VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
Second 100 High Frequency Words
Thực trạng nhạc rock Việt Nam: Nhạc Việt có rock từ bao giờ? (Kỳ 2)
Lifestreet
Dũng cảm là gì?
E-Bơi - O2 TV - Fortuna và...
Bài 105 - Chủ tịch của Lloyds sẽ từ nhiệm
Số lượt truy cập
4174535
Số người đang xem
58


GIÁO DỤC > Tao Pro - Tao Chủ > Sống là khám phá! >


Bánh Donut - Doughnut




Mẻ Donut đầu tiên của PiBakery

Lão Tao không thích Donut chiên dầu nên thử nướng. Bánh không được đẹp vì quá trình ủ bột và tạo hình bánh xe có vấn đề. Cân đều và vo tròn bằng tay cho từng chiếc có vẻ chuẩn hơn dùng khuôn tự tạo. Ngoài ra, để tạo hình tròn đều và bánh nở xốp, có vẻ như nướng không tốt bằng chiên. Đúng là cái Gali của LãoTao có vấn đề, nhiệt độ đặt vậy mà không phải vậy. Thế mới thấy, không thể tin tưởng 100% vào những gì người khác nói.

Donut ra lò trông xấu xấu. Phải ngụy trang kiểu "Vụng chèo khéo chống", nhúng bánh xe vào mứt dâu tây, trang trí vài cánh hoa mua sẵn thế là sản phẩm của người A Bờ Cờ trông cũng không đến nỗi nào.

Với PiBakery, bạn không chỉ cùng học cách làm bánh mà còn có thể học tiếng Anh. Thật là lợi đủ đường.




Và ở PiBackery, bạn không chỉ cùng trải nghiệm các thành công và thất bại của PiBakery mà còn biết các "hiệu bánh" có tiếng khác làm Donuts nói riêng và các loại bánh khác đẹp và ngon như thế nào:



Chuẩn bị:

- 250g bột mì;
- 75ml sữa tươi ko đường (sữa tươi vinamilk, nếu là sữa trắng có đường sẵn thì giảm lượng đường đi là okie);
- 75ml nước;
- 100g bơ mềm (để trong nhiệt độ phòng cho mềm ra);
- 150g đường;
- 8g bột men nở;
- 1 quả trứng;

Thực hiện

- B1: sửa đun lửa nhỏ cho ấm lên, rồi đổ 50g đường vào hòa tan, tip’ tục cho bột men nở vào đảo nhẹ tay. Trứng đánh tan, trộn chung sữa. Dùng hỗn hợp này nhào với bột mì và 50g bơ thành một khối dẻo, mịn.
- B2: thoa dầu ăn hoặc bơ vào lòng một chiếc âu to, rồi cho bột vào, ủ kín khoảng 2 tiếng, cho đến khi bột nở lớn gấp đôi nhé
- B3: Nhào qua khối bột đã nở cho xẹp bớt bọt khí để bánh xốp đều. Dùng 1 vỏ chai thủy tinh tròn cán bột dày khoảng 0,5- 1 cm. Đậy kín cho bánh nở thêm vài phút nữa. Dùng bát hay cốc cắt bánh thành những hình tròn xinh xắn. Rồi lại dung một hình tròn nhỏ hơn( nút chai chẳng hạn) tạo một lỗ thủng dặc trưng của bánh Donut. Chị em nào khéo tay hơn có thể tạo hình trái tim, hình sao, cũng dễ thương lắm;
- B4: Chảo ngập dầu đun thật sôi rồi thả bánh vào rán vàng và phồng đều hai mặt. Nhớ lật đều tay kẻo thành bánh “da cháy nắng” nah!
- B5: Vớt bánh ra khay có lót giấy thấm để cho bánh thật ráo dầu.

Ai thích làm bánh có thêm hương vị như kem dâu hay socola thì có thể nấu chảy socola, rồi tranh thủ bánh còn nóng, nhúng vào socola lỏng ấy. Vs kem dâu cũng làm tương tự (riêng kem dâu thì ko phải nấu chảy)




















Nguyên liệu :
cho 12 cái Donut đường kính 9cm

- 500g bột mì số 11
- 2 lòng đỏ trứng / tớ dùng 1 trứng gà
- 40g đường
- 25g bơ xắc cục
- 300ml sữa tươi
- 12g men nâu
- 10g muối

- Socola trắng, đen và kẹo màu trang trí
- Hoặc làm lớp đường : (chiên donut xong mới bắt đầu làm)
- 40g bơ
- 120g đường
- 30ml nước

Nước + bơ nấu chảy rồi cho đường vào quậy đều đến khi sánh là đc.

Cách làm :


1 - Bột mì + muối + đường + men + bơ vào bóp trộn đều
2 - Cho trứng vào nhồi rồi cho từ từ sữa vào nhồi đều
3 - Nhồi đến khi khối bột ko dính tay, bột dai và mịn là đc
4 - Gói bột vào bao nilong đem ủ nhiệt độ phòng 15'
5 - Lúc nở bột đã nở đôi chút, nhồi nhẹ lại rồi dùng cây cán bột cán dẹp, dùng khuôn cắt cắt thành hình tròn rồi dùng khuôn cắt nhỏ hơn cắt lõi bên trong




6 - Đem ủ kín gió 1h-2h cho bột nở gấp đôi là được
 

7 - Chảo nhiều dầu, dầu nóng già cho từng chiếc vào chiên, vàng 2 mặt, hạn chế đảo nhiều. Vớt ra cho ráo.
 


8 - Trang trí tùy ý :
- Nấu chảy socola trắng rồi pha màu tùy thích, nhúng nửa bánh qua socola rồi rắc kẹo màu.
- Nấu lớp đường, nhúng nửa bánh vào rồi để yên cho đường cứng lại

Từ Bếp Rùa
 


Donuts (Ảnh Copyright của Stomp.com.sg)



Trộn bột ủ cán, cắt một cách thủ công với 1 cái cốc thuỷ tinh và 1 cái chén nhỏ hơn.
Lại ủ tiếp một lúc. Và rán ở nhiệt độ 150 độ C (lôi cái nhiệt kế ra, 100 cái sẽ như một, chẳng cháy cũng chẳng non quá…)
Sản phẩm ra lò…






Nguyên liệu:

- 30 ml nước
- 180 ml sữa nhiệt độ phòng (nếu dùng fresh hoặc instant – nếu dùng active thì là sữa ấm khoảng 40độ C)
- 100g đường kính trắng
- 3g muối
- 1 quả trứng
- 35g bơ nhạt
- 450g bột mỳ
Đường icing:
- 40g bơ
- 120g đường xay
- 30ml nước nóng già

Bơ đun chảy, cho đường vào khuấy đều. Cho từ từ từng thìa nước nóng vào, khuấy cho đến khi hỗn hợp sánh, không để quá loãng, cũng không đặc.

Cách làm:

Men, bột mỳ, đường, muối trộn đều. Bơ đun chảy để nguội, đổ vào nước, sữa, trứng và đánh đều. Sau đó cho hỗn hợp nước vào hỗn hợp bột và nhào bột cho đến khi dai, kéo màng ra không bị đứt.

Lấy một cái tô tráng qua một lớp dầu ăn, sau đó đặt cục bột vào ủ. Bên trên đậy chiếc khăn xô ẩm. Ủ khoảng 50-60 phút. Trời nóng như hôm nay khoảng 40 phút là bột nở gấp đôi rồi.

Cán bột dày khoảng 1-1.2cm, lấy khuôn cắt. Đặt lên khay có thoa dầu ăn cho khỏi dính, đậy bằng khăn ẩm, ủ tiếp khoảng 20 phút nữa. Chiên vàng ở nhiệt độ dầu khoảng 150 độ C  (nhiệt độ thông thường khi chiên phồng tôm, nem/chả giò, v.v.).

Đặt bánh chín vàng trên giấy thấm dầu, nhúng vào hỗn hợp icing, để nguội bớt rồi nhúng vào hỗn hợp cốm trang trí. Sau đó có thể chén được. Trên đây là công thức chuẩn, hôm nay rùa làm có cho thêm vào bột một chút custard powder.

Baby Donuts nhúng sốt chocolate mật ong
(Từ kiwisite.net)



Công thức:

Nguyên liệu:

200g bột mỳ
1 quả trứng
25g bơ mềm
30g đường kính trắng
120g sữa tươi ấm (không đường)
1/2 viên men nở tươi hoặc 4-5g men nở khô (dry yeast)
1/2 tsp muối
Dầu ăn (để chiên)

Sốt chocolate:

100g chocolate
30g mật ong
25g bơ

Cách làm:

- Cho các nguyên liệu khô vào bowl. Nếu dùng men khô thì trộn vào cùng nguyên liệu khô. Nếu dùng men tươi thì dùng tay bóp nhỏ viên men rồi mới trộn vào nguyên liệu khô.
- Cho bơ mềm, sữa, trứng vào bowl tiếp
- Nhào trộn bột 10-15′ đến khi thành một khối mịn dẻo, không đàn hồi. Thêm nước/ bột nếu cần.
- Ủ bột khoảng 1h-1h30 tùy theo thời tiết đến khi bột nở gấp đôi.
- Bột đã nở, ấn loại bỏ bọt khí
- Vun bột thành khối, để nghỉ 5′
- Rắc bột áo ra bàn, đặt miếng bột lên chỗ đã rải bột áo.
- Dùng cây cán bột cán bột dày 0,8-1cm
- Dùng cutter Donut ấn để cắt bột thành các miếng nhỏ.
- Cho dầu vào chảo, chờ sôi dầu, thả các miếng bột vào chiên, trở đều hai mặt đến khi bánh chín vàng (khoảng 4,5 phút)
- Vớt bánh ra để ráo dầu.

* Sốt Chocolate mật ong:

Cho các nguyên liệu vào bát, cho vào lò vi sóng quay chảy, thỉnh thoảng lấy ra dùng thìa khuấy đều. Lặp lại đến khi hỗn hợp tan chảy hoàn toàn tạo thành một loại sốt sền sệt. Nhúng một mặt bánh Donut vào khi bánh còn ấm. Để bánh lên rack cho sốt khô lại.




Xin Pà kon ham làm bánh lưu ý, phần lớn nội dung liên quan tới làm bánh là do Lão Tao sưu tầm từ Internet, chứ không tự bịa ra. Nói rõ thế để khỏi phải trích dẫn cụ thể, mà vẫn không bị mang tiếng là "đạo" bánh.


 
Thứ tư, ngày 20/9/2017
Smart Way to English
E - BƠI
QUỸ HỌC BỔNG Pi
Tao Pro - Tao Chủ
Vô chiêu Pro
Hữu chiêu Pro
Sống là khám phá!
Sống là làm giàu
Kỹ năng thoát hiểm
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait