VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
Địa chỉ ẩm thực tại Hà Nội
Hai bé Bi và Uyên học bơi
Bài 52 - Cty lọc dầu Nhật bản xem xét xây dựng nhà máy mới
Ta Là Ai?
"E-Bơi cơ bản - Thực hành 1"
Bài 80 - Diễn văn khai mạc của Tiến sĩ Marcus Storch (3)
Số lượt truy cập
4427061
Số người đang xem
22


GIÁO DỤC > E - BƠI > Baby học bơi >


Tập bơi cho trẻ sơ sinh ở Việt Nam

Michael Nguyễn, dù mới được 13 tháng tuổi, còn nhỏ xíu và tay chân còn "ngo ngoe" như nhiều "bạn" cùng lứa. Chỉ khác một điều là khi được thả xuống nước một mình, Nguyễn không khóc, không sặc mà nhanh nhẹn nhịp chân tay đều đặn vả “nổi” trên mặt nước một cách rất... chuyên nghiệp.

Mẹ của Nguyễn cho biết bé đã được “tập bơi” từ lúc mới 6 tháng tuổi. Cô dạy bơi của bé cũng là đồng nghiệp của chị, ngoài chuyên môn về y tế còn có kiến thức về bơi lội. Hơn 4 ngày đầu, cô cho bé làm quen với môi trường nước (ấm), giữ bé trong nước lâu hơn thời gian tắm thường ngày một chút rồi từ từ tăng dần lên. Ba tuần tiếp theo, bé được làm quen với những động tác cơ bản như đập chân, đập tay xuống nước và tập cho bé thói quen làm những động tác này ngay khi gặp nước như một phản xạ. Khi đã quen và làm nhuần nhuyễn những động tác này, thỉnh thoảng bé được thả tự do trong thau nước trong một vài giây.

Nhu cầu cho trẻ sơ sinh học bơi hiện nay là khá cao, nhưng hầu như rất hiếm người nhận làm dịch vụ này. Chị Thuận (Mạc Ðĩnh Chi, Q.1) cũng muốn tìm thầy dạy bơi cho đúng bài bản và đáp ứng yêu cầu "an toàn", nhưng do không tìm được người nên chị tự tập cho con mình khi bé được gần 7 tháng tuổi. Vừa làm vừa tham khảo tài liệu, cộng thêm với những kinh nghiệm của mình, hơn 1 năm sau, chị đưa bé ra hồ bơi cho đến nay bé đã bơi một cách rất thuần thục.

Chị Hani, người dạy bơi của bé Nguyễn chia sẻ kinh nghiệm: "Dạy trẻ sơ sinh bơi không phải là việc quá khó, chỉ đòi hỏi sự nhẹ nhàng và lòng kiên nhẫn. Nếu không có thầy chuyên môn, người mẹ vẫn có thể tham khảo tài liệu chuyên môn, đồng thời mời thêm một người được đào tạo về bơi lội, cả hai cùng kết hợp làm sẽ rất thuận lợi. Bạn chỉ cần xem người khác (trực tiếp hay qua băng video) làm một vài lần rồi sau đó có thể tự làm được dễ dàng. Tốt nhất khi tập bơi cho trẻ nên tập trong những vật dụng mềm như chậu tắm, hồ bơi bằng cao su".

Chị Thuận cũng cho rằng việc này không khó, chỉ cần vượt qua tâm lý xót con để tập cho bé quen dần. Chỉ cần chú ý đến thời gian dưới nước, vì nếu để lâu quá bé sẽ bị lạnh, ảnh hưởng không tốt đến phổi. Ðối với bé sơ sinh từ 3-8 tháng tuổi thì thời gian xuống nước mỗi lần là từ 7-10 phút, sau đó tăng dần cho đến khi bé trên một tuổi thì có thể để bé bơi trong nước từ 15-25 phút. Chị nói “ở nước ngoài, có những gia đình tập bơi cho trẻ từ 3 tháng tuổi, còn ở Việt Nam việc này còn rất lạ lẫm.

Cũng theo lời khuyên của những người có kinh nghiệm thì khi cho bé tập bơi nên chú ý đến việc vệ sinh mắt, tai cho bé sau mỗi buổi bằng cách nhỏ mắt và đưa đi khám mắt, tai định kỳ mỗi tháng. Sau khi bơi phải lau tai cho sạch sẽ, khô ráo; kèm theo các loại sách học bơi bán trên mạng có rất nhiều những dụng cụ hỗ trợ việc tập bơi cho bé như ống bịt tai, mũi...
 VÌ SỰ AN TOÀN CỦA BÉ

  • KHÔNG BAO GIỜ được để bé một mình khi tắm, khi học bơi dù chỉ một giây;
  • KHÔNG BAO GIỜ được rời xa bé để trả lời điện thoại, hoặc có ai đó gọi bạn. Điện thoại lỡ có thể gọi lại, nhưng trẻ bị chết đuối thì không làm sống lại được;
  • KHÔNG BAO GIỜ được ép bé làm những điều bé không thích, bởi học là vui chơi, vui chơi là học. Mọi việc đều phải từ từ, tuần tự, không thể nôn nóng; 
  • LUÔN VUI VẺ, TƯƠI CƯỜI tạo sự tự tin, bình yên cho bé;  
  • NƯỚC PHẢI SẠCH để không gây hại cho bé;
  • NƯỚC PHẢI ĐỦ ẤM để bé cảm thấy thoải mái, tự tin;
  • NƠI HỌC BƠI phải thông thoáng, không có gió lùa; không trơn trượt; an toàn về điện, cháy nổ.
  • NÊN NHỚ: Người bơi giỏi, nếu chủ quan vẫn chết đuối. Vì vậy, dù con bạn đã biết bơi, bạn vẫn không được để con bạn tự do tới nơi sông nước nguy hiểm.


 
 
 
 
Bình luận
Ý kiến bạn đọc:
bé bơi siêu thía
Mr.Comment, http://vicongdong.vn/admin, 28/04/2009 10:30:02
mai sau này có đẻ con, cho nó tập tí từ khi non hời, nếu còn có khóc ời ời, bổ sung thêm nước kêu giời sướng chưa :D
Chủ nhật, ngày 27/5/2018
Smart Way to English
E - BƠI
Sản phẩm Thông minh
E-Bơi Mail
"E-Bơi siêu rẻ cả hè 2013"
Báo chí và E-Bơi
Bơi ếch
Bơi trườn sấp
Bơi bướm
Phòng & Xử lý tai nạn
Tư liệu quan trọng
Tai nạn sông nước
Tin E-Bơi Team
QUỸ HỌC BỔNG Pi
Tao Pro - Tao Chủ
Kỹ năng thoát hiểm
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait