VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
Ngày hôm qua là thế
Có phải tại "tính không Pro" của người Việt?
Exercise 79 - Opening Address of Dr Marcus Storch (2)
Tiếng súng đã vang trên bầu trời biên giới
Breast Stroke Animation
Exercise 61 - Long Bien Bridge
Số lượt truy cập
4354626
Số người đang xem
35


GIÁO DỤC > Tao Pro - Tao Chủ > Sống là khám phá! >


Thế nào là thở nông? - Thế nào là thở sâu?
Đại Tao phải nói ngay kẻo ối người "Tẩu hoả nhập ma" vì đọc những bài viết về thở ở đây chửa đến đầu đến đũa đã tập tọng làm theo. Gì thì gì vẫn phải nhìn lên hình trên mà nói cho rõ rằng:

- Phần hình sin loằng ngoằng ở giữa tượng trưng cho dung tích hít "Thở bình thường" - 0,5 Lít;
- Phần Parabol có cực đại phía trên tượng trưng cho dung tích "Thở vào sâu" (hơn bình thường) - 3,1 Lít;
- Phần Parabol có cực tiểu phía dưới tượng trưng cho dung tích "Thở ra sâu" (hơn bình thường) - 1,2 Lít.

Rõ ràng, phổi có dung tích tổng cộng (6Lít), và dung tích sống (4,8 Lít) rất lớn nhưng thường chỉ có 0,5 Lít được dùng. Nếu biết tận dụng hiệu quả dung tích sống còn lại (khoảng 4,3 Lít), thì sự hô hấp (trao đổi Oxy và CO2 trong máu) của mỗi chúng ta chắc chắn tốt hơn và ta sẽ khoẻ mạnh hơn.

Trước khi tập thở sâu, Tao sẽ giúp mọi người nhận dạng thế nào là thở nông, thở sâu và các hiện tượng này thường xảy ra với ai khi nào.

Thở nông: Là thở với dung tích nhỏ hơn 0,5 Lít. Ta thường thở nông khi gặp nơi nhiều bụi, nhiều khí khói độc. Đây là phản xạ rất tự nhiên của cơ thể. Những người làm văn phòng cũng thở nông hơn những người làm công việc tay chân. Và phụ nữ thường lại thở nông hơn nam giới. Phụ nữ thường có thói quen chỉ thở bằng đỉnh của hai lá phổi. Chị em nào ngực be bé thì nên tập thở sâu bằng đáy phổi và thân phổi may ra hai trái đào tiên hoành tráng hơn. (Đúng là Tao cái gì cũng biết, khớ khớ!!!).

Cũng nên biết, thở nông, thở gằn, thở gấp sẽ tự phát sinh khi ta cáu giận, bức bối, stress ... Nói chung thở nông thường gắn với tâm động (vô tình hay cố ý).

Thở sâu: Là thở với dung tích lớn hơn 0,5 Lít. Ví dụ, khi chụp X quang lồng ngực, ta phải thở sâu hơn bình thường rồi nín thở; hoặc khi bác sĩ thăm khám phổi bằng ống nghe, ta cũng phải hít vào thở ra thật sâu. Đó là thở sâu có chủ ý. Còn khi ta đến nơi thoáng đãng, lộng gió, không khí trong lành trên đỉnh đồi cao ... thì tự nhiên không ai ra lệnh, hai lá phổi cũng tự động bắt ta hít vào và thở sâu hơn mức bình thường. Ai mà không thấy sảng khoái khi đó nhở?

Thở sâu cũng tự phát sinh khi tinh thần thư thái, ung dung, tự tại. Ta làm chủ được bản thân, làm chủ được hệ tim mạch, hô hấp, tiêu hoá, thần kinh ... Thở sâu gắn với tâm tĩnh (vô tình hay cố ý).

Có thể thấy thở sâu lợi đủ đường. Nhưng mà đang từ thở nông, thở bình thường mà chuyển sang thở sâu ngay tắp lự là "tàu hoả nhập ma" có ngày. Như thế có khác gì một chú bé lên 3, lên 5 đòi vác ngay một bao xi măng 50 ký. Cái gì cũng phải "Just In Time".

Thế nên trong bài "Thở vào - Thở ra" viết lâu rồi, Tao có nhắc đến chuyện Thở-Bình-Dân-Học-Vụ, Thở-I-Tờ và Thở-Quý-Sờ-Tộc. 

Vậy bài sau Tao sẽ viết kỹ về "Thở Bình dân và  Thở Quý Sờ Tộc". Nhưng, cái gì cũng phải từ từ, đi tắt đón đầu là toi có ngày. Hôm nay thế thôi nhở? Phỏng?


Bình luận
Chủ nhật, ngày 18/3/2018
Smart Way to English
E - BƠI
QUỸ HỌC BỔNG Pi
Tao Pro - Tao Chủ
Vô chiêu Pro
Hữu chiêu Pro
Sống là khám phá!
Sống là làm giàu
Kỹ năng thoát hiểm
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait