VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
Exercise 57 - Toni Braxton booted from 'Dancing with the Stars'
Bài 43 - Chúng tôi là ai
Exercise 119 - What Happens When You Drown
Models - Mẫu
Mẹ Trư Bát Giới là ai?
Hỏi đáp về Môi trường (8)
Số lượt truy cập
4448953
Số người đang xem
73


VĂN HOÁ > DU LỊCH THIỀN > Hồn quê >


Cày chìa vôi


 


Không biết bác nông dân này đang sử dụng loại cày nào? - Ảnh sưu tầm từ Internet


Cày chìa vôi là một trong các công cụ làm đất của nông dân Việt Nam thời xưa. Thấy bảo cày chìa vôi xuất hiện ở nước ta từ thời nhà Lý, Thế kỷ XI, và bị thay thế dần dần bởi cày 51, 58 đâu như vào những năm 60 của Thế kỷ trước ... Còn nghe, cày chìa vôi có từ hồi xa lắc xa lơ, 4000 năm trước Công nguyên ở nhiều nước trên Thế giới, chứ chẳng phải chỉ ở nước mới có.   

Không hiểu từ đâu mà cày có tên là cày chìa vôi? Thông tin tiếng Việt trên mạng chả có nhiều, ảnh lại càng không. Google cho rất nhiều từ và ảnh liên quan đến "chìa vôi" nhưng đó là chim chìa vôi, cá chìa vôi ... Không biết cái chìa vôi của các bà ăn trầu có liên quan gì đến hình dáng cày chìa vôi không?

Tìm hiểu về cày chìa vôi, cày 51, 58 và các loại cày thô sơ hồi xưa của Việt Nam khá khó. Bảo tàng Dân tộc học và Bảo tàng Cách mạng Viêt Nam thể nào chả có vài chiếc bày ra, nhưng chưa chắc người ta đã hiểu rõ gốc gác của nó. Thấy bảo, "Bảo tàng Nông cụ" của bác Trần Phú Sơn ở ngay Vân Hồ, Hà Nội, có một chiếc cày chìa vôi. Định đến tìm hiểu thì chủ nhân bảo tàng đi vắng, đành chờ.

Những thông tin về cày chìa vôi mà có, kể cho khách du lịch nước ngoài thì họ khoái phải biết. Thật là "Hidden Charm"!!!

Trong khi ngồi nhàn, bèn loay hoay đào bới trên mạng.

Một mẹo khá hữu ích khi tìm những khái niệm không biết là sử dụng Từ điển và công cụ tìm hình ảnh (Image) của Google. Ví dụ muốn biết cày chìa vôi là gì, tra từ điển Việt - Anh tìm từ tiếng Anh tương ứng rồi tìm hình ảnh của nó trong Google.    

Nhưng tiếng Anh không có từ "cày chìa vôi", chỉ có từ "plow/plough - cày"; và có "wagtail - chim chìa vôi". Tìm thấy nhiều bức ảnh về plow/plough và wagtail nhưng không thể ghép "wagtail - chim chìa vôi" vào "plow/plough - cày" mà tìm ảnh của "cày chìa vôi". 

Đi bừa - Ảnh sưu tầm từ Internet


Tưởng là "bó tay.com" với cày chìa vôi, nhưng khi dùng Từ điển Việt - Pháp thì có "L'araire - cày chìa vôi". Mang từ "araire" vào Google tìm hình ảnh thì được khá nhiều hình ảnh: 
   
   
 


Đây là cày chìa vôi có mũi bằng kim loại - Ảnh sưu tầm từ Internet Cái cày này ở vùng Charrue giống cái trên cũng có mũi bằng kim loại - Ảnh sưu tầm từ Internet


Trên bức ảnh này có một chiếc liềm, một thứ có tên là faux (???) , một mũi cày chìa vôi,
một cày chìa vôi bằng đồng thau - Ảnh sưu tầm từ Internet  


Còn có những cái cày chìa vôi có lưỡi bằng gỗ, đá ... 

Mang hình những cái "cày chìa vôi - l'araire" trên so với hình "cái cày - plow/plough" tìm được trong các trang tiếng Anh, thấy có vài cái cùng hình dạng:  


 
 


Cái cày chìa vôi này được gọi đơn giản là Early Plow - Ảnh sưu tầm từ Internet


Đây là một cái cày chìa vôi nữa cũng với tên Early Plow


Và người các vùng khác dùng cày chìa vôi như thế này: 
 


 


Ảnh sưu tầm từ Internet


Đang say sưa tìm hiểu cày chìa vôi, bỗng khựng lại nghĩ, không biết mình có bị thần kinh? Trong khi mọi người đua nhau làm giàu, mình lại tìm hiểu về cày, về bình vôi, về giần, sàng, về nhà tranh vách đất ... thì giàu làm sao? Mình cũng đâu phải nông dân nhỉ. Thần kinh là chắc!   

Biết là tìm hiểu về cày không giàu được, nhưng xích (thích ý mà) thì làm thôi. Đã xích thì bất kể, kể cả bị gọi là thần kinh nhỉ. 

Rồi tìm thấy nhiều trang web nước ngoài, trang của các trường đại học hẳn hòi, nghiên cứu. sưu tầm, lưu trữ các thông tin, hình ảnh về cuộc sống xa xưa của các bậc tiền bối. Rất nhiều thông tin về săn bắn, hái lượm, gieo trồng, cày cấy ... của thời nảo thời nào. Hoá ra họ"uống nước nhớ nguồn" phết đấy, chẳng kém ta đâu. Mà nhiều cái còn hơn đấy.          
      
Cái cày chìa vôi ở Việt Nam trông thế nào? Đành phải đợi, hiện chả có gì nhiều trên mạng. 

...
...
...

Liên quan đến cày ở nước ta cũng nhiều chuyện hay. Thời bao cấp, cày cuốc và tất tần tật là do Nhà nước sản xuất, quản lý và bán với giá do Ủy ban vật giá quy định. Hồi đó, Uỷ ban vật giá cũng quy định giá cả của kiềng đun bếp, dao thái phở, bóng và đèn hoa kỳ, bình hoa, lọ hoa, cốc to, cốc nhỏ ... 

Cày kéo bằng trâu, bò (và cả bằng người) có nhiều loại như cày chìa vôi, cày 51, cày 58 ... Một cái cày có thể dùng nhiều lưỡi cày: lưỡi cày số 2, số 3, số 4 ...  Phức tạp phết đấy

Tiếp tục cập nhật ...
     
Bình luận
Ý kiến bạn đọc:
cay chia voi
nguyen thi viet, thanh chuong nghe an, 08/04/2010 20:38:36
toi nghi nen tim hieu sau hon dac diem cua cay chia voi
Thứ năm, ngày 21/6/2018
VIỆT NAM - Tổ quốc Tao
TaLaWho? - Ta là Tao!
Thời đại @
DU LỊCH THIỀN
Hồn quê
Miền Bắc
Miền Trung
Miền Nam
Các miền đất khác
Sắc màu cuộc sống
Piphotography
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait