VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
ПРЕКРАСНОЕ ДАЛЕКО
Trẻ - Già ... buôn dưa
Bài 114 - Để trẻ em không còn bị chết đuối
Crying in the rain
Vòi sen giúp học bơi?
Exercise 102 - Why Infant Swim Lessons Are So Critical
Số lượt truy cập
4425040
Số người đang xem
46


GIÁO DỤC > Smart Way to English > Pi C&E's Translations >


Bài 70 - Việt Nam: Lễ hội, thức ăn và trò vui
Rie Nakanishi
Bài của Rie Nakanishi 

Issue date: 11/17/08
Section: Student Culture

Ngày đăng: 17/11/2008
Mục: Văn hóa Sinh viên
   
1 - Vietnam is about more than just the Vietnam War, the motorcycles and "pho-noodle" soups. A home to approximately 86 million people, Vietnam has a unique culture that is not known to many Americans. "Culture is the vital parts of Vietnamese people's life," Vuong Hoang Yen, a Studies in American Language graduate student, wrote in an e-mail.

Việt Nam có nghĩa nhiều hơn là cuộc chiến tranh Việt Nam, xe máy và súp “phở -mì”. Là đất nước của khoảng 86 triệu người, Việt Nam có một nền văn hoá thống nhất không được nhiều người Mỹ biết đến. "Văn hoá là những phần sống động của cuộc sống người Việt," Vương Hoàng Yến, một nghiên cứu sinh nghiên cứu về ngôn ngữ Mỹ, viết trong thư điện tử.

2 - So are the Vietnamese holidays; there are a lot of festivals that people in Vietnam celebrate.

The two most significant and celebrated festivals among the Vietnamese in and out of the country are the Vietnamese New Year or "Tet Nguyen Dan" and the Mid-Autumn festival or "Tet Trung Thu," said Hien Duc Do, a professor of social science and Asian American studies.

According to Vietnam-Culture.com, the New Year is a family-oriented festival that people celebrate for two to three weeks, bidding farewell to the past year and welcoming another year.

Những ngày hội ở Việt Nam cũng như vậy; có rất nhiều lễ hội mà người Việt tổ chức.

Hai dịp lễ quan trọng và được chào đón nhất giữa những người Việt trong và ngoài nước là dịp Năm Mới của Việt Nam, hay là “Tết Nguyên Đán" và lễ hội vào giữa tháng 8 hay "Tết Trung Thu," ông Đỗ Đức Hiển, một giáo sư về nghiên cứu các khoa học xã hội và Á - Mỹ cho hay.

Theo trang Vietnam-Culture.com, Năm Mới là lễ hội dành cho gia đình, mà người dân sẽ vui chơi, nghỉ ngơi trong khoảng 2 tới 3 tuần, để nói lời tiễn biệt năm cũ và đón chào một năm khác.

3 - During this celebration, people usually cook traditional Vietnamese dishes such as rice cakes, which are made of sticky rice with bean paste and pork, the same Web site stated. It is the time to wish everyone happiness and good health for the New Year.

The Vietnamese celebrate the Mid-Autumn festival on the 15th day of the eighth month in the lunar calendar. It is a festival to celebrate the children, according to the same Web site.

Cũng trang Web này cho hay, trong thời gian nghỉ ngơi này, mọi người thường nấu các món ăn Việt Nam cổ truyền như bánh chưng, được làm từ gạo nếp với đỗ (xanh) xay và thịt lợn. Đó là thời gian để chúc cho mọi người hạnh phúc và sức khoẻ trong Năm Mới.

Cũng theo trang Web này, người Việt tổ chức đón Tết Trung Thu vào ngày 15 tháng Tám theo lịch mặt trăng (âm lịch). Đây là lễ hội tôn vinh trẻ em.

4 - "(The Vietnamese) want to make sure that we are reminded of the importance of the children in our culture," Do said.

During this festival, the children wear masks, carry lanterns, parade in the street and eat their favorite dishes, which their parents prepare, according to the ThingsAsian Web site. It may be a good time to visit Vietnam and immerse yourself in the Vietnamese culture.

"(Người Việt) muốn chắc rằng chúng tôi được nhắc nhở về tầm quan trọng của trẻ em trong nền văn hoá của mình," ông Đỗ nói.

Theo trang ThingsAsian Web, trong dịp lễ này, trẻ em mang mặt nạ, cầm đèn ông sao, diễu  hành trên đường phố và ăn những món chúng ưa thích do bố mẹ chuẩn bị cho. Có thể đó dịp tốt để tới thăm Việt Nam và tự đắm mình trong nền văn hoá Việt Nam.

5 - In the U.S., the most popular Vietnamese food is pho. There are a number of pho-noodle restaurants in San Jose alone.

"(Pho) is reasonably priced," Do said. "It's good on winter days. It fills you up. It's tasty and sort of a common-person food."

But there is more to Vietnamese cuisine. A steamed-rolled rice pancake called "Banh cuon" is one of the dishes that Yen recommends Americans try. It is a Vietnamese rice-flour crepe filled with a mix of pork, mushroom and other ingredients.

5 - Ở Mỹ, món ăn Việt Nam thông dụng nhất là phở. Chỉ riêng ở San Jose đã có hàng loạt quán phở.

Ông Đỗ nói, giá "(Phở) là hợp lý. "Nó thích hợp cho những ngày đông. Nó làm bạn ấm lên. Nó rất ngon và là loại đồ ăn của dân thường."

Nhưng còn nhiều điều hơn nữa về bếp núc Việt Nam. Một loại bánh mỏng bằng gạo được cuốn và hấp có tên "Bánh cuốn" là một trong các món ăn mà cô Yến gọi ý những ngưười Mỹ dùng thử. Đó là một món bột gạo nhão Việt Nam nhồi với hỗn hợp thịt lợn, nấm và các gia vị khác.

Còn tiếp...
Continued.. 

Soure: Spartan Daily 
Bình luận
Thứ sáu, ngày 25/5/2018
Smart Way to English
Introduction
Words given by God
Jokes & Humors
Music & Songs
Videos for Learning
Smart Tips
Useful Websites
Translation Exercises
Pi C&E's Translations
E - BƠI
QUỸ HỌC BỔNG Pi
Tao Pro - Tao Chủ
Kỹ năng thoát hiểm
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait