VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
Bổ đề "Cừu và Lề"
Những chuyện ly kỳ về Ông già Cát
Sleepless in Seattle
Sự tử tế có thể tiếp tay cho thói đểu giả?
Rock Đồng hồ cát - Ca khúc dành tặng lính đảo
Steve Jobs khắc nghiệt và lập dị qua cuốn tiểu sử
Số lượt truy cập
4426347
Số người đang xem
20


VĂN HOÁ > DU LỊCH THIỀN > Các miền đất khác >


Công viên quốc gia Yellowstone
Được thành lập năm 1872, Yellowstone không chỉ là công viên quốc gia đầu tiên của Mỹ và của thế giới, mà còn được xem là một trong những công viên quốc gia lớn nhất thế giới với diện tích hơn 9.000 km2, rộng hơn cả hai tiểu bang Rhode Island và Delaware cộng lại.

Yellowstone National Park nằm ở góc Tây Bắc của tiểu bang Wyoming, trên vùng núi Rocky Mountains thuộc Trung Tây Hoa Kỳ, cách Los Angeles 1.052 dặm. Tên gọi Yellowstone có thể có nguồn gốc từ việc công viên nằm ở thượng nguồn của con sông mà những người đi bẫy thú vào cuối thế kỷ XVIII gọi là sông Đá Vàng, theo cách gọi của người da đỏ bộ tộc Minnetaree. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tin rằng, tên gọi này xuất phát từ những tảng đá màu vàng ở khu vực Hẻm núi lớn (Grand Canyon) tại Yellowstone.
 
Geyser Old Faithful


Khu vực Yellowstone được hình thành từ cách đây 2 triệu năm sau nhiều hoạt động phun trào của núi lửa. Vụ phun trào đầu tiên xảy ra cách đây hơn 2 triệu năm đã tạo nên thung lũng Huckleberry Ridge. Vụ thứ 2 cách đây 1 triệu năm, tạo nên thung lũng Island Park và vụ cuối cùng cách đây 600.000 năm tạo nên Lava Creek Tuff. Do ảnh hưởng của hiện tượng núi lửa phun trào và cấu trúc địa chất đặc biệt nên Yellowstone có hàng trăm giếng phun nước nóng, gọi là geyser, trong số đó, nổi tiếng nhất là giếng phun Old Faithful, nơi cứ đúng 70 phút nước nóng sẽ bắn lên cao đến 45m. Hiện tượng này đã không hề thay đổi trong cả ngàn năm qua. Yellowstone còn có nhiều geyser khác nhưng không phun chính xác theo chu kì như Old Faithful.

 

 


Thác Crystal

Ngoài những giếng phun nước nóng, Yellowstone còn có nhiều phong cảnh đẹp mà du khách phải mất 2 đến 3 ngày mới có thể tham quan hết như thác nước tuyệt đẹp Kepler (cao gần 45 m), thác Crystal (cao gần 40 m) và hàng trăm thác khác; miệng núi lửa Dragon với nhiệt độ 184 độ F; núi lửa Mud có kích thước 8x10 m, độ sâu khoảng 5m; miệng núi lửa Black Dragon với nhiệt độ 191 độ F, kích thước 60x21 m, độ sâu hơn 10 m…. Tất cả tạo cho Yellowstone những nét độc đáo, hùng vĩ làm choáng ngợp du khách.
 

 


Thác Kepler


Công viên Yellowstone còn là một khu bảo tồn nhiều loại thú rừng quí hiếm, sống trong môi trường tự nhiên, như khi công viên mới được thành lập cách đây 200 năm. Trong một ngày thám hiểm, du khách có thể nhìn thấy bò rừng bison, nai sừng tấm, cáo, chó sói Bắc Mỹ, hươu, linh dương, nai và gấu đen. May mắn hơn, du khách có thể nhìn thấy gấu xám Bắc Mỹ hoặc bắt gặp vài chú cừu hoang trên núi qua kính viễn vọng. 
 
Đường đến công viên Yellowstone:

• Một trong những con đường chính là từ thành phố Jackson (Wyoming) đi theo đường 191 North thêm 80km là đến cửa Nam của công viên Yellowstone.

• Từ thành phố Salt Lake City (bang Utah), theo xa lộ I-15 North đi khoảng 330 km tới thành phố Idaho Falls (bang Idaho), rẽ qua đường 20 North, chạy thêm 160 km là đến cửa Tây của Yellowstone. Từ Salt Lake City đến Yellowstone theo đường này mất khoảng 7 giờ đi xe.

Lệ phí để vào công viên Yellowstone: nếu đi bộ hoặc xe đạp, giá vé là 12 USD cho mỗi du khách từ 16 tuổi trở lên; nếu vào bằng xe hơi riêng giá vé là 25 USD mỗi xe; nếu vào bằng xe gắn máy, giá vé là 20 USD. Lệ phí này có hiệu lực trong vòng 7 ngày để ra vào Yellowstone và Grand Teton National Parks.

Trong công viên Yellowstone có khá nhiều nhà trọ và khách sạn, nhưng nếu đến đây vào những tháng hè, bạn nên gọi trước để giữ chỗ. Có thể đặt chỗ khách sạn trên trang web www.travelyellowstone.com hoặc gọi cho Xanterra Parks & Resorts - Công ty quản lý tất cả khách sạn trong công viên theo số 307-344-7311 và 866-439-7375 (muốn liên hệ tìm chỗ cắm trại, du khách cũng có thể gọi hai số điện thoại trên).
 
Minh Đăng - Công ty Du lịch Hoàn Mỹ

Theo: Phunuonline.com 
 
 


 
Thứ bảy, ngày 26/5/2018
VIỆT NAM - Tổ quốc Tao
TaLaWho? - Ta là Tao!
Thời đại @
DU LỊCH THIỀN
Hồn quê
Miền Bắc
Miền Trung
Miền Nam
Các miền đất khác
Sắc màu cuộc sống
Piphotography
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait