VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
In the Garden Song
Thói hư tật xấu người Việt là do lỗi hệ thống?
Thành viên nhí của E-Bơi
How to Swim Freestyle Stroke by JimmyDShea
Chuyện giần sàng
Chelsea vô địch Champions League: Một quy luật lượng – chất tất yếu
Số lượt truy cập
4425047
Số người đang xem
46


GIÁO DỤC > E - BƠI > Báo chí và E-Bơi >


E-Bơi lên báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam
Học bơi không đợi tuổi
 
(ĐCSVN) - Dạy bơi vốn đã khó, dạy bơi cho trẻ em còn khó hơn. Nhưng một tiến sĩ đã tim ra phương pháp học bơi không nhất thiết phải xuống nước và có thể phòng chống chết đuối ngay cả khi không biết bơi. Đó là phương pháp mới trong Dự án “E-Bơi” hay còn gọi là “Em bơi”.
 


Con số khoảng 3.500 trẻ em bị chết đuối/năm tại VN khiến tác giả của E-bơi suy nghĩ rất nhiều và luôn đau đáu câu hỏi: Phải có cách gì đó để không không còn đứa trẻ nào bị chết đuối? Trong đầu anh chợt nghĩ đến những cuốn truyện tranh dành cho trẻ em. Và E-bơi ra đời! Anh là TS. Phạm Anh Tuấn, Chuyên gia tư vấn và đào tạo cao cấp của PVTech- công ty CP CNTT, viễn thông và tự động hóa dầu khí.

Học bơi không nhất thiết phải xuống nước

Ý tưởng về E-bơi đã nhận được giấy chứng nhận bản quyền tác giả. Các nghiên cứu từ trước đến nay cho thấy, chết đuối không phải là do không biết bơi mà do thiếu hiểu biết, chủ quan để nước tràn vào mũi, miệng, hệ thông hô hấp, gây ngạt thở. Bằng chứng là những người biết bơi, thậm chí bơi giỏi vẫn chết đuối.

Với óc hài hước và am tường tâm lý của trẻ em, anh đã nghĩ ra cách dạy khá độc đáo, dễ nhớ với E-bơi nhờ các sản phẩm ở dạng truyện tranh, ví dụ: “Học bơi với Bác Tao Táo To”; E-bơi: Học bơi ếch ở nhà”, “E-bơi: Mẹo phòng chống tai nạn sông nước”; “E-Bơi phòng chống chết đuối cho người không biết bơi; “E-Bơi dạy bơi cho Babies”; hoặc nhờ các sản phẩm ở dạng VCD, trang web, video clips, TV Shows…

Theo tác giả, để học bơi, lúc đầu không nhất thiết phải xuống nước, mà trước hết cần phải học các kiến thức cơ bản về môi trường sông nước, bản chất các động tác bơi lội, khả năng chống chết đuối tiềm ẩn trong mỗi cá nhân… Người ta phát hiện, trẻ sơ sinh có phản ứng lặn, tức là khi đầu đứa trẻ chìm vào trong nước, nó sẽ ngưng thở, chân tay sẽ đạp nước giống như bơi lội. Ở nước ngoài, người ta hướng dẫn bố mẹ dạy trẻ sơ sinh học bơi từ rất sớm trong môi trường nước, ngay từ khi chúng vài tuần tuổi. Đó là do chúng đã quen với môi trường chất lỏng khi còn trong bụng mẹ. “Người không biết bơi khi rơi xuống nước thường khó giữ được bình tĩnh. Nhưng càng hoảng loạn, càng dễ chết đuối. Trong trạng thái gấp gáp, kích động, cơ bắp hoạt động nhiều sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn, buộc hệ tuần hoàn, hệ hô hấp cũng phải hoạt động nhiều hơn. Hậu quả là người ta dễ bị sặc nước, dễ bị chuột rút hơn, nhanh chìm hơn khi bình tĩnh”, anh đúc rút.

Blogger lên mạng dạy bơi miễn phí

Ít người biết TS. Phạm Anh Tuấn còn là một blogger có tên tuổi với nick name Talawho? Để việc kết nối các thành viên trong cộng đồng mạng tốt hơn, cách đây ít lâu, blogger này đã cùng bạn bè xây dựng và quảng bá chuyên mục E-Bơi trong trang web (http://www.pi-company.com.vn ) và tổ chức E-Bơi Team để giúp mọi người học bơi cho trẻ em. E-bơi Team khá vui nhộn với slogan "Hãy nghĩ về bơi để biết bơi!". Và thực tế cho thấy đội bơi đã hoạt động khá hiệu quả với các bài thực hành cho trẻ em và người lớn, trước hết là dành cho bạn bè, người thân... Hoạt động của anh được rất nhiều blogger và cư dân mạng ủng hộ. Nhiều blogger thậm chí còn không ngại vận động giúp anh để có nguồn tài trợ cho E-bơi.

Hiện dự án E-Bơi đang được Cục Bảo vệ & Chăm sóc trẻ em (Bộ LĐ-TB-XH) cùng các Bộ ngành, Tổ chức Phi Chính phủ Unicef quan tâm tạo điều kiện tham gia “Dự án tuyên truyền vận động và giáo dục công chúng phòng chống tai nạn thương tích trẻ em giai đoạn 2006 – 2010”. Hai sản phẩm đầu tiên của E-Bơi, cuốn truyện tranh “Học bơi với Bác Tao Táo To” và “E-Bơi kỹ thuật phòng chống chết đuối cho người không biết bơi” hiện đã được gửi tới Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Cục Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em, Unicef VN với mong muốn được lưu hành như tài liệu tham khảo chính thức cho học sinh cấp tiểu học và THCS theo chương trình hành động của Cục từ nay cho tới năm 2010.

E-Bơi mong muốn, mùa hè này cuốn truyện tranh “Học bơi với Bác Tao Táo To” sẽ được thí điểm phát miễn phí tới tận tay các em học sinh bậc tiểu học và THCS cùng phụ huynh và giáo viên của các em, tại 9 tỉnh thuộc 3 miền đất nước. Tại blog của mình, anh kêu gọi các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có thể tài trợ cho chương trình E-bơi để mang càng nhiều sách, nhiều truyện tranh cho trẻ em càng tốt.

“Tham vọng lớn nhất của tôi khi nghĩ đến E-bơi là sẽ không còn một trẻ em nào bị chết đuối do thiếu hiểu biết và không học bơi từ nhỏ. Tôi mong muốn có thể in thật nhiều sách miễn phí mang đến cho các em”, anh bày tỏ./.
VÀI NÉT VỀ E-BƠI & E-BƠI TEAM

Dự án E-Bơi và E-Bơi Team được Pi C&E khởi động ngày 19/01/2009 nhằm giảm thiểu tai nạn sông nước cho trẻ em

Mục tiêu của E-bơi: "Để không còn đứa trẻ nào bị chết đuối"

Nét đặc biệt của E-Bơi: 
  
 • E-Bơi giúp mọi người học bơi bằng tư duy, học bơi bằng "trí khôn";
 • E-Bơi giúp mọi người tự học bơi ở nhà, ngay trên cạn để xuống nước có thể bơi ngay được;
 • E-Bơi giúp mọi người học cách ứng xử khôn ngoan với tai nạn sông nước;
 • E-Bơi khơi dậy khả năng bơi lội tiềm ẩn trong mỗi con người.

  Triết lý bơi lội của E-Bơi:

  René Descartes  nói:

  "I think, therefore I am" - "Tôi tư duy, vì vậy tôi hiện hữu"

  Học René Descartes, E-Bơi nói:

  "I think of swimming, therefore I can swim" hay "Think of swimming, be swimming!"

  "Tôi suy nghĩ về bơi là tôi biết  bơi"

  hay

  "Hãy nghĩ về bơi để biết bơi!"  


  Logo E-Bơi - Tác giả Vũ Minh Chinh, E-Bơi 


  Slogan của E-Bơi:
   
  "Hãy nghĩ về bơi để biết bơi!"

  ©E-Bơi
   
   
   

   
 • Bình luận
  Thứ sáu, ngày 25/5/2018
  Smart Way to English
  E - BƠI
  Sản phẩm Thông minh
  E-Bơi Mail
  "E-Bơi siêu rẻ cả hè 2013"
  Báo chí và E-Bơi
  Bơi ếch
  Bơi trườn sấp
  Bơi bướm
  Phòng & Xử lý tai nạn
  Tư liệu quan trọng
  Tai nạn sông nước
  Tin E-Bơi Team
  QUỸ HỌC BỔNG Pi
  Tao Pro - Tao Chủ
  Kỹ năng thoát hiểm
  Bánh nóng
  Models - Mẫu
  Food Photography
  Brownies
  Photoshop
  Photo Collection
  Technics - Tips
  Lifestreet
  Landscape
  Portrait