VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
Accidents
Vì sao người Việt không mê đọc sách?
Am, miếu, miễu là gì?
Hoạt động của E-Bơi tháng 9/2009
Người ta hèn là do dân trí thấp
Ta Là Ai?
Số lượt truy cập
4354981
Số người đang xem
28


GIÁO DỤC > Smart Way to English > Translation Exercises >


Exercise 94 - Police Shoot Tibetan Monk Who Set Self on Fire
By Maureen Fan
Washington Post Foreign Service
Saturday, February 28, 2009; Page A09

1 - BEIJING, Feb. 27 -- A young Tibetan monk was shot by Chinese police after he set himself on fire Friday, the third day of the Tibetan New Year, at a market in Sichuan province's Aba prefecture, Tibetan activist groups said, citing eyewitnesses.

2 - Many Tibetans this year are avoiding celebrating the New Year or are instead using the 15-day holiday to commemorate those killed in deadly riots in Lhasa last March. Chinese authorities, determined to avoid a recurrence of the violence, have sharply increased security patrols, detentions and so-called reeducation campaigns. They are especially nervous about March 10, the 50th anniversary of the 1959 Tibetan uprising, which Chinese troops forcibly suppressed shortly before the Dalai Lama fled into exile and Beijing imposed its own government in Tibet.

3 - Witnesses told the activist groups that the monk's protest came shortly after he and about 1,000 other monks were refused entry to the main prayer hall at the Kirti Monastery in Aba because local authorities had forbidden observation of Monlam, a traditional prayer festival held after Losar, as the New Year is known. In defiance of the order, the monks sat down outside to begin their prayers about 1 p.m. while older monks pleaded with them to disperse, according to Students for a Free Tibet and the Washington-based International Campaign for Tibet.

4 - The monks complied, but then a monk in his 20s named Tapey came out of the monastery, took out a homemade flag bearing a photograph of the Dalai Lama and at 1:40 p.m. walked to a nearby street market. He had doused himself with oil by the time he reached an intersection in the market, where he set himself on fire, the activist groups said.

5 - Witnesses said police then fired three shots at Tapey. At the first shot, he fell, said Kate Saunders, a spokeswoman for the International Campaign for Tibet, and officials removed him from the scene.

Eyewitnesses said they believed he was dead, but his condition has not been confirmed.

6 - Phones at the public security bureau and government offices in Aba county were not answered Friday night and early Saturday. A doctor at Aba Hospital who gave his surname as Luo said, "Even we don't know where the monk is. Hospital officials had a meeting and told us not to say anything."

7 - After the incident, 500 monks from the monastery immediately began funeral rites for the monk.

A Chinese employee of an Internet cafe surnamed Mu said the streets of Aba were largely empty, except for armed policemen. Shops have been closing earlier than usual, , he said.

8 - The Kirti Monastery in Sichuan has links to the Kirti Monastery in Dharmsala, India, where monks said eyewitnesses in Tibet had reported the self-immolation and the shooting, the activist groups said.

Dozens of Tibetans from in and around Aba prefecture were killed last year.
 LUẬT CHƠI

  • Bất kỳ ai muốn đều có thể tham gia trò chơi này; 
  • Có thể dịch cả bài, một phần, hoặc một vài câu trong phần nào đó, cũng có thể chỉ bình luận văn phong, ngữ pháp, cách dùng từ ... của các bài dịch khác;
  • Để tiện theo dõi, hãy sử dụng hệ thống đánh số cho sẵn trong phần tiếng Anh: Câu 1, 2, 3, ...;
  • Để post bài, hãy sử dụng phần "Bình luận" dưới mỗi đoạn văn đã cho. Nếu phần dịch dài, hãy post làm hai lần để phòng mất dữ liệu;
  • Sau khi post, bài sẽ được Pi C&E xuất bản, nếu nội dung nằm trong phạm vi cần dịch;
  • Sau 7-10 ngày, Pi C&E sẽ có bài dịch của mình để mọi người tham khảo.
  • Mọi người có thể chọn gửi  cho Pi C&E các bài báo tiếng Anh làm bài tập dịch theo địa chỉ pi.company@gmail.com. Các bài báo không nên quá dài và quá chuyên sâu về một lĩnh vực nào đó.       


NÀO BẮT ĐẦU THÔI  

 
 
 
  

 
Bình luận
Ý kiến bạn đọc:
báo cáo
maimit, 25/03/2009 18:09:43
Báo cáo chú, đang thời kỳ ngủ đông nên cháu chỉ thỉnh thoảng trồi lên vào những ngày nắng ấm ^^ Hứa hẹn đợt tới thời tiết ấm áp sẽ điểm danh nhiều hơn ạ ^^
Hoan hô Maimit
Pi Tao, Hành tinh Xanh, 12/03/2009 20:14:32
Lâu lâu lại thấy xuất hiện, chắc trời tây rét quá cóng tay Maimit nhỉ. Dù gì vẫn hoan hô và hoan nghênh. Tình hình có tình hình không? Có gì vui kể chú nghe với. Chúc mạnh khoẻ nhé.
Cảnh sát bắn thầy tu Tây Tạng thực hiện hành động tự thiêu
maimit, 12/03/2009 19:15:21
Exercise 94
Cảnh sát bắn thầy tu Tây Tạng thực hiện hành động tự thiêu By Maureen Fan Washington Post Foreign Service Saturday, February 28, 2009; Page A09

1 - BEIJING, Feb. 27 -- Một thầy tu Tây Tạng trẻ đã bị bắn bởi cảnh sát Trung Quốc sau khi anh ta tự thiêu vào thứ sáu, ngày thứ ba theo cách tính năm mới của người Tây Tạng, tại một khu chợ thuộc quận Aba tỉnh Tứ Xuyên, theo lời kể của nhóm các nhà hoạt động xã hội Tây Tạng, những người tận mắt chứng kiến.
2 - Năm nay có rất nhiều người Tây Tạng không tổ chức đón năm mới hoặc dành 15 ngày nghỉ lễ của mình để tưởng niệm các nạn nhận bị sát hại trong cuộc nổi loạn ở Lhasa vào tháng 3 năm ngoái. Các nhà chức trách Trung Quốc với mục đích tránh tái diễn lại cảnh bạo lực đã đặc biệt tăng cường thắt chặt an ninh và các hoạt động tuần tra, đặc biệt là vào ngày 10 tháng 3, ngày kỷ niệm 50 năm cuộc khởi nghĩa của người dân Tây Tạng, các lực lượng quân đội Trung Quốc đã được triển khai trước khi Dalai Lama bị đi lưu đầy và Bắc Kinh đã áp đặt quyền lực tại Tây Tạng.
3 - Các nhân chứng kể lại với các nhà hoạt động xã hội rằng vị thầy tu đó đã lên tiếng phản đối sau khi anh ta cùng khoảng 1000 thầy tu khác không được phép vào hội trường chính để cầu nguyện tại tu viện Kirti ở Aba do chính quyền địa phương có lệnh cấm theo dõi Monlam, một lễ hội cầu nguyện truyền thống được tổ chức sau dịp Losar hay năm mới. Với mục đích chống đối lại lệnh cấm này, các thầy tu đã tập trung ở phía ngoài và bắt đầu bài cầu nguyện của mình vào khoảng 1h chiều trong khi các thầy tu lớn tuổi thì van nài họ giải tán, theo Hội sinh viên và Chiến dịch quốc tế vì một Tây Tạng tự do.
4 - Các thầu tu đã làm theo yêu cầu của các thầy tu lớn tuổi nhưng sau đó một thầy tu trẻ khoảng 20 tuổi tên là Tapey đã bước ra khỏi tu viện, giật một lá cờ, tay cầm theo bức hình của Dalai Lama và đi về phía khu chợ, sự việc diễn ra vào khoảng 1h40. Khi đến nơi, anh ta dội dầu lên người và đốt lửa tự thiêu mình, theo lời kể của nhóm các nhà hoạt động xã hội.
5 - Các nhân chứng cho biết cảnh sát sau đó đã bắn ba phét vào Tapey. Sau phát sung đầu tiên đã khiến anh ta bị ngã, theo lời kể của Kate Saunders, phát ngôn viên của Chiến dịch quốc tế cho Tây Tạng, và sau đó vì thầy tu đã được đưa khỏi hiện trường. Các nhân chứng nói rằng họ nghĩ là anh ta đã chết nhưng tình trạng thực sự của anh ta vẫn chưa được công bố.
6 - Điện thoại tại Cục an ninh công cộng và văn phòng chính phủ tại hạt Aba không có ai trả lời vào tối thứ sáu và sáng sớm thứ bảy. Một bác sĩ tại bệnh viện Aba có tên Luo cho biết “ Thậm chí chúng tôi cũng không biết thầy tu đó đang ở đâu. Bệnh viện cũng đã có buổi họp mặt và chính thức đề nghị chúng tôi không tiết lộ bất cứ thông tin gì.”
7 - Sau khi vụ việc xảy ra, khoảng 500 thầy tu từ tu viện đã lập tức chuẩn bị các nghi thức tang lễ cho vị thầy tu đó. Một nhân viên tên Mu làm việc tại quán cà phê internet cho biết đường phố Aba không có một bóng người, ngoại trừ các cảnh sát tuần tra. Các cửa hang cũng đã đóng cửa.
8 - Tu viện Kirti tại Tứ Xuyên có mối liên hệ với Tu viện Kirti ở Dharmsala, Ấn Độ, nơi các thầy tu cho biết các nhân chứng ở Tây Tạng đã thông báo cho họ về vụ việc, nhóm xác nhà hoạt động xã hội nói. Có hàng tá người Tây Tạng sống tại Aba và các vùng lân cận đã bị giết hại vào năm ngoái.
Chủ nhật, ngày 18/3/2018
Smart Way to English
Introduction
Words given by God
Jokes & Humors
Music & Songs
Videos for Learning
Smart Tips
Useful Websites
Translation Exercises
Pi C&E's Translations
E - BƠI
QUỸ HỌC BỔNG Pi
Tao Pro - Tao Chủ
Kỹ năng thoát hiểm
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait