VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
APEC 2006 - Động lực thúc đẩy vòng đàm phán Doha
Phụ cấp của thất bại và sự quan trọng của trí tưởng tượng
Hiểm hoạ ô nhiễm trong nhà
Đạp nước (5) - Treading water (5)
Nhà văn Nguyên Ngọc: Văn hóa… để làm gì?
Thở trên cạn và thở khi bơi
Số lượt truy cập
4425015
Số người đang xem
37


GIÁO DỤC > Smart Way to English > Pi C&E's Translations >


Bài dịch 5 - Thiết kế của lương tri: Kỹ nghệ Off-the-Shelf*** tạo ra hiệu quả
By Matt Vella

1- Hidden in plain sight, most buildings are massive environmental culprits. According to the U.S. Energy Information Administration, buildings are responsible for almost half of all annual greenhouse gas emissions in the U.S. Meanwhile, more than three-quarters of all electricity generated by American power plants is consumed by buildings.

Ẩn dưới bề ngoài bình lặng, hầu hết các toà cao ốc là thủ phạm lớn đối với môi trường. Theo Cơ quan quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ, các toà cao ốc phải chịu trách nhiệm về việc gần một nửa lượng khí nhà kính toả ra hàng năm ở Mỹ. Trong lúc đó, hơn ¾ lượng điện năng của các nhà máy điện của nước Mỹ được các toà cao ốc này tiêu thụ.

2 - Enter Architecture 2030, a nonprofit, nonpartisan organization led by eco-evangelist and architect Edward Mazria. Its mission: to help builders, planners, and architects design greener buildings. (The organization takes its name from a challenge issued by Mazria for the building industry to reach carbon neutrality by the year 2030.)

Hãy đến với Architecture 2030, một tổ chức phi đảng phái và phi lợi nhuận, đứng đầu là kiến trúc sư kiêm nhà truyền giáo ủng hộ phong trào sinh thái Edward co Mazria. Tổ chức này có nhiệm vụ (sứ mệnh) giúp các chủ thầu xây dựng, các nhà kế hoạch và các kiến trúc sư thiết kế các toà cao ốc xanh hơn. (Tổ chức này lấy tên từ một cuộc thi được phát động bởi Mazra nhằm giúp ngành công nghiệp xây dựng đạt được sự cân bằng carbon vào năm 2030.)

3- Here, take a look at some buildings chosen by Architecture 2030 to highlight the radical gains in efficiency that are possible over similarly sized, conventionally constructed buildings. Most of the picks have achieved high Leadership in Energy & Environmental Design (LEED) certification for the use of smart, sustainable design principles.

Tại đây, bạn hãy quan sát một số toà nhà được lựa chọn bởi Kiến trúc 2030 để thấy rõ lợi ích hiệu quả cơ bản có được so với các toà nhà được thiết kế theo cách thông dụng, có cùng kích cỡ. Phần lớn những chọn lựa đã đạt được chứng chỉ thứ hạng cao vì tính tiên phong trong (mối quan hệ) Năng lượng & Thiết kế môi trường (LEED) bởi khả năng sử dụng các nguyên tắc thiết kế khôn ngoan và bền vững.

*** Off-the-Shelf: dùng cho hàng hoá, đồ vật được làm ra bày bán hàng loạt trên trên giá, trên quầy  

Source: BusinessWeek

Bình luận
Ý kiến bạn đọc:
To Vannam_nguyen7
Pi C&E, Hành tinh Xanh, 23/08/2008 06:12:22
Cảm ơn bạn Vân Nam đã quan tâm, góp ý để Bài dịch 5 hoàn thiện hơn.
Sau khi rà soát, bài dịch đã được hiệu đính theo ý kiến của bạn ở các nội dung sau:
a) "Cơ quan quản lý Thông tin năng lượng Mỹ";
b) "Hãy đến với Kiến trúc 2030" ...
c) “So với các cao ốc cùng kích cỡ được xây dựng theo cách thức truyền thống”
Mong bạn tiếp tục cùng chúng tôi phát triển chuyên mục này.
Trân trọng, Pi C&E
vannam_nguyen7, vannam_nguyen7@yahoo.com, 22/08/2008 17:00:30
U.S. Energy Information Administration - Theo mình phải dịch là Cơ quan quản lý thông tin năng lượng Mỹ.
2 - HÃY ĐẾN VỚI “Kiến trúc 2030”, một tổ chức phi lợi nhuận, phi đảng phái DO nhà hoạt động sinh thái kiêm kiến trúc sư Edward Mazria ĐỨNG ĐẦU. SỨ MỆNH CỦA TỔ CHỨC LÀ giúp các nhà XÂY DỰNG, nhà LẬP quy hoạch và các kiến trúc sư thiết kế những cao ốc xanh hơn. Tên tổ chức lấy theo lời kêu gọi của Mazria nhằm hướng tới một ngành công nghiệp xây dựng đạt được sự trung hòa cácbon vào năm 2030.
3 - Tại đây, bạn hãy XEM 1 số cao ốc được “Kiến trúc 2030” lựa chọn để thấy rõ những lợi ích cơ bản về hiệu quả so với các cao ốc cùng kích cỡ được xây dựng theo cách thức truyền thống. Hầu hết các công trình được lựa chọn đều đạt chứng chỉ “Thiết kế Năng lượng và Môi trường” vì đã ứng dụng các nguyên tắc thiết kế thông minh và có thể chấp nhận được.
Thứ sáu, ngày 25/5/2018
Smart Way to English
Introduction
Words given by God
Jokes & Humors
Music & Songs
Videos for Learning
Smart Tips
Useful Websites
Translation Exercises
Pi C&E's Translations
E - BƠI
QUỸ HỌC BỔNG Pi
Tao Pro - Tao Chủ
Kỹ năng thoát hiểm
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait