VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
Một ít bí kíp trong bơi lội
Bài 116 - Làm thế nào để đạp nước kiểu Đánh Trứng
Khởi động dự án lọc dầu Vũng Rô 1,7 tỷ USD
Lựa chọn kinh tế của con người chịu ảnh hưởng bởi các Gen (NHHP)
Swim Lesson - Butterfly
Dũng cảm là gì?
Số lượt truy cập
4237590
Số người đang xem
52


GIÁO DỤC > Tao Pro - Tao Chủ > Sống là khám phá! >


Lão Tao & Caramel
Công thức Caramel đầy trên mạng, Lão Tao đem về vài cái để dùng dần. Hôm qua, Caramel là bài thử nghiệm thứ 2.

Caramel tưởng đơn giản, hóa ra khó phết. Để làm được cốc Caramel ngon và bắt mắt thật không dễ xơi. Mặc dù đó chỉ là chuyện trộn sữa với trứng, với đường...  rồi hấp cách thủy, và Lão Tao cũng làm đúng như thế mà mãi tới 12 giờ khuya mới có thể đi ngủ, (cũng tại Lão Tao 9 giờ đêm vẫn chưa bắt đầu).

Không có chanh, chanh leo, không có dứa, Lão Tao xin đại quả cam to trên bàn thờ làm vật thay thế. Trứng là vấn đề. May Lão Tao khéo tay, nhanh mắt, không thì không loại được 2 quả hỏng ra khỏi những quả tốt. Nói chung bánh trái không phải chuyện đùa, cứ là phải dùng nguyên liệu mua mới tinh sương.

Công thức tìm được trên mạng cũng khác nhau, cái nhiều đường, cái ít đường, chả biết dùng cái nào, thôi thì cân đại. Lớp đường lót cốc không đạt, thiếu lửa, lại ít nên chỉ được 9 cốc (cũng lại 9, giống hệt Muffin nho khô). Đến lúc hấp cách thủy bằng lò lại có vấn đề, lẽ ra đổ nước sôi vào khay, Lão Tao chơi nước lạnh. Lò bật mãi mà nước không thể sôi, đương nhiên. Thế là lại phải chuyển sang hấp ở nồi bé...

Vật lộn một hồi, cuối cùng cũng xong, nhưng Caramel mặt lỗ chỗ do nước nhỏ vào, nước hấp sôi mạnh quá nên thành phẩm có vẻ có chứa bọt khí, mặc dù sau khi bỏ tủ lạnh một đêm thì không thấy bọt đâu, nếm thấy hơi mặn, lại cũng ngọt hơn những Caramel vẫn mua về ăn, chắc vì cho muối và đường quá tay. Mà lạ, có công thức có muối, có công thức không muối, đúng là khẩu vị tùy... ma. Cũng chả thấy vị cam đâu, chắc đã cúng các cụ, nên tinh... cam theo các cụ đi béng rồi chăng.

Giờ thì "Tay làm hàm nhai", chứ chả lẽ bắt cu út ăn vã theo kiểu "Quýt làm Cam chịu". Hê!

Sản phẩm lỗi xấu, không chụp ảnh trưng bày. Pà kon tò mò lượng thứ!              
 
CÔNG THỨC CARAMEL SƯU TẦM
 
Từ Tạp chí ẩm thực:

1. Nguyên liệu 

- 4 quả chanh
- 5 quả trứng gà
- 500ml sữa tươi
- 70gr đường
- 8gr vani
- Muối

2. Cách làm

Bước 1: 
Khuấy đều sữa và vani trong nồi. Sau đó, đun ở lửa nhỏ cho đến lúc sữa sôi rồi để nguội. 

Bước 2:  Tiếp theo, vắt chanh lấy nước cốt. Riêng phần vỏ thì cắt bào nhỏ để tạo hương vị the mát cho bánh. 
 
Bước 3: Đun 30gr đường và nước cốt chanh khoảng trong 5 phút, sau đó đổ vào khuôn. 
 
Bước 4: Cho 40gr đường, 2gr muối, một ít nước cốt chanh, vỏ chanh và trứng gà vào đánh đều. Sau đó, cho hỗn hợp sữa vào và đánh cùng cho thật mịn.

Bước 5: Đổ hỗn hợp ra khuôn rồi đem hấp cách thủy cho đến khi chín.

Cũng với cách này, chúng ta có thể làm caramel với các loại hoa quả khác nha!

Bánh caramen dứa

(từ Tạp chí ẩm thực)
Bánh này có ưu điểm độ ngọt vừa phải, có vị chua dai dai của dứa, hơi nhặng đắng của lớp caramen và độ thơm ngậy của bơ, ăn mãi mà không thấy chán. 

Nguyên liệu:

- Dứa chín: 1 quả
- Bột mì: 90gr
- Trứng gà: 3 quả 
- Đường: 100gr
- Bơ: 15gr

Cách làm:


Bước 1:
Đầu tiên là lớp caramen. Đun 40gr đường với lửa nhỏ cho đường tan từ từ, sôi và chuyển dần sang màu cánh gián rồi cho 2 thìa ăn phở nước nóng vào đun cùng. Các bạn nhớ là phải cho nước nóng nhé, kẻo cho nước lạnh là đường sẽ đóng cứng lại đấy. Láng đều đáy khuôn, còn đâu bớt lại để lát bánh chín sẽ rưới lên.


Bước 2: Dứa gọt bỏ vỏ và mắt, cắt khoanh tròn, dùng dụng cụ hoặc mũi dao khoét thành lỗ tròn ở giữa để tách bỏ phần lõi cứng, xếp dứa vào khuôn. 


Bước 3:
Tách riêng lòng đỏ trứng, dùng phới hoặc máy đánh trứng đánh cho lòng trắng nổi bông thì ta cho nốt chỗ đường còn lại vào đánh cùng. Đến khi nhấc que đánh lên thấy lòng trắng định hình, bám vào que đánh và không bị chảy xuống là đạt.

Bước 4: cho tiếp lòng đỏ vào đánh tan đều, sau đó dùng rây rây từng ít bột mì vào, trộn thật nhẹ nhàng, tránh làm vỡ các bọt khí thì bánh khi nướng xong sẽ rất mềm và xốp.  


Bước 5: Khi hỗn hợp bột đã đồng nhất thì ta làm nóng chảy bơ và trộn cùng hỗn hợp trên. Sau đó trút hỗn hợp bột vào khuôn.

Bước 6: làm nóng lò trước 10 phút ở 175 độ C rồi cho bánh vào nướng trong thời gian khoảng 20 phút (tùy từng loại lò). Thử bánh chín bằng cách dùng tăm hoặc một mũi dao inox xăm thử vào chính giữa bánh, nếu thấy tăm hoặc bề mặt dao khô, không có bột bám dính tức là bánh đã chín. Úp bánh ra đĩa cho nguội.

Cứ để như vậy bánh ăn đã rất ngon rồi, để tăng phần hấp dẫn và bề mặt miếng bánh được bóng đẹp thì các bạn hòa thêm 1 thìa nước nóng vào chỗ caramen bớt lại lúc nãy rồi đun, sao cho nước caramen lỏng sánh. Đem rưới lên mặt bánh và thưởng thức ngay nhé, có thêm ly nước dứa ép để nhâm nhi nữa thì thật tuyệt!
 
 Caramel từ "Ngôi nhà nhỏ"

Thích nhất công thức làm caramen này, vì làm xong caramel rất đặc, mịn, xắn miếng nào ra miếng ấy mà không bị vỡ lem nhem, khi ăn vào miệng thì rất mềm.

Tiện món caramel này mình cũng chia sẻ luôn 1 cách đun nước đường caramel (chính vì nước đường này được gọi là caramel nên người VN gọi luôn nó là caramel, còn thực chất phần "kem" vàng được gọi là custard nhé).

Cho lượng đường theo công thức vào nồi đế dày (tốt nhất là nồi inox), đổ nước ngập xâm xấp đường, rồi đặt lên bếp đun nhỏ lừa. Và cứ để nguyên nồi đường trên bếp, không đụng đũa, thìa hay bất cứ dụng cụ gì trong lúc đun, hoàn toàn để nó đấy, thỉnh thoảng ra ngó đến khi đường bắt đầu chuyển màu là nhấc ra luôn. Vì nồi inox đế dày giữ nhiệt rất tốt nên nhiệt còn trong nồi tiếp tục làm đường chuyển màu, tự nó sẽ thành một màu cánh gián rất đẹp mắt. Nếu vẫn đặt trên bếp đun đến khi đường thành màu cánh gián mới bỏ ra thì nhiệt còn lại của nồi sẽ làm đường bị cháy khét rất nhanh. Làm nước đường caramel theo cách này rất nhàn, đơn giản cực kì mà sản phẩm luôn cực kì đẹp mắt. Những cốc caramel này để trong tủ lạnh cho thật mát, mỗi hôm ăn một, hai cốc thật tuyệt.

Nguyên liệu:

- 250g trứng (5 quả) 
- 100g đường
- 1/4 tsp muối
- 1 tsp vanilla
- 600ml sữa tươi không đường
- Đường để làm caramel: khoảng 120g

Cách làm:

- Làm nước đường caramel: cho đường vào nồi nhỏ, đổ nước lọc vừa ngập, đặt lên bếp đun nhỏ lửa đến khi đường chuyển màu vàng cánh gián thì chia đều ra các cốc. Lưu ý trong suốt quá trình đun không đụng hay ngoáy bất kì dụng cụ gì vào nồi đường.
- Cho trứng, đường, muối, vanilla vào tô to, dùng phới quấy cho nhuyễn đều.
- Cho sữa tươi vào nồi, đun nhỏ lửa đến khi sữa nóng già (cho ngón tay vào thử thấy phải rụt tay lại ngay), không để sữa sôi. Sau đó đổ từ từ sữa vào hỗn hợp trứng ở trên, đồng thời dùng phới (whisk) quấy đều hỗn hợp.
- Chia đều hỗn hợp vào các cốc đã đổ nước đường caramel, hớt bọt nếu cần. Xếp các cốc caramel vào trong 1 khay nướng đổ nước sôi đến ngập 1/2 hộp. Bỏ khay vào lò nướng ở nhiệt độ 165C khoảng 35-40 phút. Sau đó lấy ra để nguội hẳn rồi cho vào tủ lạnh. 

Caramel Chanh leo từ "Ngôi nhà nhỏ"

 

Đang trong mùa chanh leo nên bạn có thể mua chanh leo rất dễ dàng. Loại quả này vừa thơm vừa mát, pha nước uống rất tuyệt và dùng để làm bánh cũng rất tuyệt. Kinh nghiệm mua chanh leo là quả càng héo và trông quắt queo, xấu xí thì càng ngon. Mua những quả héo quắt này vừa nhẹ cân (nước trong vỏ đã teo đi nhiều) mà ruột bên trong thì rất vàng và mọng nước, trong khi những quả căng và vỏ cứng thì nặng cân mà hạt bên trong không vàng, ít nước.

Làm món caramel chanh leo này, ngoài vị thơm ngậy của trứng sữa còn có vị thơm của chanh leo. Tất nhiên là caramel ăn vẫn ngọt chứ không chua, nhưng độ ngọt sẽ ít hơn caramel bình thường. Đun đường caramel đến mức độ nào đôi khi tùy theo khẩu vị. Có người thích đường caramel hơi đắng thì đun đường "già" hơn, ai không thích vị đắng thì đun "non" hơn chút, nước đường vừa chuyển màu là tắt bếp ngay được (vì nhiệt của đáy nồi còn làm đường caramel đậm màu thêm chút nữa).


Nguyên liệu:


- 120g đường trắng
- 70ml nước
- 4 quả chanh leo
- vài quả cherry (có thể không dùng)
- 3 quả trứng + 1 lòng đỏ
- 150ml kem tươi (whipping cream)
- 150ml sữa tươi


Cách làm:

1. Ép lấy nước cốt chanh leo.


2. Cho một chút xíu hạt chanh leo vào các cốc sứ.

3. Đun 100g đường với nước trong nồi nhỏ đến khi hỗn hợp chuyển thành màu vàng cánh gián. Nếu dùng quả cherry thì nhúng cherry vào nước đường caramel rồi để riêng.

4. Chia đều nước đường caramel vào các cốc sứ.

5. 20g đường còn lại cho vào trứng, quấy đều.

6. Sau đó lần lượt cho kem tươi, sữa tươi, nước cốt chanh leo vào trứng, quấy đều.

7. Đổ hỗn hợp trứng sữa vào các cốc sứ.

8. Đặt các cốc sứ trong khay chứa nước nóng rồi đem nướng ở nhiệt độ 150oC khoảng 30-35 phút đến khi hỗn hợp đặc lại.

9. Để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh đến khi có thể đổ caramel ra đĩa.


 



Xin Pà kon ham làm bánh lưu ý, phần lớn nội dung liên quan tới làm bánh là do Lão Tao sưu tầm từ Internet, chứ không tự bịa ra. Nói rõ thế để khỏi phải trích dẫn cụ thể, mà vẫn không bị mang tiếng là "đạo" bánh.


 

Thứ bảy, ngày 25/11/2017
Smart Way to English
E - BƠI
QUỸ HỌC BỔNG Pi
Tao Pro - Tao Chủ
Vô chiêu Pro
Hữu chiêu Pro
Sống là khám phá!
Sống là làm giàu
Kỹ năng thoát hiểm
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait