cây cầu lại có cơ hội chứng kiến chiến thắng vẻ vang của người Việt Nam; niềm hạnh phúc rạng ngời trên khuôn mặt họ khi đất nước giành được độc lập tự do, ngày ấy chính là ngày giải phóng miền Nam Việt Nam.

Theo nguồn tin Simplevietnam.com
Thứ sáu, ngày 22/6/2018
Smart Way to English
Introduction
Words given by God
Jokes & Humors
Music & Songs
Videos for Learning
Smart Tips
Useful Websites
Translation Exercises
Pi C&E's Translations
E - BƠI
QUỸ HỌC BỔNG Pi
Tao Pro - Tao Chủ
Kỹ năng thoát hiểm
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait