VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
Danh sách bể bơi địa bàn Hà Nội
Người quen
Tình yêu - Tình người
Cò trắng ra CD
English Pronuciation - 4 Common Mistakes
Môi trường Việt Nam: Đợi nhà cháy mới dập lửa
Số lượt truy cập
4446343
Số người đang xem
50


VĂN HOÁ > DU LỊCH THIỀN > Hồn quê >


Bữa tiệc nông cụ
Bữa tiệc nông cụ được tổ chức vào chiều mồng 2 Tết dương lịch 2009, tại Bảo tàng Tư nhân "Sản xuất sinh hoạt của nông thôn đồng bằng Bắc bộ xưa" của bác Trần Phú Sơn ở số nhà 3, Ngõ 49, Phố Vân Hồ II, Hà Nội. Thực đơn của bữa tiệc gồm các món như sau: 

 
Một loạt cày bừa được bác Sơn sưu tầm. Ngoài cùng bên tay trái là chiếc bừa, tiếp đó là cày chìa vôi, lưỡi cày thẳng - không có diệp cày, chỉ có mũi dũi đất nên luống cày hẹp. Cạnh cày chìa vôi là cày chìa vôi cải tiến, có diệp cày, có thể lật đất nên luống cày rộng hơn. Tiếp là cái cày bản rộng, cạnh cày chìa vôi cải tiến là cày 51. Rồi ở  ngoài cùng bên phải là cày 81. Dưới sàn có hai cái ách bằng gỗ. Ách được quàng vào cổ trâu và hai đầu ách có dây thừng nối với cày.
    

Một chiếc cối giã gạo. Giã xong cối gạo với vài ngàn nhịp thì cần gì tập thể dục. Người ta cứ hô hào tập thể dục chung chung, đâm ra chẳng đúng. Nông dân cần gì tập thể dục. Vận động suốt ngày ở ngoài đồng, trong không khí trong lành thì cần gì múa quạt, đi quyền? 


Một chiếc cối xay lúa. Trên cái cối này có hai cái đấu bằng gỗ cực ... xưa và một chiếc bằng sắt tây. Xưa kia chưa có cân, chưa có ống bơ sữa bò, nông dân dùng đấu để đong, đo thóc gạo.
    

Một cái giỏ tre đựng cá, đựng cua đã được treo quá lâu trên gác bếp. Có thể thấy bồ hóng đã bám đầy. Kiểu "túi" tre này thân thiện với môi trường hơn hẳn túi ni-lon. Giá mà các bà các chị dùng túi đựng hàng làm bằng tre thì tốt biết bao. Môi trường sẽ thoát khỏi nạn túi ni-lon không phân huỷ.   


Mấy chiếc nón, mũ đan bằng tre úp trên tấm phên, liếp cũng bằng tre. Phên, liếp xưa thường được đặt chắn trước cửa nhà. Nhà có phên, liếp cũng rất thoáng. Nó còn cho phép người bên trong nhìn ra, nhưng lại ngăn người ngoài nhìn vào. Hoá ra phên liếp là một loại tấm ngăn rất hiện đại, hiện đại đến nỗi các tấm ngăn bằng vật liệu mới bây giờ bắt chước mãi mới được.   
    
  

Bồ cót, chổi đót, giỏ tre, đơm đó ... dựng cạnh cửa số với chấn song bằng tre đan hình ô vuông tuyệt đẹp. Ngoài cửa số là một tấm liếp. Muốn mở cửa số lấy gió, lấy ánh sáng, chỉ cần lấy một đoạn tre chống cái liếp lên là xong. Còn có một cái áo tơi và bóng một chiếc đèn bão in lên phên tường nữa nhé.  
 


Nơm bắt cá, bừa, đòn gánh, bồ thóc, cót quây nia, quang gánh, rổ giá, gầu sòng  ... là những vật dụng không thể thiếu của nhà nông. 20 - 30 năm nữa những thứ này còn có ở nông thôn Việt Nam nữa không nhỉ? 
   


Một cái nón lá gồi to. Chắc nón quai thao là thế này. Hãy tưởng tượng, một cô đội nón này, mặc váy, gánh gánh gồng gồng, chân thấp chân cao đi chợ đường xa ... Hay là "hôm qua em đi tỉnh về ..."   
    

Những chiếc mâm bằng gỗ, bằng đồng trên nóc một chiếc trạn bát bằng tre với ống đựng đũa cũng bằng tre. Bác Sơn bảo cái trạn này đã bị bỏ đi. Bác vớt lên từ một cái ao ở Việt Yên, Bắc Giang và thuê xe chở về Hà Nội.
   


Ánh sáng & Bóng tối như Âm và Dương luôn làm sự vật huyền ảo. Vậy nên, thiếu Âm hoặc thiếu Dương đều hỏng. Nói vậy chứ mất điện là mệt. Con lạy ông EVN vài lạy, mong năm mới đừng mất điện liền liền, đừng lên giá điện liền liền.
  


Cái dậm này dùng để đánh bắt tôm tép cua cá ở chỗ nước không sâu. Khi dùng, người nông dân một tay cầm cán tre tung cái bầu lưới về phía trước cho chìm xuống, sau đó một tay cầm cái cần của khúc tre, một chân dậm dậm lên khúc tre ống tiến dần đến miệng bầu lưới để đuổi tôm tép cua cá vào rồi nâng bầu lưới lên. Gọi là dậm có lẽ vì cách dậm chân đuổi cá như thế. Dậm mà không có khúc tre ống đó thì dậm có còn là dậm không?
 

Một loạt nông cụ khác như mai, vồ, trang, cuốc, cào ... của nông dân miền Bắc cũng được bác Sơn sưu tập mang về đây.  

Ai muốn "nếm" thử các món khác, cứ bấm vào một "đĩa" nào đó để tới bộ sưu tập trên Picasa.
   
Bài và Ảnh: Du lịch Thiền
 
 
 
Bình luận
Thứ hai, ngày 18/6/2018
VIỆT NAM - Tổ quốc Tao
TaLaWho? - Ta là Tao!
Thời đại @
DU LỊCH THIỀN
Hồn quê
Miền Bắc
Miền Trung
Miền Nam
Các miền đất khác
Sắc màu cuộc sống
Piphotography
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait