VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
Bơi được với chân tay bị trói?
Khởi động dự án lọc dầu Vũng Rô 1,7 tỷ USD
Nhảm tối
Phong Nha - Kẻ Bàng
Hãy cười lên bạn ơi
Đúng là chuối ... cả buồng
Số lượt truy cập
4450090
Số người đang xem
33


GIÁO DỤC > Tao Pro - Tao Chủ > Sống là khám phá! >


Thở Bình dân và Thở Quý Sờ TộcCƠ CHẾ THỞ NÔNG - THỞ BÌNH DÂN HỌC VỤ, THỞ I-TỜ

Mọi người đã biết "Thở nông" là một lần Hít vào - Thở ra không tới 0,5 Lít không khí. Ai thường thở nông, lúc nào và tại sao thở nông thì mọi người nếu đọc mấy Entry trước cũng đã biết. Nhưng hai cái lá phổi hoạt động thế nào khi thở nông, thở bình thường, thở sâu của đa số chúng sinh và thở sâu của người tập Thiền, tập Yoga thì nhiều người chưa biết.

Đấy, trong Hình 1 bên trên - Thở nông, người có thói quen thở nông thường bắt đầu thở vào bằng đỉnh của hai lá phổi (1V) bằng cách nâng hai xương quai xanh và các xương sườn phía trên ngực. Phần xương sườn ở thân phổi không được sử dụng nhiều khi thở vào (2V). Thở ra bắt đầu bằng cách hạ lồng ngực (3R) và hạ xương quai xanh (4R). Trong thở nông, phần đáy phổi và cơ hoành hầu như không được đụng tới.

Đa số chúng sinh thường thở theo cơ chế này khi Thở nông, Thở thường, thậm chí khi Thở sâu hơn bình thường. Thế nên gọi là thở bình dân, thở I-tờ. Còn Đại Tao và nhiều người tập Thở Thiền - Thở Yoga hay Thở Quý Sờ Tộc thì không thở như thế.

CƠ CHẾ THỞ QUÝ-SỜ-TỘC

Thở sâu Quý Sờ Tộc là cách thở khi một lần Hít vào - Thở ra nhiều hơn 0,5 Lít (tối đa có thể tới 4,8 Lít không khí) với hai lá phổi hoạt động hoàn toàn khác với khi Thở nông, Thở bình thường theo cách nói ở trên. Trong cơ chế Thở sâu Quý Sờ Tộc, cơ hoành cùng phần đáy phổi có tác động lớn tới lượng không khí được hít vào xả ra.

Hình 2 - Thở sâu Quý Sờ Tộc: Khi bắt đầu thở vào (1V), cơ hoành phình xuống phía dưới, ép vào gan, dạ dày, ruột (thêm tác động xoa bóp cho các cơ quan nội tạng này), không khí tràn vào đáy phổi, làm bụng phình lên. Tiếp tục thở vào bằng cách nâng cao phần xương sườn ngang ngực, không khí sẽ tràn vào phần thân phổi (2V). Ta còn có thể thở vào tiếp bằng cách nâng cao xương quai sanh và các xương sườn gần đó (3V). Tất cả các bước 1V-2V-3V là để hít không khí tối đa vào lồng ngực. Lúc này, dường như cả lồng ngực và hai lá phổi phình to như trái bóng bay được bơm căng.
Thở ra, bắt đầu bằng cách ép cơ hoành lên phía trên (4R) làm bụng xẹp xuống. Gần như đồng thời hạ phần xương sườn ngang ngực ép vào thân phổi (5R), và cuối cùng là hạ xương quai xanh và phần xương sườn trên đỉnh phổi (6R). Tất cả các bước 4R-5R-6R là để ép không khí ra khỏi lồng ngực. Lúc này, dường như cả lồng ngực và hai lá phổi co vào, xẹp lép như một quả bóng bay bị thủng.

Với cách thở như vậy, khi thở vào không khí được dẫn tới các phế nang xa nhất của hai lá phổi và sự trao đổi Oxy và CO2 với máu là tốt nhất; khi thở ra, thán khí cũng được thải ra một cách tối đa.

Giờ mọi người đã biết cơ chế Thở Quý-Sờ-Tộc rồi, nhưng vẫn chưa tập được. Tập ẩu là "Tẩu hoả nhập ma" luôn. Đợi Đại Tao viết thêm bài "Tập thở sâu thề nào?" cho đủ các bí kíp.

Từ từ nhé. Đừng có sốt ruột. Dục tốc bất đạt. Mít chín cũng có giờ nữa là.
 
 
 
Bình luận
Thứ sáu, ngày 22/6/2018
Smart Way to English
E - BƠI
QUỸ HỌC BỔNG Pi
Tao Pro - Tao Chủ
Vô chiêu Pro
Hữu chiêu Pro
Sống là khám phá!
Sống là làm giàu
Kỹ năng thoát hiểm
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait