VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
Kỹ năng giết... thời gian
Tương lai - Phần 2
The bum ...
Một Video Clip không thể không xem
Exercise 28 - Green: More Than Just a Color
Đạp nước (1) - Treading Water (1)
Số lượt truy cập
4391221
Số người đang xem
52


GIÁO DỤC > Tao Pro - Tao Chủ > Sống là làm giàu >


Kẻ cắp & Bà già
Nhà tôi ở cạnh nhà nàng ...
Cách nhau mấy bảng đỏ vàng đen xanh
Ngày ngày dăm lượt vòng quanh
Tôi như bướm lượn, nàng nhành hoa thơm
...

Văn vẻ "Nguyễn Bính" tý, chứ thực tình tôi và nàng làm hai nghề khác nhau, nhưng cùng toà nhà chung cầu thang. Nàng chứng khoán, tầng 1, còn tôi dân lang thang hót rác trên mạng về đãi đằng, tầng 5. Vì chung toà nhà chỉ một cầu thang, nên ngày nào tôi chả có dịp qua chơi nhà nàng. Bố nàng giàu, quyền thế, nàng lại xinh nên nhiều người nhòm nhỏ. Tuy vậy, nàng không chảnh, với ai nàng cũng cười cũng vui, với ai nàng cũng tiếp, cũng ghi lệnh, nhập lệnh, đếm tiền, trao sổ. Tay nàng thoăn thoắt lúc bán lúc mua, giọng như mật ngọt.

Chơi chứng khoán đi anh, nàng mời. Anh biết gì mà chơi. Cần gì biết anh, nàng ỏn ẻn. Cứ mua hôm thấp, hôm cao ta bán. Dân tình đều thế, trúng to lắm anh à (ủa không biết tất cả đều trúng to thì thằng nào thua đây?). Mà anh dân đen, tiền ít, ăn chưa đủ lấy gì chơi? Làm trai phải có mộng làm giàu anh iu (oái, nàng iu tôi rồi ư? Nhanh thế, đúng là thời tình yêu ... phẳng có khác). Khối người không tiền mà nhờ chơi chứng khoán đã thành tỷ phú đó. Giỏi quá ta! Giỏi gì đâu, chỉ cần liều thôi. Liều sao? Thì thế chấp nhà cửa ruộng vườn lấy tiền lên sàn nè. Đó anh mũ đỏ xa xa đó, trước nghèo hết biết, giờ xe hơi nhà lầu nổi lắm đó ... Kia, anh quần bò, áo thun niki kia nữa, trước thất nghiệp, giờ giàu gấp đôi gấp ba anh mũ đỏ nữa ... Chơi chứng khoán kiếm tiền nhanh lắm, mà oai nữa anh à. Bán đi thì có tiền, còn không trở thành ông chủ, bà chủ của doanh nghiệp luôn. Được làm chủ a? Dân đen chưa bao giờ được làm chủ, giờ với chứng khoán được làm chủ thảo nào ham thế. Sàn lúc nào cũng đặc người.

Ham mà vui lắm anh ơi. Ông già nhà em đang xin mở thêm nhiều sàn lắm đó. Mình vì nhân dân phục vụ mà. Dân giàu thì nước mạnh thôi. Ừa, anh thấy giờ sàn nhiều mà các công ty lên sàn cũng lắm. Thấy họ cổ phần và bán cả các công ty chưa thành lập ... Lời kinh khủng anh ạ, giá bán cứ chênh vài trăm lần so với mệnh giá đó.

Ai lời, người mua lời? Không người bán chứ, người lập ra cái công ty cổ phần chứ. Thế người mua? Thì phải xem lúc nào cao hơn khi mua mới bán chứ, ai lại bán khi giá xuống bao giờ. Thế nhỡ cái công ty cổ phần lên sàn đó làm ăn đổ bể, vỡ nợ thì những người có cổ phiếu phá sản hở em? Ôi cái này em đâu biết, em chỉ là môi giới chứng khoán anh à. Em chỉ ăn chênh lệch giữa mua và bán thôi. Cái này anh phải đi hỏi các công ty cổ phần, phải xem bản cáo bạch của họ chứ ... Mà thời kinh tế thị trường, khôn sống mống chết anh ơi ...

Em iu ơi (đấy giờ tôi cũng iu nàng rồi đấy). Anh chả có tiền cũng không liều nhưng anh bán ý tưởng lấy tiền có được không? Ui được chớ. Có sàn giao dịch ý tưởng mà. Không anh bán cho em, cho ông già nhà em lấy tiền thôi, sàn siếc gì ...

Thế này nha: ta lập một công ty cổ phần, núp bóng một tổ chức nào đó cho nó xịn xịn như dầu khí, như FPT chẳng hạn. Sau đó ta lên sàn. Thể nào công ty có mác xịn, cổ phiếu cũng được thổi lên ngất ngưởng so với mệnh giá, tiền bán cổ phần lời ra ta dùng lập thêm vài cái cổ phần khác như thế, lại lên sàn, lại thổi giá rồi cứ thế mà thu tiền, và rồi lại cứ thế quay vòng ...

Ôi chời, thế mà cũng ý tưởng, ý tọt... Mánh này ông già em dùng chả nhão rồi. Thôi nếu chưa mua, anh xích ra bên cho người khác nộp tiền đi anh.

Ô hô! Nàng định lừa tôi - tôi định lừa nàng, nhưng chẳng được vì kẻ cắp bà già gặp nhau. Nàng, bố nàng và tôi không lừa được nhau, nhưng nàng và bố nàng đã lừa được ối người.
 
27 July 2007
Bình luận
Ý kiến bạn đọc:
duythien, 25/07/2008 08:19:50
Mấy tháng sau, tôi ghé lại thăm nàng. Thấy hai gã tóc râu lởm chởm mặt mũi bơ phờ đang hướng mắt vô hồn lên bảng điện. "Em iu, hai gã xác xơ này ngồi đây làm gì? Sao trông quen quen nhỉ?" "Anh iu không nhận ra chiếc mũ đỏ với cái áo thun niki kia à?" Ừ nhỉ! "anh có thấy bà tóc nhuộm kia không? Bà ấy trúng đợt rồi, mới mua lại hết xe hơi nhà lầu của hai anh ấy đấy! Nếu anh iu chịu liều thì đâu đến lượt bà ấy!"
Thứ bảy, ngày 21/4/2018
Smart Way to English
E - BƠI
QUỸ HỌC BỔNG Pi
Tao Pro - Tao Chủ
Vô chiêu Pro
Hữu chiêu Pro
Sống là khám phá!
Sống là làm giàu
Kỹ năng thoát hiểm
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait