VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
Bài 107 - Giúp trẻ em vượt qua nỗi sợ bơi
Lợi ích của phản xạ lặn trong học bơi
Con bạn có thể học bơi từ rất sớm
Get Well soon
Tặng các chị Tổng đài 1080
Chiều dài biên giới
Số lượt truy cập
4174564
Số người đang xem
86


GIÁO DỤC > Tao Pro - Tao Chủ > Sống là khám phá! >


Tiramisu - Bánh của tình yêu




Xin Pà kon ham làm bánh lưu ý, phần lớn nội dung liên quan tới làm bánh là do Lão Tao sưu tầm từ Internet, chứ không tự bịa ra. Nói rõ thế để khỏi phải trích dẫn cụ thể, mà vẫn không bị mang tiếng là "đạo" bánh.

PNO – Nhắc đến ẩm thực của nước Ý, người ta không thể nào quên được bánh Tiramisu với hương vị ngọt ngào mà những ai đã nếm thử một lần đều mê đắm. Tiramisu còn được gọi là bánh tình yêu.




Tiramisu là một loại bánh ngọt tráng miệng, thuộc dạng bánh gato, có mặt trong tất cả các thực đơn của các nhà hàng, quán cà phê hay quán kem Ý. Vị thơm ngon đặc trưng đã đưa Tiramisu đi chu du khắp thế giới và trở thành món không thể thiếu bên những tách cà phê.

Theo truyền thống tại đất nước này, những cô gái thường làm bánh Tiramisu cho người mình yêu, không chỉ vào dịp 14/2 mà bất kỳ ngày nào trong năm, để thể hiện tình yêu của họ.

Tiramisu có nhân là lớp phô mai mềm mịn, đan xen vị rượu cay nồng, phủ ngoài bánh là lớp kem trắng, ngoài cùng là cacao, đươc trang trí rất hấp dẫn. Hương đắng của cacao, màu trắng của kem, mùi thơm của rượu hòa quyện cùng vị ngọt ngào của nhân phô mai khiến tiramisu được mệnh danh là "thiên đường nơi đầu lưỡi".




Thành phần bánh tiramisu gồm có phô mai, chocolate, rượu, trứng gà, bột mì, bột cacao, đường. Tiramisu chính hiệu nước Ý thì phải có Mascarpone – một loại phô mai hảo hạng, lừng danh của xứ sở tháp nghiêng này. Phô mai Mascarpone có thành phần dinh dưỡng cao, được tạo nên khi thêm phụ gia vào quá trình tách kem khỏi sữa. Loại phô mai này có màu trắng, rất mềm, mịn, đậm đà và ngọt ngào.

Bạn có thể tự làm chiếc bánh hấp dẫn này bằng cách sau:

- Đánh đều trứng và đường rồi, trộn bột mì, cho hỗn hợp vào khuôn, nướng bánh ở nhiệt độ 180oC. Chú ý thoa khuôn bằng bơ trước khi nướng bánh để tránh bị dính. Sau 25 phút, lấy bánh ra và thấm đều với rượu.

- Nhân bánh: đánh phô mai mascarpone cùng đường, lòng đỏ trứng gà, rượu. Sau khi hỗn hợp trở nên mềm, mịn thì cho sôcôla vào đánh đều.

- Lót 1 lớp bánh, 1 lớp nhân, thêm 1 lớp bánh và 1 lớp nhân. Phủ lớp kem trắng và bột cacao lên trên cùng. Bạn có thể tô điểm thêm cho chiếc bánh của mình bằng một lát chocolate hay trái dâu đỏ, tùy thích.

Ở Việt Nam, Tiramisu cũng đã trở thành một món không thể thiếu trong thực đơn của những nhà hàng sang trọng, đồng thời nó cũng được bán ở những tiệm bánh ngọt lớn trong thành phố. Một miếng Tiramisu tan chảy nơi đầu lưỡi cùng vài giọt café đăng đắng là một ấn tượng khó quên. Phải chăng chính vì thế mà loại bánh này có tên là Tiramisu – một từ có nghĩa "đừng quên em" - như một lời nhắn nhủ của những người vợ Ý đến với đức lang quân đang ở nơi xa xứ?

Bài của Thụy Lâm - Phụ nữ online

Kiến thức liên quan do PiBakery sưu tầm:

... Có rất nhiều giả thuyết về Tiramisu: 4 vùng đất của Ý, Piémont, Lombardie, Vénétie và Toscane được coi là vùng đất của món tráng miệng này.

Tiramisu là một món tráng miệng của Ý với ý nghĩa là "hãy nghĩ đến em" hoặc "đừng quên em". Trong chiến tranh thế giới lần thứ nhất , những người vợ thu lượm những mẩu bánh gatô hoặc bánh bích quy thừa và nhúng vào cà phê. Sau đó họ đưa chúng cho chồng của mình trước khi lên đường ra trận. Và khi những anh chồng này cảm nhận được mùi vị cà phê đặc trưng từ những mẩu bánh đó, họ lại nhớ đến những người vợ của mình.

Một giả thuyết khác đó là ở thời kì Phục Hưng, những người dân vùng Vénétie làm Tiramisu để ăn với người tình của mình vì họ tin rằng Tiramisu giúp họ cảm thấy hưng phấn hơn trong chuyện chăn gối. (Đôi nào mà đọc được cái này kiểu gì cũng mua hoặc làm Tiramisu cho mà xiem he he).




Thêm một giả thuyết nữa về Tiramisu, người ta giải thích đây là một món tráng miệng đơn giản dưới hình thức tận dụng những mẩu bánh gatô hoặc cà phê, tránh hoang phí. Để làm cho bánh gatô cứng trở nên mềm hơn thì người ta chỉ cần cho vào một chút rượu nhẹ, sau này những người Ý đã khám phá ra cách chế biến loại kem đặc trưng cho Tiramisu, với thành phần chính là mascarpone , một loại pho mát dạng dẻo của Ý.




Dù có nguồn gốc như thế nào thì Tiramisu cũng là một món tráng miệng ngon và có ý nghĩa đặc biệt mà có lẽ bạn không nên bỏ qua. Bạn có thể dễ dàng tìm được loại bánh này ở các cửa hàng bánh nổi tiếng của Ý, hay tại những quán cà phê nổi tiếng (Ciao) vì Tiramisu từ lâu đã trở thành một món tráng miệng không thể thiếu bên những tách cà phê .




CÁCH LÀM

Nguyên liệu:
 
 
- 100g bột mì
- 3 quả trứng gà
- 90g đường xay
- 35g dầu ăn
- 35ml sữa tươi
- 1/3 thìa cà phê muối, bơ. 
 
- Kem bánh:
 
- 500g phô mai mascarpone
- 300ml kem tươi
- 150g đường xay
- 2 thìa súp rượu Kahlua
- 20ml cà phê đen đặc
- 20g bột ca cao
- 5 lá galetine
- 100g sô-cô-la trắng
- 100g sô-cô-la đen.




Thực hiện: 
 
Bánh bông lan  1. Đập trứng gà vào thau, đánh nổi cùng với muối, đường  2. Bột mì rây mịn, cho vào hỗ hợp trứng, trộn đều, sau đó cho sữa tươi, dầu ăn, trộn thật đều khi bột mịn. Lấy 1 khuôn tròn, thoa bơ ở đáy và xung quanh khuôn, cho bột vào ém vừa tay, đem nướng ở nhiệt độ 180 độ C khoảng 20 phút.
 
Cách làm Bánh Tiramisu
 
Kem bánh:
 
1. Cho phô mai, đường xay vào 1 thau rộng, dùng máy đánh tan đến khi hỗn hợp thật đều và mịn. 
 
2. Cho kem tươi vào 1 thau khác, dùng cây đánh bột, đánh cho đến khi nào hỗ hợp hơi sền sệt là được. 
 
3. Lá galetine đem ngâm nước, chưng cách thủy cho tan, để nguội. 
 
4. Trộn đều hỗ hợp phô mai, kem tươi, lá galetine và rượu Kahlua, đánh nhẹ tay đến khi hỗn hợp mịn. 
 
5. Bánh bông lan nướng chín, để nguội, lấy ra khuôn, cắt bỏ phần mặt bánh nằm ở đáy khuôn, sau đó cắt từng lát mỏng, cho lát bánh này vào 1 khuôn khác (bằng với đường kính miếng bánh), rưới rượu và cà phê lên. Sau đó, cho toàn bộ hỗn hợp kem đã đánh tan lên bánh, phủ cho đều mặt, cho vào tủ lạnh khoảng vài tiếng. 
 
6. Sô-cô-la đen, trắng đem hấp cách thủy cho tan, sau đó tạo hình viền bánh và hoa để trang trí xung quanh.
 
7. Bánh đã đông đặc, lấy ra khỏi khuôn, rây bột ca cao lên mặt bánh, trang trí với bông kem, sô-cô-la tùy thích.






Thứ tư, ngày 20/9/2017
Smart Way to English
E - BƠI
QUỸ HỌC BỔNG Pi
Tao Pro - Tao Chủ
Vô chiêu Pro
Hữu chiêu Pro
Sống là khám phá!
Sống là làm giàu
Kỹ năng thoát hiểm
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait