VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
"Phân làn" - "Làn phân"?
Út Thêm biết bơi sau vài phút...
Nhảm về "Trang trí bánh kem sữa tươi"
Steve Carell does the Weather...
Old Time Rock n Roll
Bài 67 - Daewoo tạm ngưng việc thăm dò tại Vịnh Bengal
Số lượt truy cập
4354010
Số người đang xem
78


VĂN HOÁ > DU LỊCH THIỀN > Hồn quê >


Đình là gì? - Văn hoá đình làng
Đình, chùa, đền, miếu mạo ... là những từ rất quen thuộc trong ngôn ngữ Việt Nam. Chùa thì ai cũng nghĩ đó là nơi ở và tu hành của các nhà sư (thực chất chùa là một công trình kiến trúc phục vụ mục đích tín ngưỡng), nhưng thế nào là đình, là đền, là miếu; không phải ai cũng phân biệt được, cũng hiểu xuất xứ, lịch sử ra đời, phát triển và tổn tại của chúng. 

Đình là gi?  

Xin mời mọi người đọc bài "Văn hoá đình làng" trên "Báo Đất Việt":

Đình không chỉ là nơi thờ phụng Thành hoàng, vị thần của làng mà còn là trung tâm sinh hoạt văn hoá gắn bó với một cộng đồng cư dân và mang đặc trưng văn minh lúa nước Việt Nam.

Xung quanh ngôi đình thường có những cây đa cổ thụ, bóng râm mát, hồ sen và một khoảng sân vẫy gọi chim về làm tổ. Cây đa như biểu tượng thiêng liêng của sức sống vững bền, chở che cho dân làng. Ngôi đình còn là chứng tích tâm hồn và nhân chứng lịch sử gắn bó mật thiết với đời sống vật chất và tinh thần của người làng quê.

Ngôi đình Việt Nam cổ kính, trang nghiêm và là công trình kiến trúc văn hoá mang tính dân tộc. Kiến trúc đình làng vì vậy cũng mang đậm dấu ấn văn hoá độc đáo và tiêu biểu cho điêu khắc truyền thống. Đình thường cao ráo, thoáng mát, nóc có tượng đôi rồng lượn tranh lấy quả châu, trên các thanh xà ngang là những bức hoành phi câu đối. Nơi thiêng liêng nhất để thờ thần là điện thờ.

Thời xưa, đình làng là trụ sở hành chính của chính quyền tựu trung đủ mọi lề thói từ rước xách hội hè, khao vọng quan trên, đón người đỗ đạt, họp việc làng, xử kiện cùng những quy củ nhất định, có sự phân biệt chiếu trên, chiếu dưới. Khi đi ăn cỗ, bậc hương lão, hương lý ngồi giữa đình, thấp hơn ngồi hai bên, dân thường ngồi ngoài sân.
 Đình làng Khinh Giao, Hải Phòng - Ảnh sưu tầm từ Internet 


Xây dựng từ truyền thống kiến trúc châu Á, đình làng được dựng lên bằng những cột lim tròn, to và thẳng tắp đặt trên những hòn đá tảng lớn. Kèo, xà ngang, xà dọc được làm bằng gỗ lim, tường xây bằng gạch nhưng cũng có khi không xây tường. Mái đình lợp ngói múi hài 4 góc có 4 đầu đao cong vút lên như đuôi chim phượng uốn cong. Sân đình lát gạch, trước đình có hai cột đồng trụ vút cao, trên đình có một con nghê lúc nào cũng nhe răng cười. Gian giữa có hương án thờ vị thần của làng. Chiếc trống cái được đặt trong đình để vang lên theo nhịp trống ngũ liên thúc giục người dân về đình tụ tập để bàn tính công việc của làng, của nước.

Đến thế kỷ 18, Việt Nam có khoảng 11.800 làng xã, mỗi làng có một cụm kiến trúc với tôn giáo đình đền chùa với hàng trăm pho tượng và những đồ thờ cúng trang trí khác nhau. Có thể nói thế kỷ 16 - 18 chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của đình làng với những tên đình danh tiếng như: Thổ Hà, Trùng Thượng, Trùng Hà, Tây Đằng, Chu Quyến, Hoàng Sơn... Nhưng do tàn phá của chiến tranh, điều kiện môi trường, thiên nhiên, mưa nắng mà bóng dáng của những ngôi đình cổ truyền thống dần dần mai một.
 
Nguồn bài và ảnh: Báo Đất Việt
 


 

Cổng đình, làng Đình Bảng, Bắc Ninh - Ảnh Phạm Trọc
Đình làng Đình Bảng - Ảnh Phạm Trọc


Bình luận
Ý kiến bạn đọc:
dinh lang
tuyet, hue, 25/09/2011 16:36:54
Pi noi ve dinh lang chua cu the cho lam. Pi chua noi duoc dinh lang thuong tho cung nhung ai, chi noi chung chung ve dinh ma thui.
Thứ bảy, ngày 17/3/2018
VIỆT NAM - Tổ quốc Tao
TaLaWho? - Ta là Tao!
Thời đại @
DU LỊCH THIỀN
Hồn quê
Miền Bắc
Miền Trung
Miền Nam
Các miền đất khác
Sắc màu cuộc sống
Piphotography
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait